Thượng tọa Thích Nhật Từ nói về Tịnh thất bồng lai: "Những việc làm của họ đã gây thương tổn cho Đạo Phật"

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, những điều "họ" (Tịnh thất bồng lai) làm đã gây tổn thương cho Đạo Phật. Họ tự xưng là chùa, là thầy, là sư cô, là chú tiểu, mặc pháp phục. Điều này trái với luật đạo.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thượng tọa Thích Nhật Từ là người trẻ nhất được trao tiến sĩ danh dự trong cộng đồng Phật giáo Việt Nam. Ông xuất gia năm 1984, đi du học tại Ấn Độ năm 1994 và tốt nghiệp tiến sĩ triết học năm 2021. Ông đã tham dự và thuyết trình tại nhiều cuộc hội thảo trong và ngoài nước. Ông cũng là người được trường đại học Mahamakut (Thái Lan) tặng bằng Tiến sĩ danh dự về Tôn giáo học (Religious Studies) nhằm ghi nhận đóng góp của ông cho giáo dục Phật giáo và lãnh đạo cộng đồng Phật giáo thế giới... 

Nhắc đến câu chuyện vể Tịnh thất bồng lai gây ồn ào dư luận thời gian gần đây, theo tìm hiểu: Vào tháng 11/2017, chương trình văn nghệ có chủ đề "Đêm nhạc Đạo Phật và dân tộc Việt Nam" diễn ra trong khuôn khổ của một hội thảo quốc tế, khi ấy, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã đảm nhận vai trò trưởng Ban Văn hóa.

thuong-toa-thich-nhat-tu-noi-gi-ve-nhung-van-de-o-tinh-that-bong-lai-8
"3 huynh đẹ" Tịnh thất bồng lai biểu diễn trong đêm nhạc năm 2017

Với sự giúp đỡ của thầy, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Huyền Trân của Tịnh thất bồng lai đã xuất hiện trong đêm nhạc. "Nếu chỉ còn một ngày để sống" là ca khúc được "3 huynh đệ" biểu diễn năm đó. Thế nhưng, người nhận "bằng công đức" lại là ông Lê Tùng Vân và các "chú tiểu". 

Đến cuối năm 2019, khi sự việc liên quan đến Tịnh thất bồng lai (nay là Thiền am bên bờ vũ trụ) gây xôn xao dư luận, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã lên tiếng, chia sẻ đôi điều về Thiền am này. Đối với Thượng tọa, những sai phạm về vấn đề "sư giả", trục lợi từ thiện nếu không được giải quyết triệt để sẽ mang đến những hậu quả nghiêm trọng. 

Theo Tri thức trẻ, từ năm 2017 kho Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Huyền Trân đến chùa Giác Ngộ nhờ Thượng tọa Thích Nhật Tư vấn về lùm xùm khi hát Bolero trên Đài truyền hình Vĩnh Long. Vào cuối năm 2019, những nghi vấn về việc "không có chú tiểu thật", "trẻ mồ côi"... tại Tịnh thất Bồng Lai xảy ra, Thượng tọa vẫn cố gắng cho họ một con đường để sửa đổi. 

"Về tuổi tác, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Huyền Trân chỉ bằng tuổi cháu của tôi. Trong đạo, họ là cư sĩ tại gia, cũng tầm học trò của tôi. Vì vậy, tôi muốn cho họ một con đường để sửa chữa sai lầm. Tôi đã từng chờ họ đến nhờ tôi tư vấn như năm 2017, nhưng họ đã không đến.

thuong-toa-thich-nhat-tu-noi-gi-ve-nhung-van-de-o-tinh-that-bong-lai-0
Thượng tọa Thích Nhật Từ

Nhiều YouTuber đã cắt ghép bài nói chuyện của tôi trong năm 2017 và 2019, để cho thấy sự khác biệt, rằng tôi nói "2 lời", lúc tôi bênh, lúc tôi lại phê phán "thầy ông nội" mà họ kính trọng.

Trong 2 năm qua, YouTube có hơn 4000 video nói về Tịnh thất Bồng Lai, chia làm hai nhóm ủng hộ và phản đối. Khi tôi lên tiếng về vấn đề "giả sư", nhiều YouTuber đã chửi mắng, xúc phạm và vu cáo rằng tôi muốn "giết chùa", chà đạp quyền tự cho tín ngưỡng", Thượng tọa Thích Nhật Từ chia sẻ quan điểm.

Khi được hỏi: "Dưới góc độ Phật giáo, thầy có nhận xét như thế nào về những sai phạm của Tịnh thất Bồng Lai trong thời gian qua?". Thượng tọa Thích Nhật Từ nói rằng: "Tịnh Thất Bồng Lai đã được xác định không phải là Tự viện hợp pháp và không do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An quản lý".

Thượng tọa phân tích: Đầu tiên là vấn đề đất đai, đất tôn giáo phải trải qua nhiều thủ tục, chuyển đổi từ đất thổ cư. Đất lúa không thể sinh hoạt tôn giáo, và họ cũng chưa từng đăng ký sinh hoạt tôn giáo.

Bên cạnh đó, việc họ nói những "chú tiểu" là mồ côi, trong khi các em có người thân ruột thịt là nói sai sự thật. Vào năm 2020, những người trong Tịnh thất Bồng Lai đã được thử kết quả ADN 2 lần. Hiện nay, có khoảng 10 đơn tố cáo đã được gửi. Qua đó, những vấn đề nhức nhối bên trong cơ sở này đã được phơi bày.

Cũng theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, vào ngày 18 và 20/12/2019, thầy đã có bài nói chuyện về bản chất của vấn đề, xoay quanh nơi gọi là Tịnh thất bồng lai. Sau đó, một Phật tử đã đến cảm ơn thầy vì những thông tin mà thầy cung cấp đã giúp chị hiểu ra được vấn đề ở nơi này. Chị ấy đã mang đứa con ruột mà trước đó gửi tại cơ sở này quay trở về nhà.

"Đó là một sự thật "phũ phàng" khi tôi nói về những vấn đề của Tịnh thất Bồng Lai. Trước mắt, những điều họ làm là trái với Giáo luật, Hiến chương Giáo hội Phật giáo", Thượng tọa Thích Nhật Từ chia sẻ.

thuong-toa-thich-nhat-tu-noi-gi-ve-nhung-van-de-o-tinh-that-bong-lai-5
Ông Lê Tùng Vân - người đứng đầu Tịnh thất bồng lai

Thượng tọa Thích Nhật Từ nhấn mạnh: "Những việc làm của họ đã gây thương tổn cho Đạo Phật. Họ tự xưng là chùa, là thầy, là sư cô, là chú tiểu, mặc pháp phục. Điều này là trái với luật đạo.

Trước đó, trong buổi nói chuyện với các Phật tử vào năm 2019, tôi đã nói rằng cụ Lê Tùng Vân cùng các đồ đệ của ông nợ Phật giáo Việt Nam một lời xin lỗi. Bởi, họ không phải là tu sĩ Phật giáo. Họ lợi dụng vào sự kém hiểu biết của cộng đồng mạng, sự yêu mến của mọi người dành cho "5 chú tiểu" tại chương trình Thách thức danh hài để trục lợi".

Chia sẻ về việc giải quyết những vấn đề liên quan đến Tịnh thất này, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết: "Trước đó, Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An đã làm việc với địa phương, Giáo hội Trung ương cũng đã lên tiếng. Sau khi Phật giáo chúng tôi lên tiếng cách đây 2 năm, các Sở ban ngành, Đài truyền hình, báo chí cũng đã vào cuộc. Tuy nhiên, đến hiện tại, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để. Theo tôi, nếu vấn đề không giải quyết sẽ dẫn đến sự ngộ nhận, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Những vấn đề bên trong Tịnh thất Bồng Lai đã âm ỉ gần 2 năm nay. Vừa qua, nó đã được "hâm nóng" lại bởi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.

Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có thể lên tiếng xác nhận với góc độ Phật giáo, việc giải quyết những vấn đề này theo quy định pháp luật thuộc về trách nhiệm và quyền hạn của chính quyền Long An".

Xem thêm: Giải mã tồn nghi về Tịnh thất bồng lai: 4 kênh Youtube thu tiền khủng, 3/5 'chú tiểu có mẹ là 'ni cô'

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Ngay tại thời điểm này có hàng trăm người dân cùng Youtuber, streamer đã có mặt tại cổng Tịnh thất bồng lai. Theo những hình ảnh từ mạng xã hội, bố Diễm My đã đến nơi.

Tình hình ở Tịnh thất bồng lai ngay lúc này: Bố Diễm My đã đến, bà Phương Hằng hẹn 14h
0 Bình luận

Do không nhận được phản hồi từ phía ông Lê Tùng Vân, bà Phương Hằng đã chính thức chốt lịch "thăm" Tịnh thất bồng lai vào ngày mai (4/11/2021).

Bà Phương Hằng chốt lịch thăm Tịnh thất bồng lai, Lê Thanh Minh Tùng nói gì?
0 Bình luận

Trong đoạn clip, "thầy ông nội" Lê Tùng Vân và những người của Tịnh thất bồng lai đang "quậy" ở trụ sở Công an, "đòi" Diễm My về. Thậm chí còn có tuyên bố gây sốc.

Xôn xao clip người của Tịnh thất bồng lai lên Công an 'đòi' Diễm My, tuyên bố 'có chủ quyền với con bé'
0 Bình luận

img

Bài mới

Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

img
Đề xuất