Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Kitaro là ai và nhạc thiền Kitaro nổi tiếng thế nào?

Kitaro là "cha đẻ" của những bản nhạc thiền NewAge Nhật Bản. Ông sử dụng trống Bát Nhã và các loại nhạc cụ khác để tạo nên loại âm nhạc được ví là "âm nhạc cho hòa bình và tâm linh".

Kitaro là ai và nhạc thiền Kitaro nổi tiếng thế nào?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Kitaro là ai và nhạc thiền Kitaro nổi tiếng thế nào?
Photo: internet

Kitaro (Hỉ Đa Lang), tên thật là Takahashi Masanori (高橋 正則 Takahashi Masanori?, Cao Kiều Chính Tắc) sinh ngày 4/2/1953 tại Toyohashi, tỉnh Aichi, Nhật Bản. Ông là nhà soạn nhạc và nhạc sĩ biểu diễn đa nhạc cụ. Nghệ danh của ông do những người bạn đặt theo tên của một nhân vật hoạt hình có tên Kitarō, trong Ge Ge Ge no Kitarō.

Được biết, ông sinh ra trong một gia đình nông dân theo Thần đạo tại Toyohashi (Nhật Bản). Mặc dù không được học hành bài bản về nhạc lý nhưng Kitaro lại có thiên phú với môn nghệ thuật này. Ông đã tự học cách chơi guitar. Ông say mê âm nhạc và am hiểu về nhạc truyền thống của Nhật Bản. 

Kitaro-la-ai-va-nhac-thien-kitaro-noi-tieng-the-nao
Nhạc sĩ, nghệ sĩ Kitaro

Với cách tự học và tự ký âm theo lối riêng, một kiểu ký họa bằng âm thanh và diễn đạt bằng trực giác giống như nghệ sĩ Yanni của Hy Lạp, Kitaro đã sử dụng thành thạo synthesizer, sáo, trống taiko, nhiều loại nhạc cụ cổ truyền Nhật đồng thời làm chủ nhiều nhạc cụ điện tử khác.

Trong những năm đầu của thập niên 70 (TK 20), Kitaro đã cùng một nhóm bạn thành lập nhóm nhạc rock có tên nhóm Far East Family Band. Trong những năm này Far East Family Band phát hành một số album như Fal Out (1973), The cave down to the Earth (1974), Nipponjin (1975), Parallel world (1976), Tenkujin (1977). Đến năm 1972, nhóm đi lưu diễn ở châu Âu. Lúc này Kitaro gặp gỡ và ấn tượng mạnh với phong cách âm nhạc của Klaus Schulze, tay keyboard trong nhóm nhạc Đức Tangerine Dream. Sự hạnh ngộ này đánh dấu bước thay đổi lớn lao trong phong cách nhạc Kitaro về sau.

Đến năm 1978, Kitaro phát hành album đầu tiên của mình, album Astral Voyage, và liền sau đó là album Full Moon Story. Vào năm 1980, Kitaro thực hiện nhạc nền cho bộ phim tài liệu nhiều tập Silk Road (Con đường tơ lụa) trình chiếu trên kênh NHK. Như mọi người thấy sau đó, các album nhạc mang tên Silk Road của Kitaro liên tục được phát hành bao gồm Silk Road (1980), Silk Road II (1980, tái bản năm 1996), Silk Road Suite (1980, tái bản 1996), Tunhuang (Silk Road III, 1981, tái bản 1985), Ten Jiku (Silk Road IV, 1983) và Best of Silk Road (2003).

Kitaro-la-ai-va-nhac-thien-kitaro-noi-tieng-the-nao
Kitaro sử dụng được nhiều loại nhạc cụ khác nhau

Năm 1981, Kitaro thực hiện nhạc nền cho bộ phim hoạt hình giả tưởng Queen Millenia. Album nhạc Queen Millenia sau được tái bản vào năm 1985. Đến năm 1984, ông trở lại sân khấu sau khi cho xuất bản album The Light of the Spririt, sản phẩm hợp tác giữa Kitaro và tay chơi nhạc Mickey Hart. Album phản ánh cái nhìn của Kitaro về cuộc sống, cái chết và sự hồi sinh. Bài "The Field" trong Album đã được đề cử giải Grammy cho tác phẩm New Age xuất sắc nhất.

Và đến năm 1992, album Dream của Kitaro ra đời với sự cộng tác cùng Jon Anderson. Album này đã khiến những giai điệu của ông trở nên phổ biến trong đời sống âm nhạc Mỹ.

Quảng cáo

Đến năm 1993, ông chọn viết nhạc cho bộ phim kể về chiến tranh Việt Nam Bộ phim Heaven and Earth của đạo diễn Oliver Stone. Những soundtrack trong Heaven and Earth như "Sau Dau tree" (cây Sầu Đâu), "Trong Com" (Trống cơm), "A child without father", "Village attach/The Arrest" mang đậm chất Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, đã mang đến cho Kitaro giải thưởng quả cầu vàng dành cho nhạc phim xuất sắc nhất trong năm 1993.

Với phong cách âm nhạc nhất quán, sự sáng tạo không ngừng, Kitaro đã tạo ra những bức tranh bằng âm nhạc, tràn đầy suy tư về thế giới, thiên nhiên, tâm linh và thấm đẫm chất Á Đông dù nhạc cụ sử dụng để tấu lên những ca khúc này đã phần là sản phẩm điện tử.

Kitaro-la-ai-va-nhac-thien-kitaro-noi-tieng-the-nao
Người Mỹ xếp nhạc Kitaro vào dòng New Age (Thời đại mới) nhưng ông thích gọi đó là nhạc tâm linh, nhiều cảm xúc hơn là kỹ thuật điện tử

Sau này, Kitaro đã được dự tranh giải Grammy nhiều lần và đã thắng một Grammy cho nhạc nền cho phim Heaven & Earth và một Grammy cho album “Thinking of you". Khi nói về các danh hiệu cao quý này, Kitaro chỉ cười và bộc bạch: "Các sáng tác của tôi làm người nghe rung động. Đó chính là phần thưởng đáng giá nhất".

Nhạc của Kitaro được biết như là nhạc của an bình và tâm linh. Sau biến cố 911, Kitaro bắt đầu ghi âm Sacred Journey of Ku-kai, môt series của nhiều albums về hòa bình (số 1 năm 2003, số 2 năm 2005, số 3 năm 2007), lấy cảm hứng từ chuyến hành hương của thiền sư Kukai qua 88 ngôi chùa ở đảo Shikoku, Nhật Bản, hơn một ngàn năm về trước.

Từ năm 2007 đến 2009, Kitaro làm “Love and Peace World Tour” (Lưu diễn thế giới cho Tình Yêu và Hòa Bình), với hy vọng là gây cảm hứng cho thế giới về hòa bình qua âm nhạc của mình.

Nhạc Kitaro rất Á Đông, thường có âm hưởng ngũ cung và gam thứ, an bình, trầm lặng, đôi khi buồn phảng phất. Qua âm thanh chính là tiếng sáo, hay violon với âm thành digital nghe như cello.

Kitaro từng kết hôn với con gái của trùm mafia Nhật năm 1983. Vài năm sau, họ ly dị do phải thường xuyên sống xa nhau. Khi ông cưới người vợ sau và có hai đứa con, nhiều khán giả cho rằng phong cách âm nhạc của Kitaro đã thay đổi, ông mất đi cảm giác bình an trong thời kỳ đầu, nhưng họ vẫn đón nhận những sáng tác mới của người nghệ sĩ tài hoa này một cách nồng nhiệt và đầy ngưỡng mộ.

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo