Không thể tin nổi: Nhà Tống đại bại nhưng vẫn đòi bắt Lý Thường Kiệt như tội phạm chiến tranh

Sau khi thua trận, nhà Tống hứa trả đất nhưng có kèm điều kiện, chính là trả tù binh và xử những "tội phạm chiến tranh". Lạ lùng là, nhà Tống đòi bắt Lý Thường Kiệt như một tội phạm chiến tranh.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sử dụng "hai gọng kìm" để xâm lược, thôn tính Đại Việt (từ phía Bắc đánh xuống, từ phía Nam đánh lên) là âm mưu thâm căn, cố đế của vương triều phong kiến Trung Quốc. Đây cũng là âm mưu được nhà Tống sử dụng trong cuộc chiến tranh xâm lược nước ta lần thứ hai (1075 - 1077), song đã bị quân và dân triều Lý đập tan.

Sau khi chiến tranh kết thúc, việc trao trả tù binh là chuyện rất thường tình. Nhưng những "tội phạm chiến tranh" mà nhà Tống yêu cầu xử không ai khác chính là những người đã làm nên chiến thắng của Đại Việt, mà đứng đầu là Thái úy Lý Thường Kiệt

Đó được xem là một động thái ly gián của nước Tống. Song cả về phía triều đình Đại Việt và Lý Thường Kiệt đều tin cậy lẫn nhau, và bác bỏ yêu sách vô lý này một cách vô cùng khéo léo. Đại Việt chỉ chấp nhận trả tù binh, Tống cũng phải trả đất. Ngoài ra, không được đòi hỏi gì thêm.

vi-sao-nha-tong-doi-bat-ly-thuong-kiet-nhu-toi-pham-chien-tranh-0
Dù có nhiều âm mưu thâm hiểm nhưng nhà Tống vẫn đại bại dưới tay Đại Việt

Trước thái độ cương nghị của Đại Việt, nhà Tống tỏ ra mình là bề trên cao cao tại thượng và rất độ lượng. Nhưng rõ ràng ở thâm sâu bên trong không thể không ngán ngại Đại Việt. Vua Tống vẫn luôn giữ trong mình nỗi sợ Đại Việt tức giận sẽ xua quân sang tấn công. Trong năm 1078, Tống chính thức giao lại châu Quảng Nguyên cho Đại Việt ta.

Khi sứ giả Đại Việt sang, nhà Tống đối đãi tử tế, sắp xếp tránh cho sứ giả Đại Việt và Chiêm Thành gặp nhau. Bởi nhà Tống sợ rằng, Đại Việt sẽ nghi ngờ Tống ngầm bàn mưu với nước Chiêm Thành.

Với cương vị là người chiến thắng, Đại Việt ta hứa sẽ trao trả tù binh chiến tranh cho nhà Tống. Song số tù binh bị bắt ở chiến dịch đánh phủ đầu Tống 1075 – 1076 đã bị chết nhiều, chỉ còn lại một số. Nguyên là Đại Việt thiếu nhân lực nên bắt số tù binh đi khai khẩn đất đai và sung quân, điều vào vùng Nghệ An để phòng thủ Chiêm Thành. 

Đàn ông trên 20 tuổi bị thích vào trán chữ Đầu Nam Triều, thiếu niên trên 15 tuổi bị thích chữ Thiên Tử Binh. Một số tù binh này đã tử trận trong chiến đấu. Một số khác thì chết do bệnh tật, lao động quá sức và những nguyên nhân khác. Và một số khác đã bỏ trốn. Tù binh Tống là phụ nữ thì bị thích vào tay chữ Quan Khách, phải làm nô lệ cho nước nhà.

vi-sao-nha-tong-doi-bat-ly-thuong-kiet-nhu-toi-pham-chien-tranh-9
Dù bại trận nhưng nhà Tống vẫn đưa ra yêu sách đòi bắt Lý Thường Kiệt như một tội phạm chiến tranh

Đến năm 1079, Đại Việt gom tù binh trao trả cho nhà Tống như lời đã hứa. Số tù binh này chỉ được vài trăm người trong số hàng ngàn người bị bắt. Các tù binh bị nhốt trong những con thuyền bịt kín cửa sổ để cho không phân biệt được ngày và đêm, không nhìn thấy cảnh vật bên ngoài. 

Khi tù binh Tống về đến nước, triều đình nhà Tống vẫn chưa thỏa mãi, đòi thêm nhưng Đại Việt báo rằng, chỉ còn bấy nhiêu thôi. 

Lại nói chuyện trả đất, nhà Tống cũng giữ lời hứa trả Quảng Nguyên cho ta. Thế nhưng chúng dùng mánh khóe cắt xén những chỗ hiểm yếu thuộc châu này mà sát nhập vào đất Tống. Đó là các động Vật Dương, Vật Ác. 

Khi chuyện này bại lộ, nhà Tống lấy cớ rằng, đất này là do tù trưởng dâng cho nhà Tống nên không thể trả. Đại Việt cũng vì sự việc trên mà nhiều lần cử sứ giả sang Tống đòi đất. 

Chiến tranh trên sa trường kết thúc vào năm 1077 nhưng Đại Việt ta vẫn phải chuyển sang một cuộc chiến tranh khác, đó là cuộc chiến ngoại giao. Cuộc chiến này kéo dài gần 1 thập niên sau đó. Vào năm 1083, sứ bộ Đào Tông Nguyên lại sang đàm phán với sứ Tống ở trại Vĩnh Bình.

Lúc này sứ nhà Tống đôi coi cãi mãi với sứ ta, không bằng lòng chuyển quốc thư lên vua Tống. Sứ nhà Đại Việt ta tức giận và bất bình nên đã bỏ về nước. 

Biết nhà Tống không phải những người đường hoàng, nói lời giữ lời nên vua Lý Nhân Tông nhanh chóng sai kiểm binh đóng ở biên giới, uy hiếp Vật Dương, Vật Ác để phất thanh thế. Lúc này triều đình nhà Tống bắt đầu đề phòng, tăng thêm quân phòng thủ, di dời các tù trưởng đã dâng đất Đại Việt cho Tống vào sâu trong nội địa nước Tống để bảo vệ.

vi-sao-nha-tong-doi-bat-ly-thuong-kiet-nhu-toi-pham-chien-tranh-6
Mọi mưu đồ của nhà Tống đều bị vua tôi nhà Lý phá tan

Tù trưởng Nùng Trí Hội, Nùng Tông Đán là những người đã phản bội Đại Việt dâng đất cho Tống. Khi Đại Việt áp sát biên giới thì những người này lại được nhà Tống hết mực bảo vệ. Việc này càng khiến cuộc chiến ngoại giao giữa hai bên trở nên căng thẳng hơn.

Ở thời điểm đó, dù đưa quân ép sát biên giới song Đại Việt vẫn chủ mềm mỏng, hòa bình để phát triển. Đến năm 1084, sứ bộ Đại Việt do trạng nguyên Lê Văn Thịnh dẫn đầu đoàn sứ giả sang Tống đòi đất. 

Trong sách danh nhân Hà Nội do NXB Hà Nội xuất bản năm 2004 có ghi lại cuộc đối đáp của Lê Văn Thịnh với đặc phái viên nhà Tống trong cuộc họp bàn về vấn đề biên giới như sau:

Tháng 6 năm giáp tý, Lê Văn Thịnh sang nhà Tống đòi lại những đất ấy. Cuộc họp diễn ra vô cùng căng thẳng, nhiều lập luận vô cùng đanh thép được đưa ra.

Dù đuối lý nhưng phải viên nhà Tống vẫn cố cãi cùn rằng: "Những đất mà quân ta chiếm thì đáng trả cho Giao Chỉ. Còn những đất mà các người coi giữ mang nộp để theo ta thì khó mà giả lại".

Lê Văn Thịnh liền đáp lại: Đất thì có chủ. Các viên quan coi giữ mang nộp mà trốn đi thì đất ấy thành vật ăn trộm của chủ.

Việc chủ giao cho mà tự lấy trộm đã không thể tha thứ, mà trộm của hay tàng trữ thì pháp luật cũng không cho phép. Huống chi nay chúng lại mang đất trộm dâng để làm nhơ bẩn sách sổ nhà vua (triều Tống)!".

Nghe vậy, dù không muốn, Tống Thần Tông vẫn phải trả lại cho Đại Việt 6 huyện đang chiếm giữ trái phép là: Bảo Lạc, Luyện, Miêu, Đinh, Phỏng, Cận và hai động Túc, Tang.

Với chiến công này, chỉ ít tháng sau vào năm 1085, Lê Văn Thịnh được phong chức Thái sư, tức chức quan đứng đầu triều đình.

Xem thêm: Thành Ung Châu kiên cố bị Lý Thường Kiệt hạ gục sau 42 ngày cố thủ: 58.000 người xác chất thành núi

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Chủ trương 'tiên phát chế nhân' đã được Lý Thường Kiệt vận dụng tài tình trong cuộc chiến tranh tự vệ chống quân Tống. Và trận tử chiến hạ thành Ung Châu là một ví dụ điển hình.

Lý Thường Kiệt: Chủ trương 'tiên phát chế nhân' và trận tử chiến hạ thành Ung Châu 
0 Bình luận

Dù bị dồn vào chân tường, Lý Thường Kiệt vẫn cầm 7 vạn quân làm chuyện không tưởng, khiến quân Tống phải ngỡ ngàng.

Bị dồn vào thế chân tường, Lý Thường Kiệt cầm 7 vạn quân đánh phủ đầu 100 vạn quân Tống
0 Bình luận

Được phong làm Chánh sứ, Lê Văn Thịnh đã dùng luật Tống để khiến sứ thần nhà Tống "cứng họng", đòi lại được đất.

Lý lẽ đanh thép đòi lại đất của vị quan Đại Việt Lê Văn Thịnh khiến sứ thần nhà Tống 'cứng họng'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 15 giờ trước
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất