Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Sư thầy Thích Thánh Phước - vị cứu tinh của người nghèo

Không chỉ liều vay tín dụng 30 triệu mở quán cơm chay Sen Tâm 0 đồng, sư thầy Thích Thánh Phước còn lo chỗ ở miễn phí cho người nghèo.

Sư thầy Thích Thánh Phước - vị cứu tinh của người nghèo

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Sư thầy Thích Thánh Phước - vị cứu tinh của người nghèo
Photo: internet

Liều vay tín dụng mở quán cơm 0 đồng phục vụ người nghèo

Dù trời trưa nắng nóng như đổ lửa nhưng thầy Thích Thánh Phước vẫn miệt mài ở trong bếp (quán cơm 0 đồng Sen Tâm, đường Vành Đai, TP Dĩ An, Bình Dương) đảo hết nồi thức ăn này đến nồi thức ăn khác. Ở bên ngoài, một số sinh viên phụ thầy đóng hộp cơm, dọn bàn ghế, rửa chén.

"Các bạn sinh viên này ban đầu chỉ đến ăn cơm chay, sau đó đã quay lại hỗ trợ, giúp việc vặt trong quán vì biết tôi chỉ có một mình. Đến đây chuẩn bị những phần cơm là các bạn đã gieo duyên lành, bớt đi khoảng thời gian rảnh rỗi tụ tập hoặc tham gia những hoạt động không lành mạnh", thầy Thích Thánh Phước nói.

Su-thay-Thich-Thanh-Phuoc-vi-cuu-tinh-cua-nguoi-ngheo
Thầy Phước tự tay chuẩn bị đồ ăn cho quán cơm 0 đồng Sen Tâm

Theo Dân trí, thầy Phước là gốc Hậu Giang, xuất gia năm 2009, khi đang là sinh viên năm 2 của một trường ĐH ở Sài Gòn. Năm 2017, thầy ra Hà Nội, trụ trì một ngôi chùa nhỏ ở xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa.

Đến năm 2020, thầy trở về Sài Gòn để học trở thành một giảng sư. Ngoài việc tu tập ở chùa, thầy Phước cũng thường xuyên theo dõi việc làm thiện nguyện của các Phật tử trên báo đài, mạng xã hội.

"Thấy nhiều người làm những điều tích cực, hướng thiện, giúp cho cuộc đời trở nên đẹp, thiện hơn nên tôi cũng tâm niệm một có thể làm gì đó để giúp đời", sư thầy nói.

Một ngày nọ có vị Phật tử tìm đến và chia sẻ muốn sang lại quán cơm chay để thầy mở quán 0 đồng với giá 30 triệu. Không có nhiều tiền trong người nhưng muốn giúp đời nên thầy "đánh liều" vay tín chấp.

Su-thay-Thich-Thanh-Phuoc-vi-cuu-tinh-cua-nguoi-ngheo-0
Sư thầy kéo xe đi xin rau củ ở chợ nông sản Thủ Đức ngày 17/11/2020 (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

"Bản thân khi thấy việc làm tốt thì phải lăn xả, quyết tâm thực hiện, không mong cầu ai đó sẽ giúp mình. Thấy mình làm được, nhiều người mới tin tưởng để cùng chung tay", thầy Thích Thánh Phước nói và cho biết đó là lý do để thầy quyết tâm mở quán.

Sư thầy Thích Thánh Phước chọn mở quán ở làng đại học. Bởi ở đây có nhiều bạn sinh viên có hoàn cảnh rất khó khăn. Trải qua nhiều đợt dịch bùng phát, quán cơm còn trở thành địa chỉ quen thuộc của công nhân, người lao động nghèo quanh khu vực.

Để có kinh phí duy trì hoạt động của quán, sư thầy đã cùng các bạn sinh viên lập ra một nhóm thiện nguyện, đi bán kẹo vào ban đêm để gây quỹ. Vào thứ 7 hàng tuần, thầy Phước đến chợ nông sản Thủ Đức, mượn xe kéo nhỏ đi bộ khắp chợ xin rau củ từ các tiểu thương để về nấu cơm. Hôm nào xin được nhiều, thầy đặt trước quán để người dân và sinh viên lấy miễn phí. Bên cạnh đó, thầy còn đặt 1 thùng tùy tâm để ai có lòng thì ủng hộ vài nghìn, cuối tháng lấy ra để trả tiền điện, nước.

Su-thay-Thich-Thanh-Phuoc-vi-cuu-tinh-cua-nguoi-ngheo-8
Quán cơm chay là địa chỉ quen của học sinh nghèo và người lao động khó khăn

Năm ngoái, suốt thời gian giãn cách, thầy Phước đã xin được hơn 100 tấn rau củ và 30 tấn gạo từ các nhà hảo tâm. Sau đó, thầy cùng nhóm thiện nguyện phân phát cho những người khó khăn. Vào thời điểm đó, mỗi ngày có hơn chục người đến phụ quán, thầy nấu được 500 suất cơm chay tặng cho sinh viên và bà con trong khu vực.

"Sau một thời gian hoạt động, nhiều nhà hảo tâm đã chung tay hỗ trợ tôi trả hết khoản tiền vay tín dụng", thầy bộc bạch. 

Đã lo ăn còn lo ở

Sư thầy Thích Thánh Phước vốn xuất thân trong gia đình thuần nông. Sư thầy từng lên Sài Gòn làm thêm 3 năm rồi mới bắt đầu thi đại học.

Quảng cáo

Cũng vì từng trải qua giai đoạn khó khăn đó mà thầy thấu hiểu được nỗi khổ người dân nghèo, của những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Thầy luôn nung nấu trong tâm các kế hoạch giúp đỡ được càng nhiều người khó khăn càng tốt.

Su-thay-Thich-Thanh-Phuoc-vi-cuu-tinh-cua-nguoi-ngheo-7
Sư thầy đứng trước dãy trọ vừa mới hoàn thiện trưa 18/3

Sau khi quán cơm 0 đồng đi vào hoạt động ổn định, thầy thuê thêm mảnh đất trống bên cạnh để dựng dãy trọ gần 100m2 với 5 phòng, đủ cho 10 sinh viên ở miễn phí.

Dãy trọ được khởi công từ trong Tết, nhưng vì không có nhiều kinh phí thuê thợ, hầu hết tự làm nên đến nay mới hoàn thiện. Sư thầy trang bị giường tầng, bàn học, ấm đun nước… sinh viên chỉ việc dọn vào ở mà không cần sắm sửa gì thêm.

Em Hoàng Minh Hiếu - sinh viên năm cuối của trường Hutech cho biết, trước đây thỉnh thoảng có đến quán chay Sen Tâm để ăn cơm. Đến đợt dịch năm ngoái, khi bị kẹt lại Sài Gòn, Hiếu nhận thêm nhiều sự giúp đỡ từ sư thầy. Hiếu thấy bài đăng về dãy nhà trọ miễn phí của thầy trên Facebook nên đã đến xin ở.

"Thầy chỉ nhận sinh viên nam, cùng thầy ăn chay và có thể tham gia các chương trình thiện nguyện khi rảnh rỗi", chàng trai quê Thái Bình chia sẻ.

Su-thay-Thich-Thanh-Phuoc-vi-cuu-tinh-cua-nguoi-ngheo-6
Các bạn sinh viên được ở miễn phí trong dãy trọ của thầy Phước

Nhiều người hỏi sư thầy: "Lo ăn được rồi sao còn lo ở nữa chi cho cực thân"? Những lúc như thế, thầy lại nhớ về quãng thời gian trước khi xuất gia của mình, vì mưu sinh mà sự học giãn đoạn. Thế nên, sư thầy không muốn có bạn sinh viên nào vì hoàn cảnh khó khăn mà bỏ học.

Em Diễm Trinh - sinh viên trường Đại học KHXH & NV cho biết, nhờ ăn cơm ở quán 0 đồng gần 1 năm nay mà tiết kiệm được chi phí khi học xa nhà. Mấy tháng nay, Trinh theo chân nhiều bạn trong trường đến quán phụ việc mỗi khi trống tiết.

"Cuối tuần, thầy và nhóm sinh viên bọn em còn nấu một nồi cháo lớn với gần 200 suất để tặng cho những người vô gia cư ăn đêm", Trinh cho biết.

Theo thầy Phước, bản thân là một nhà sư, không ở trong chùa tu tập là một thiệt thòi. Nhưng thay vì mang những đạo lý của nhà Phật truyền lại cho Phật tử thì việc tiếp xúc, trò chuyện với nhiều sinh viên bên ngoài cũng là một cách để thầy gieo những duyên lành. Bởi vậy, ngoài việc cùng thầy nấu cơm mang niềm vui cho nhiều người khác, các bạn trẻ còn được thầy chia sẻ những hướng đi, cách giải tỏa áp lực, căng thẳng trong cuộc sống.

Su-thay-Thich-Thanh-Phuoc-vi-cuu-tinh-cua-nguoi-ngheo-5
Mong ước lớn nhất của sư thầy là sớm tìm được người thay mình tiếp nối công việc ở quán chay

Khi còn ở trong chùa, sư thầy chỉ phụ trách quét dọn, rửa chén. Nhưng từ khi mở quán ăn, thầy bắt đầu học nấu nhiều món, mỗi ngày đều suy nghĩ, sáng tạo ra cách nấu mới để đa dạng thực đơn. 

Đứng bếp nấu hơn chục món mỗi ngày khiến đôi khi sư thầy cũng thấy đuối sức. Nhưng khi trao đi những phần cơm, thấy nụ cười đáp trả, thầy chia sẻ, như quên hết mệt nhọc.

"Đạo Phật lấy lòng từ bi hỉ xả làm gốc nên tôi thấy niềm vui của chúng sanh là niềm vui của chính mình. Tôi mong một ngày sẽ có ai đó thật sự tâm huyết với quán chay này, tiếp nối công việc tôi đang làm. Khi đó, tôi sẽ bàn giao tất cả, không cần lấy lại một đồng nào và sẽ quay về chùa, tiếp tục con đường tu tập của mình", sư thầy nói, cười hiền lành…

(Theo Dân trí)

Xem thêm: Sư thầy Đức Minh - người tái chế hàng nghìn xe lăn tặng người nghèo để họ được "ngắm bầu trời rộng lớn ngoài kia"

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo