Nhất định không được bỏ qua bài này: Làm người đừng để mất phước báu rồi mới lo cầu tìm

Phước báu không tự sinh ra cũng không tự đầy lên như niêu cơm của Thạch Sanh. Vì thế, phước báo hưởng hết ắt gặp đại họa. Sống ở đời, làm gì thì làm cũng đừng để mất hết phước báo.

Đỗ Thu Nga
11:00 15/04/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện đáng suy ngẫm

Trước đây, ở một địa phương nọ có hai người đàn ông là bạn thân của nhau. Một người ăn chay niệm Phật rất lâu, nhưng lại luôn bị bệnh và nghèo khó.

Về sau, anh ta thốt lên rằng: "Ăn chay niệm Phật là không có tác dụng gì!". Lúc này, người bạn thân nghe thấy câu nói của anh ta nên đùa rằng: "Anh nói ăn chay niệm Phật là không có tác dụng, thế thì anh hãy đem công đức mà anh ăn chay niệm Phật trong suốt thời gian dài bán lại cho tôi đi".

Người ăn chay niệm Phật tưởng lời nói của bạn mình là thật, liền nói đồng ý. Bạn của anh ta từ lời nói đùa giỡn cũng chuyển thành lời nói thật.  

Lam-nguoi-dung-de-mat-het-phuoc-bau-4

Thế là hai người họ thực sự đã trả tiền cho nhau rồi lập giấy biên nhận tiền. Người ăn chay niệm Phật bán đi phần phúc báo do ăn chay niệm Phật mà có của mình cho anh bạn thân để nhận về một số tiền tương đối lớn. Ngay đêm ngày hôm sau khi đang ngủ, anh ta liền mơ thấy một giấc mơ hãi hùng.

Trong giấc mơ ấy, một con quỷ đến tìm anh ta và nói: "Phúc báo của anh hiện đã hưởng hết, chỉ một tháng nữa số mệnh của anh sẽ chấm dứt!”. Người đàn ông sợ quá bừng tỉnh. 

Sau khi suy nghĩ lại, anh ta vội vàng quyết định tìm đến chỗ anh bạn kia để trả tiền và thu hồi giấy biên nhận đã bán phần phúc báo đó. Nhưng thật không may cho anh ta là giấy biên nhận kia đã bị người bạn đốt đi rồi. Đúng như lời con quỷ nói, chỉ một tháng sau anh ta đã lìa đời.

Làm người đừng để mất hết phước báo rồi mới lo đi cầu tìm

Phước tạo nên giá trị của con người. Để làm được một con người đầy đủ ý nghĩa, chúng ta hãy nhớ thường xuyên làm phước. Phước đó làm nên phẩm giá, giá trị của con người. Đồng thời cũng là vốn để dành đi về kiếp sau và cũng là sức mạnh để chúng ta đi vào thiền định, giải thoát. 

Đức Phật dạy, con người giữ được phước báu, tài sản ta kiếm được thì hãy chia thành 4 phần: Một phần để sử dụng hàng ngày, sinh hoạt, kinh doanh; Một phần để dự trữ phòng khi bất trắc; Một phần để giúp đỡ bà con quyến thuộc, người nhà; Và một phần để làm từ thiện, công đức.

Vậy nên, người làm phước cũng gọi là người lành, người tốt. Vì những hành động đó đem lại sự an vui cho người, người sẽ quý mến.

Lam-nguoi-dung-de-mat-het-phuoc-bau-7

Chính sự quý mến ấy nên gặp nhau vui vẻ và sẵn sàng giúp đỡ nhau. Chúng ta giúp đỡ hoặc an ủi khiến người được an vui, người thù đáp lại chúng ta bằng cử chỉ biết ơn vui vẻ quý mến, đó là làm phước gặp phước. Vì thế, người biết làm phước hiện tại được an vui, mai sau vẫn an vui. Làm phước có hai thứ: phước hữu lậu và phước vô lậu.

Người xưa dạy rằng, mỗi người có mặt ở trên đời này đều vì có phúc báo nên mới có thể sống. Cho nên phải lưu ý rằng, đừng chỉ sớm dùng hết phúc báo trong mệnh của mình mà không lo tu bổ thêm.  

Chúng ta cần hiểu rõ “nhân cách và đức hạnh” mới là tài phú quý báu nhất của đời người. Khi chúng ta đã là người có “nhân cách đức hạnh” thì nhất định sẽ có phúc báo và cuộc sống của chúng ta sẽ trôi qua yên bình, hạnh phúc.

Nghiệp báo nói đủ là nghiệp quả báo ứng. Bởi vì nghiệp nhân chúng ta đã gây thì nghiệp quả phải đến. Sự báo đáp thù ứng cân xứng nhau giữa nghiệp nhân và nghiệp quả. Trước tiên chúng ta cần biết chữ nghiệp.

Xem thêm: Bố thí cúng dường cho người có tâm hạnh càng thiện thì phước báu càng lớn

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận