Tương lai mịt mù của nam sinh đỗ ĐH Y có cha mẹ nghèo bệnh tật liên miên

Con trai đỗ Đại học Y Hà Nội, vợ chồng bà Hiền vừa mừng vừa lo. Bởi thân thể đau yếu, không biết làm sao lo cho con ăn học tiếp...

Đỗ Thu Nga
15:00 03/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nghe tin  Nguyễn Văn Tùng Lĩnh (SN 2005, trú thôn Vĩnh Hội, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang; học sinh Trường THPT Cù Huy Cận, Hà Tĩnh) đậu Đại học Y Hà Nội, người dân trong vùng ai nấy đều vui mừng nhưng cũng lo lắng cho con đường đến trường của em, bởi Lĩnh có một hoàn cảnh hết sức éo le.

Bố em, ông Nguyễn Văn Hải (58 tuổi) từng là cán bộ Văn hoá xã tại địa phương, gần 20 năm hoạt động Đoàn. Do ông làm bán chuyên trách nên khi đau ốm, xin nghỉ không có phụ cấp.

Năm 2019, ông Hải bất ngờ bị tai nạn xe máy dẫn gãy xương sườn và xương đòn vai, phải điều trị tại Bệnh viện 115. Toàn bộ viện phí cho ông đều là nhờ người thân vay mượn, bạn bè quyên góp.

"Sau tai nạn, tính tình bố em đổi khác, hay hồi hộp lo âu, ngại tiếp xúc, ăn uống kém, đi chữa nhiều nơi cũng không khỏi", Lĩnh cúi đầu nói khẽ. Cuối cùng, gia đình phải đưa ông vào Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh điều trị ngoại trú.

tuong-lai-mit-mu-cua-nam-sinh-do-dh-y-co-cha-me-benh-tat-lien-mien-9
Em Lĩnh đạt giải Ba kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Hoá học cấp tỉnh năm lớp 10 và 11

Hiện tại, ông Hải đã mất sức lao động hoàn toàn, không làm được việc gì cả, chỉ quanh quẩn trong nhà. Hàng tháng, ngoài thuốc cấp theo bảo hiểm, ông vẫn cần dùng thêm thuốc ngoài để điều trị duy trì, bởi nếu không uống, bệnh tình phát tác, tính tình lại thay đổi thất thường.

Chồng bệnh tật là vậy, bà Nguyễn Thị Hiền (54 tuổi, mẹ em Lĩnh) cũng chẳng khoẻ mạnh hơn. Nhiều năm nay, bà Hiền bị loét dạ dày và rối loạn tiền đình. Mới đây, bà còn phát hiện có một khối u trong gan, cần theo dõi để kịp thời xử lí.

Để có tiền trang trải, gia đình ông bà chỉ trông chờ vào 4 sào ruộng, mỗi năm cho khoảng 1 tấn lúa. Ngoài ra, bà Hiền còn nuôi thêm con bò, con gà phòng lúc ốm đau. Lương thực có thể tự túc rau cháo qua ngày, còn chi tiêu trong nhà có gì dùng nấy. Nếu hôm nào bán được nải chuối, buồng cau, bữa cơm sẽ có thêm con cá hay cân thịt. Lúc rảnh rỗi, bà Hiền cũng tranh thủ nhận trông trẻ, vừa nấu ăn và chăm sóc chồng tại nhà.

tuong-lai-mit-mu-cua-nam-sinh-do-dh-y-co-cha-me-benh-tat-lien-mien-87
Với thành tích đạt giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Hoá học, Nguyễn Văn Tùng Lĩnh được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh tặng giấy khen

Đứng trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, hai chị gái của Lĩnh dù học rất tốt nhưng đều từ bỏ ước mơ đến giảng đường đại học, tìm kế sinh nhai phụ giúp cha mẹ. Hiện chị cả đã đi lấy chồng, chị thứ vào Nam làm công nhân nhưng cũng chẳng khấm khá hơn.

Là con trai duy nhất trong nhà, Lĩnh vừa cố gắng giúp đỡ cha mẹ những việc lặt vặt, vừa thức khuya dậy sớm học bài. Suốt 12 năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt năm lớp 10 và 11, em giành giải Ba kỳ thi học sinh giỏi Hoá học cấp tỉnh, lớp 12 xuất sắc giành giải Nhất. Với thành tích đó cùng thái độ rèn luyện, ngày 19/5 vừa qua em vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT mới đây, Lĩnh đạt điểm số khá cao, trong đó điểm xét tuyển đại học khối A được 27,45 điểm, khối B cộng cả điểm ưu tiên được 27,85, đủ điểm đậu vào trường Đại học Y Hà Hội, chuyên ngành đa khoa với điểm chuẩn 27,73.

"Em khao khát trở thành bác sĩ, có thể chữa bệnh cứu người, chữa bệnh cho cha mẹ em. Nếu có thể theo học tại Học viện Quân Y thì đỡ một phần học phí, giảm bớt gánh nặng cho mẹ, nhưng do người nhỏ, sức khoẻ hạn chế nên không đạt", Lĩnh buồn bã. 

tuong-lai-mit-mu-cua-nam-sinh-do-dh-y-co-cha-me-benh-tat-lien-mien-6
Bố mẹ đau yếu, bệnh tật hết sức lo lắng cho con đường đến trường của con trai

“Trước mắt, tôi sẽ vay tạm anh em, người quen khoảng 30 triệu đồng để con kịp nhập học. Nếu không đủ thì bán tạm con bò rồi tính sau", bà Hiền cho hay. Bà mong mỏi nếu được nhà trường tạo điều kiện cho con trai ở ký túc xá để đỡ một phần chi phí nhà trọ. Em Lĩnh cũng thể hiện quyết tâm bằng cách sau khi nhập học, ổn định nơi ở, em sẽ tìm việc làm thêm để trang trải cuộc sống.

Bà Hiền cũng cho biết, về việc vay tiền cho con đi học, mỗi năm được vay 40 triệu đồng, tương đương 20 triệu đồng/kỳ. Nếu kịp làm hồ sơ thì được vay cả, còn sang kỳ 2 mới xét duyệt thì chỉ được vay một nửa. Điều này vẫn là một thách thức đối với gia đình bà.

Ông Nguyễn Xuân Thê, Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh (huyện Vũ Quang) thông tin: Gia đình em Nguyễn Văn Tùng Lĩnh là công dân địa phương, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố mẹ đau ốm, thường xuyên đi bệnh viện, mua thuốc tốn kém. Mặc dù vậy Lĩnh vẫn cố gắng học tập, thi đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội. Đây là niềm tự hào của gia đình và cũng là của địa phương. Rất mong hoàn cảnh của em được nhiều người biết đến, hỗ trợ cho em có thêm chi phí tiếp tục theo đuổi ước mơ đại học.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi trực tiếp về:

Bà Nguyễn Thị Hiền, thôn Vĩnh Hội, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. 

SĐT: 0373213210

Sống Đẹp: Chúng tôi muốn chia sẻ đến quý vị độc giả, mạnh thường quân về những hoàn cảnh khó khăn nhưng đầy nghị lực với mong muốn trở thành cánh tay nối dài tiếp sức để họ vững tin vào tương lai tươi sáng phía trước!

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Gia cảnh khó khăn của người đàn ông quên thân lao vào giải cứu 3 mẹ con mắc kẹt trong vụ cháy tiệm xe

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận