Lịch kiếp có thật không?

Khi xem phim tiên hiệp Trung Quốc bạn sẽ dễ dàng bắt gặp thuật ngữ "lịch kiếp". Tuy nhiên, lịch kiếp có thật trên đời này không thì nhiều người vẫn chưa rõ.

Đỗ Thu Nga
11:07 19/05/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lịch kiếp (hay kinh kiếp hoặc cửu kiếp) được hiểu là việc một vị thần tiên nào đó hạ phàm, đầu thai làm người để trải qua hỉ, lộ, ái, ố... thấu hiểu những đau khổ, niềm vui ở trần gian. Những người lịch kiếp thường có thân phận khác biệt, là người quan trọng của một vùng nào đó, ví dụ như Thái tử của thiên cung.

Lịch kiếp - mô típ phổ biến trong phim tiên hiệp

Đại đa số các phim tiên hiệp Trung Quốc đều có mô típ quen thuộc là nhân vật chính lịch kiếp từ trên trời xuống nhân gian, đầu thai làm một người bình thường để học tập, rèn luyện và trưởng thành. 

Thậm chí có những bộ phim mà thiên giới có quy tắc: Các vị thần tiên đều phải trải qua lịch kiếp ở hạ giới để có thể nâng cao cấp bậc, chức vị của mình trên thiên giới. 

Nếu từng xem phim "Tam sinh tam thế thập lý đào hoa" thì bạn có thể thấy ở phân đoạn Bạch Thiển nhảy xuống Tru tiên đài và trải qua cuộc sống của người phàm với cái tên Tố Tố. Đây là giai đoạn trước khi phi thăng thành thượng thần của nàng.

lich-kiep-co-that-khong-0
Nhân vật Bạch Thiển Thiển trong Tam sinh tam thế thập lý đào hoa

Hay trong bộ phim tiên hiệp vô cùng nổi tiếng "Hương mật tựa khói sương", nàng Cẩm Mịch cũng trải qua một lần lịch kiếp ở phàm giới. Đồng thời cũng phải chịu dựng nỗi khổ sinh, lão, bệnh, tử trước khi được công nhận là một thượng tiên.

Hay cũng có nhân vật lịch kiếp để tự nắm giữa thân phận của mình. Ví dụ như trong "Tam sinh tam thế thập lý đào hoa", nàng Bạch Phượng Cửu yêu Đông Hoa Đế quân nhưng do không có tên khắc trên đá tam sinh nên định mệnh hai người không có duyên phận. Nhưng trong phần "Tam sinh tam thế chẩm thượng thư", mối duyên này lại tiếp tục được khai thác. Cả hai thay đổi số mệnh, lịch kiếp, tạo ra nhiều biến cố để đến được với nhau.

lich-kiep-co-that-khong-6
Phim Lưu ly mỹ nhân sát

Hay như phim "Lưu ly mỹ nhân sát", nàng Chử Toàn Cơ kiếp trước là Chiến thần. Vì không có tên trong sách thiên mệnh mà phải trải qua 10 lần lịch kiếp, đánh bại Bách Lân để xác định thân phận của mình, từ đó Thiên đế mới công nhận quyền tự quyết định số phận của nàng. 

Lịch kiếp dưới góc nhìn Đạo Phật

Dưới góc nhìn Đạo Phật, lịch kiếp nói đơn giản là thần tiên từ kiếp trước xuống trần gian. Những vị này thường có phúc khí vượt trội và được định đoạt thành công trong cuộc đời. 

Phật giáo cũng còn lý giải một hiện tượng nữa gọi là "luân hồi chuyển kiếp" (hay đầu thai chuyển kiếp). Đây là sự chuyển sinh từ một linh hồn, thể xác này sang một thể xác khác. Bắt đầu khi một người nằm xuống và sẽ chuyển giao sang một thân xác vừa lọt lòng. Đầu thai chuyển kiếp sẽ "hấp thụ" luật quả và nghiệp từ kiếp trước để lại, nó là một vòng luân hồi mà các nhà Phật luôn tìm cách để hướng chúng sinh thoát ra. Bởi lẽ, không phải nghiệp nào ở kiếp trước cũng là nghiệp thiện. Nếu không thể thoát ra thì không thể đạt tới cấp độ cao nhất là Niết bàn. 

lich-kiep-co-that-khong-5

Phật giáo đã chỉ rõ về sự tương quan giữa quá khứ, hiện tại và tương lai ở trên một trục thời gian vô cùng tận (vô thủy vô chung) theo quy luật Nhân Quả – Luân hồi (luân là quay, hồi là trở lại). Về hiện tượng đầu thai chuyển kiếp cũng chỉ là một trong số các hiện tượng nằm ở trong quy luật của Luân hồi mà thôi.

Lịch kiếp dưới góc nhìn khoa học

Phải khẳng định rằng, cho đến nay chưa từng có một  tài liệu nào hoặc công trình nghiên cứu nào về lịch kiếp. "Lịch kiếp" là từ ngữ chỉ xuất hiện trong các bộ phim tiên hiệp của Trung Quốc. 

Trên thực tế, giới khoa học chỉ nghiên cứu về thuật ngữ "đầu thai chuyển kiếp". Tiến sĩ Ian Stevenson, nguyên giáo sư Tâm thần học tại Trường Y thuộc Đại học Virginia và nguyên chủ tịch Sở Tâm thần và Thần kinh học của bang, đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để tìm ra bằng chứng cho hiện tượng đầu thai cho đến khi ông qua đời vào năm 2007. Tiến sĩ Stevenson tuyên bố đã tìm được hơn 3.000 trường hợp đầu thai trong thời của ông mà ông đã chia sẻ với cộng đồng khoa học.

Trong bài nghiên cứu "Những vết bớt và dị tật bẩm sinh tương ứng với vết thương từ người đã qua đời, tiến sĩ Stevenson sử dụng việc nhận diện dung mạo để phân tích sự tương đồng giữa người tham gia nghiên cứu và người được cho là hóa thân kiếp trước của họ đồng thời nghiên cứu về các vết bớt.

Ông viết trong nghiên cứu của mình như sau: "Khoảng 35% trẻ em, người tuyên bố có thể nhớ về kiếp trước, đều có những vết bớt và/hoặc dị tật bẩm sinh. Chúng được cho là có liên quan đến những vết thương trên người mà đứa trẻ đó nhớ được. 210 trường hợp như vậy đã được nghiên cứu".

lich-kiep-co-that-khong-4

"Các dấu bớt thường ở những vùng da ít lông hoặc nhăn nheo, một số xuất hiện ở những khu vực ít hoặc không có sắc tố (hypopigmented macules), một số khác lại có mặt ở vùng gia tăng sắc tố (hyperpigmented nevi)".

"Các dị tật bẩm sinh gần như rất hiếm. Trong những trường hợp cuộc sống của người đã khuất được những đứa trẻ thuật không sai lệch một chút nào, gần như luôn luôn có sự tương đồng giữa vết bớt và/hoặc dị tật trên đứa trẻ và vết thương trên người quá cố".

43 trong 49 trường hợp được ghi nhận từ tài liệu y tế (thường là báo cáo khám nghiệm tử thi) đã khẳng định sự tương ứng giữa các vết thương và các vết bớt (hoặc dị tật bẩm sinh).

Ở một nghiên cứu độc lập khác, tiến sĩ Stevenson đã phỏng vấn ba đứa trẻ khẳng định rằng chúng nhớ các khía cạnh khác nhau của cuộc sống kiếp trước.

Mỗi đứa trẻ đưa ra 30 - 40 ghi chép dựa trên những kí ức mà chúng chưa từng trải qua, và qua xác minh tiến sĩ Stevenson phát hiện có đến 92% các lời kể trên là đúng sự thật.

Trong các bài viết được đăng trên tạp chí khoa học "Scientific Exploration", tiến sĩ Stevenson đã viết: "Việc tìm ra một gia đình đã mất đi một thành viên có cuộc sống tương tự với các ghi chép của đối tượng nghiên cứu là hoàn toàn có thể. Các báo cáo về chủ thể nghiên cứu, theo nhóm đã được xác định cụ thể rằng họ không có liên hệ với cuộc sống của bất kì người nào khác. Chúng tôi tin rằng mình đã loại trừ được sự lan truyền của các thông tin chính xác về người đã khuất tới đối tượng nghiên cứu. Điều đó cho thấy việc họ có được các thông tin về người quá cố mà họ đã nói tới theo một cách huyền bí nào đó".

Xem thêm: Giải mã những dấu hiệu cho thấy bạn là người lịch kiếp

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận