Trên đời này thứ gì là khó được nhất?" - Câu chuyện Phật gia giúp bạn ngộ ra chân lý sống

Một ngày nọ, ba vị tăng nhân cùng ngồi đàm luận về câu hỏi: "Trên đời này thứ gì là khó được nhất?"...

Đỗ Thu Nga
08:00 10/05/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ba vị tăng nhân suy tư một hồi và bắt đầu đưa ra quan điểm của mình:

Vị thứ nhất nói: "Trên đời này, thứ khó được nhất chính là tuổi trẻ, sức khỏe và trường thọ. Một người cho dù có gia tài của cải nhiều cỡ nào nhưng khi bệnh tật ập đến cũng không thể hưởng thụ được những vui thú ở đời".

Vị thứ hai tiếp lời: "Trên đời này điều khó được nhất là một người bạn tri kỷ, có thể cùng nhau chia sẻ hoạn nạn. Một người cho dù là có quyền thế đến đâu đi nữa nhưng nếu không có lấy một người bạn chân thành ở bên, cô quạnh một mình thì cũng chẳng khác nào một đóa hoa đã mất đi hương thơm, không có ong bướm vây quanh".

Vị thứ ba lại nói: "Thứ khó được nhất trên đời là gia đình thân quyến hòa hợp mỹ mãn. Nếu một người thân khỏe mạnh, có bạn tri kỷ nhưng gia đình họ hàng oán hận nhau thì cũng chẳng có ích gì? Mỗi ngày đều giống như sống trong địa ngục trần gian, muốn thoát ra mà không biết đến khi nào mới ra được".

Tren-doi-nay-thu-gi-la-kho-duoc-nhat-0

Vị trụ trì sau khi nghe ba vị tăng nhân đàm luận liền triệu tập mọi người đến giảng: "Trên đời này, thứ khó được nhất không phải là khỏe mạnh trường thọ, không phải là bạn bè tri kỷ và cũng không phải là thân quyến hòa hợp mỹ mãn. Để ta kể một câu chuyện cho các con nghe.

Ở vùng biển nọ, có con rùa mù, mệnh thọ của nó vô lượng kiếp số, đã trải qua vô vàn thăng trầm trong cuộc đời. Bình thường, nó lặn xuống lòng đại dương sâu ngàn trượng, trăm năm mới nổi lên mặt nước một lần.

Một ngày nọ, con rùa nổi lên, gặp lúc trên mặt biển có khúc gỗ nổi, bên trong có một cái lỗ rất to. Khúc gỗ ấy thường ngày đều trôi dạt thuận theo sóng biển. Rùa mù trăm năm mới nổi lên mặt nước một lần mà muốn gặp được khúc gỗ thì quả là cơ hội xa vời, huống hồ hôm nay lại gặp đúng cây gỗ có lỗ hổng, chở nó vô bờ?

Rùa mù gặp khúc gỗ rỗng là cơ hội vạn năm có một nhưng với sinh mệnh trôi nổi trong luân hồi mà nói, thì việc mong muốn có được thân người còn khó hơn rùa mù được vào bờ cả vạn lần".

Vị trụ trì dừng lại, đưa tay nắm lấy một nắm đất trên mặt đất rồi mở bàn tay ra và nói: "Chúng sinh được thân người giống như đất ở trong lòng bàn tay. Chúng sinh không được thân người giống như đất trên khắp đại địa. Thứ gì là khó được nhất? Chính là thân người".

Phật gia cho rằng, danh lợi tình đều là thứ không mang theo được. Con người đến cõi đời này với hai bàn tay trắng, khi rời khỏi đây cũng với hai bàn tay trắng. Cát bụi lại trở về với cát bụi. Nhân sinh vô định, thời gian nước, vạn vật biến chuyển, được mất vô thường, phúc họa đan xen - ấy là kiếp người.

Vì vậy, khi có được thân người quý giá hãy trân trọng. Sống thật lành mạnh, làm những điều tốt cho bản thân, gia đình và xã hội.

Xem thêm: Cổ nhân dạy: "Đạo sinh trong tĩnh lặng, đức sinh tự khiêm ti, phúc sinh do thanh liêm, mệnh sinh bởi ôn hòa"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận