Lão nông Bạc Liêu hiến cả ngàn mét đất để xây cầu, làm đường

Nghĩa cử hiến cả ngàn mét vuông đất cho xã mở đường, làm nhà văn hoá, xây cầu của ông Phan Minh To thật đáng trân trọng.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cho dù không khỏi tiếc nuối nhưng ông Phan Minh To (70 tuổi, ngụ ấp Lộ Xe A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Hông Dân, tỉnh Bạc Liêu) đã nhiều lần hiến đất cho Nhà nước để làm đường, xây cầu, xây nhà văn hoá góp phần giúp xã về đích Nông thôn mới mà không hề có bắt cứ đòi hỏi đền bù quyền lợi vật chất gì.

Năm 2022, ông To đã hiến khoảng 400m2 đất để làm đường giao thông nông thôn và hơn 200 mét vuông đất để xã xây dựng Nhà văn hóa - thể thao của ấp. Mới đây, khi huyện có chủ trương đầu tư xây dựng cây cầu mới để thông tuyến ô tô với tuyến đường Cầu Đỏ - Bến Luông, ông To lại bàn bạc thống nhất với gia đình là hiến luôn phần đất giáp bờ kênh, với hơn 100 mét vuông để Nhà nước xây dựng cây cầu mới, kiên cố với trọng tải hơn 3 tấn.

Hưởng ứng cao điểm ra quân chiến dịch làm giao thông nông thôn – thủy lợi thủy nông nội đồng mùa khô năm 2024 này, gia đình ông Phan Minh To lại hiến tiếp gần 300 mét vuông đất trước sân nhà để xã mở rộng tuyến lộ dài hơn 1.200m, đảm bảo mặt bằng rộng 5 mét, để nhà nước đầu tư thi công lộ bê tông thông xe trong thời gian tới.

Con đường ấp Lộ Xe A, xã Vĩnh Lôc A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu được trải bê tông phẳng lì, rộng rãi và vô cùng đẹp. Vì thế ít ai biết rằng cách đây vài năm đây lại là con đường “đau khổ” của người dân khi đi qua.

lao-nong-bac-lieu-hien-ca-ngan-met-dat-de-xay-cau-lam-duong
Lão nông Phan Văn To (áo phông trắng) bên phần đất đã hiến cho địa phương xây cầu giao thông nông thôn

Nói về việc này, lão nông Phan Minh To cho biết: Tôi sinh ra trong một gia đình thuần nông nên với tôi tấc đất là tấc vàng. Tuy nhiên, nhìn trẻ con, người lớn cứ mãi đi lại trên con đường nhỏ hẹp, lại trơn trượt vào mùa mưa, nông sản làm ra bị thương lái ép giá tôi thực sự không đành lòng. Thấy được trách nhiệm mình là người dân tham gia cùng chính quyền địa phương đóng góp một phần cho việc xây dựng nông thôn mới, cho bà con đi lại thuận tiện hơn. Vì vậy khi xã có chủ trương mở đường mới, tôi đã tình nguyện hiến đất ngay.

“Có đường đi lại thuận tiện thì kinh tế mới phát triển, người dân dễ dàng trao đổi, mua bán hàng hóa, trẻ em đến trường cũng thuận lợi hơn”, ông To chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Tôn – người dân ấp Lộ Xe A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân, ông To hiến phần đất trị giá nếu tính ra có giá trị tiền tỷ để làm đường, xây cầu, xây nhà văn hoá cũng là nghĩa cử đẹp, bởi bây giờ đất không dễ mua được. Đường mấy năm trước nhỏ lại sát mé sông sạt lở. Những hôm trời mưa thì đường trơn trượt khiến các cháu học sinh bị ngã suốt. Nhiều lần người dân bàn nhau đổ thêm đất đá để đi cho an toàn, thế nhưng chẳng được mấy hôm. Vì thế cách duy nhất là phải đổ bê tông thì mới sạch đẹp được.

“Ngay sau khi ông To hiến đất, địa phương đã tiến hành làm đường bê tông kiên cố, thuận tiện cho bà con đi lại, các cháu học sinh đi học dễ dàng, an toàn", ông Tôn nhớ lại.

Ông Trần Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A nhấn mạnh, gia đình ông Phan Văn To không chỉ là gương điển hình của địa phương trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng mà còn là nhân tố tích cực cùng địa phương xây dựng nông thôn mới nâng cao. Gia đình ông Phan Văn To rất nhiệt tình, tích cực đóng góp cho địa phương, như xây cầu, làm lộ giao thông... Nghĩa cử của ông thật đáng trân trọng.

(Theo Đại Đoàn Kết)

Xem thêm: Lão nông 35 năm góp tiền, góp sức làm từ thiện: Giúp người là tâm nguyện, không cầu nhận lại

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Ông Đặng Tiến Dũng (Phúc Đồng, Hà Tĩnh) từng nhận mình là thầy giáo, nhưng ông luôn được các cháu trong làng gọi với cái tên thân thương “thầy Dũng”...

Lão nông khuyết tật tự học, đào tạo nhiều học sinh đỗ đạt cao
0 Bình luận

Ông Đặng Tiến Dũng (Phúc Đồng, Hà Tĩnh) từng nhận mình là thầy giáo, nhưng ông luôn được các cháu trong làng gọi với cái tên thân thương “thầy Dũng”...

Lão nông khuyết tật tự học, đào tạo nhiều học sinh đỗ đạt cao
0 Bình luận

Chứng kiến những nguy hiểm luôn rình rập người dân qua lại 2 bên bờ sông Ba, gần 10 năm qua, ông Ksor Yan tự có tiền bạc, công sức ra bắc cầu...

Việc tử tế: Lão nông tự đầu tư kinh phí làm cầu bắc qua sông Ba giúp bà con đi lại dễ dàng
0 Bình luận

Vì món nợ 50 đồng mà suốt 43 năm qua, ông Oanh miệt mài với công việc tặng áo quan, làm đám tang miễn phí cho người quá cố nghèo khổ, không nơi nương tựa.

Chân dung lão nông hơn 40 năm tặng áo quan, làm mai táng miễn phí cho người quá cố
0 Bình luận

img

Bài mới

Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
img
Đề xuất