Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Vị hòa thượng thành tâm hướng Phật nhưng vẫn bị đánh 30 gậy và bài học về giữ giới luật

Xưa kia có một vị hòa thượng chuyên tâm học pháp, hướng Phật. Thế nhưng sau cùng, ông vẫn phải chịu đòn roi của quan huyện. Nguyên nhân vì sao?

Vị hòa thượng thành tâm hướng Phật nhưng vẫn bị đánh 30 gậy và bài học về giữ giới luật

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Vị hòa thượng thành tâm hướng Phật nhưng vẫn bị đánh 30 gậy và bài học về giữ giới luật
Photo: internet

Chuyện vị hòa thượng thành tâm hướng Phật nhưng vẫn bị đánh

Trong bộ tùy bút "Xuân chử kỷ văn" của Hà Vĩ đời Tống có ghi chép câu chuyện như sau: 

Chùa Bảo Tàng Hàng Châu có vị cao tăng trụ trì tên Chí Thuyên. Mỗi lần được tiền tài bố thí của tín chúng ông đều không tơ tưởng chiếm dụng hay dùng bừa bãi. Tâm địa của ông được đánh giá là lương thiện.

Một ngày nọ có vị tăng nhân trong chùa nói với Chí Thuyên rằng: "Trong chùa có khá nhiều tiền bố thí của các tín đồ, ông cho tôi mượn một vạn đồng, sau này hoàn trả, nhất định sẽ trả thêm 3000 đồng tiền lợi tức cho ông”.

Ban đầu, Chí Thuyên không đồng ý. Nhưng cuối cùng vẫn cho ông ta mượn. Mấy tháng sau, vị tăng nhân mượn tiền hoàn trả 13.000 đồng. Chí Thuyên bèn lấy 3.000 đồng tiền lợi tức làm chi phí mua hương, nến.

Lại nói, trong chùa có một chú mèo thuần tính, hàng ngày đi theo Chí Thuyên. Sau này, con mèo chết đi. Một hôm, Chí Thuyên đang ngủ trưa thì mộng thấy mình đến một tòa quan phủ, có vị quan sang trọng bước ra nghênh đón ông, cung kính hành lễ cứ như là đã quen từ trước.

Chí Thuyên thấy vậy thì lịch sự đáp lễ rồi hỏi: "Xin hỏi ngài đảm nhiệm chức vụ gì ở đây? Lão tăng vì duyên cớ gì lại đến đây khiến Ngài đón tiếp ân cần như thế này?”.

Loi-Phat-day-ve-giu-gioi-luat

Viên quan đáp: "Đời trước tôi phạm lỗi, chịu quả báo làm thân súc vật, do đó đã làm mèo. Hôm nay nợ nghiệp đã hoàn trả hết, do bản tính cương trực nên được làm quan âm phủ. Khi làm mèo, tôi đã nhận được ân huệ bảo vệ và dưỡng dục của ngài trong 6 năm, thường nghĩ đến báo đáp Ngài. Hôm nay mời ngài đến là có chuyện muốn nói với ngài. Cách đây không lâu, Ngài cho một tăng nhân trong chùa mượn tiền, còn nhận 3000 đồng tiền lợi tức của người ta. Tuy số tiền này ngài dùng để cúng Phật, nhưng tư tâm lạm dụng như thế này cũng là hành vi bất chính, phải chịu một kiếp khổ trong địa ngục”.

Nghe vậy, trong lòng Chí Thuyên nổi lên nỗi sợ hãi, khổ sở cầu xin ông ta. Viên quan nói: "Tôi cũng đã từng hỏi cho ngài rồi, các biện pháp chuộc lỗi khác thì chỉ có ở thế gian chịu cái khổ bị đánh 30 trượng là có thể thay được, trừ đó ra thì chẳng còn biện pháp nào khác”.

Mộng đến đây thì Chí Thuyên bừng tỉnh, ông nghĩ: "Mình may mắn làm trụ trì, đến nay đã làm rất lâu rồi, luôn được các tăng nhân và người thế tục kính trọng. Nếu chấp nhận bị đánh gậy thì còn mặt mũi nào nhìn người khác đây? Mình nên tu hành khổ hạnh, hy vọng có thể miễn trừ được tai họa này”. Thế là ông xả bỏ tất cả, làm đồ cúng dường cho các tăng nhân, đồng thời khắc khổ tu hành, một lòng sám hối.

Khoảng hơn 1 năm sau, quan huyện Tiền Đường đưa gia quyến đến chùa lễ bái. Đúng lúc các tăng nhân đều đi tham gia cúng chay, trong chùa không có người đón tiếp. Vì thế mà quan huyện trong lòng bực tức. Không những thế, ông còn dẫm phải bãi phân mèo nên càng giận hơn.

Một viên tùy tùng lôi Chí Thuyên từ trong phòng sám hối ra và nói: "Ông ta là trụ trì chùa này. Vì ông ta lười biếng, không quét dọn phân mèo, do đó đã ẩn nấp trốn tránh”.

Quảng cáo

Cộng thêm câu trả lời của Chí Thuyên không khiến quan hài lòng nên quan huyện nổi giận gọi người đánh ông 30 gậy rồi mới ra về. 

Lúc này, Chí Thuyên nhớ lại mộng cảnh, biết rằng nhân quả tiền duyên của sự tình, trong lòng cam tâm tình nguyện chịu phạt. Từ đó về sau, ông thường khuyên răn các tăng nhân nhất thiết không được lấy tiền vật bố thí của tín chúng làm của riêng.

Lời Phật dạy về việc giữ giới luật

Trước khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn, tôn giả A Nam có hỏi rằng: "Bạch Thế Tôn, sau khi Thế Tôn nhập niết bàn thì chúng con biết theo thầy nào?”

Phật Thích Ca có dặn lại một câu rằng: “Dĩ giới vi sư”, nghĩa là hãy lấy giới luật làm thầy.

Bao nhiêu lời giảng Pháp và lời dạy của Phật còn lưu truyền, lên tới hàng trăm hàng ngàn cuốn Kinh Phật như thế, sao Phật Thích Ca không bảo các đệ tử học theo bộ kinh nào đó mà lại nói “Lấy giới luật làm Thầy”?

Bởi vì giới luật là điều duy nhất đích thân Phật Thích Ca để lại. Còn kinh sách đều là do các đệ tử qua nhiều đời, nhiều thế hệ nhớ lại những gì được truyền dạy mà chép ra, không phải là điều đích thân Phật Thích Ca để lại.

Loi-Phat-day-ve-giu-gioi-luat-5

Vậy mới thấy, giới luật là điều quan trọng nhất mà Đức Phật lưu lại, là điều bắt buộc các đệ tử phải nghiêm túc tuân thủ giữ gìn thì mới đạt tiêu chuẩn của người tu luyện chân chính. 

Thế nên, chỉ đọc kinh thuộc kinh mà không giữ giới thì bất kể người đó tu hành bao lâu, giữ chức vụ, địa vị gì trong Phật giáo, là hòa thượng hay cư sỹ, thì cũng đã không phải là đệ tử chân chính của Phật Thích Ca rồi.

Trong vũ trụ vô tận này, sinh mệnh con người quả rất bé nhỏ. Nhưng nên nhớ rằng, có tín tâm đối với thần Phật và cũng nhờ sự bảo hộ, gia trì của Thần Phật đối với con người, mà sinh mệnh mới có được những thăng hoa và kỳ tích trong tu luyện.

Trong lịch sử, mỗi sinh mệnh đã đóng hàng trăm hàng nghìn vai diễn, suy cho cùng cũng là để cuối cùng được trở về cố hương chân thật của chính mình.

Xem thêm: Phật dạy: Phước đức chính là cốt lõi của sự giàu có

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo