Liên hệ với chúng tôi

Đi

"Vũ điệu quan tài" ở Ghana giữa đại dịch COVID-19: Đây là cách "giúp người chết có một tang lễ đẹp đẽ"

Những chàng trai cường tráng, mặc suit, đeo kính râm sẽ nhảy "vũ điệu quan tài" trong đám tang để không khí trở nên vui vẻ hơn.

'Vũ điệu quan tài' ở Ghana giữa đại dịch COVID-19: Đây là cách 'giúp người chết có một tang lễ đẹp đẽ'

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
'Vũ điệu quan tài' ở Ghana giữa đại dịch COVID-19: Đây là cách 'giúp người chết có một tang lễ đẹp đẽ'
Photo: internet

Ghana là một quốc gia ở Tây Phi. Thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của nước này là Accra. Người dân Ghana cho rằng, lịch sử của họ bắt nguồn từ Vương quốc Ghana cổ xưa tồn tại từ thế kỷ VIII đến thế kỷ XIII, tại phía tây châu Phi. Nhưng khi vương quốc sụp đổ thì cư dân đã di cư xuống phía nam và lập nên những tiểu quốc Fante và đặc biệt là Vương quốc Ashante hùng mạnh. 

Ghana là tên mới của quốc gia này được chọn để ghi nhớ Đế chế Ghana đã từng trải dài khắp khu vực Tây Phi. Hiện tại, Ghana là thành viên của khu vực hòa bình và hợp tác Nam Đại Tây Dương, khối thịnh vượng chung, Cộng đồng Kinh tế Tây Phi, Liên minh châu Phi và là thành viên liên kết của Cộng đồng Pháp ngữ. Ghana là nước có sản lượng cao lớn thế 2 thế giới. Hồ nhân tạo lớn nhất thế giới cũng nằm ở nước này.

Người Ghana có nhiều văn hóa đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là các hoạt động trong lễ tang. Nếu các quốc gia trên giới tổ chức tang lễ trong bầu không khí trầm lắng, lặng lẽ và đau buồn thì tại Ghana, tang lễ khá sôi động, nhộn nhịp.

kham-pha-vu-dieu-quan-tai-o-ghana
"Vũ điệu quan tài" là nét văn hóa của người Ghana

Theo người Ghana, "vũ điệu quan tài" là cách để họ giảm bớt nỗi đau thương trong lễ tang. Điều này cũng giúp người mất được ra đi thanh thản, nhẹ nhàng và vui vẻ hơn. 

Cụ thể, gia chủ sẽ thuê một đội khiêng vác quan tài, đặt áo qua lên vai rồi cùng nhảy múa. Đội khiêng quan tài sẽ nhảy trong sân nhà và ngoài đường khi đưa quan tài đi chôn hoặc đi hỏa thiêu.

Không chỉ chú trọng đến cảm xúc, người Ghana còn rất quan tâm đến quan tài. Họ thường chọn những chiếc quan tài có màu sắc rực rỡ, thiết kế tinh xảo, có hình dáng của những đồ vật mà khi còn sống người quá cố yêu thích hay biểu tượng nghề nghiệp của họ.

Ví dụ, người quá cố từng làm thợ mộc thì quan tài được thiết kế kiểu chiếc búa. Người quá cố từng làm thợ đóng giày thì quan tài sẽ có hình một chiếc giày.

kham-pha-vu-dieu-quan-tai-o-ghana
Quan tài hình chiếc giày của người Ghana
Quảng cáo

Tập tục này xuất hiện từ quan niệm của người Ghana. Theo họ, đám tang không phải sự kiện đáng buồn. Đây là sự kiện đáng nhớ, là dịp để kỷ niệm, chúc tụng cho cuộc đời đã khuất để họ tiếp tục một cuộc sống tốt đẹp ở thế giới bên kia. Chính vì thế, các gia đình thường chi mạnh tay khi có đám tang.

Vào năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, hình ảnh những người đàn ông mặc suit, đeo kính râm, khiêng quan tài nhảy đã trở thành hiện tượng mạng xã hội. Đoạn video được chia sẻ đã thu hút đến 230 triệu lượt xem tính đến thời điểm hiện tại.

Người Ghana gọi những chàng trai trong đội khiêng quan tài là Dancing Pallbearers. Trong đó, Benjamin Aidoo là đội trưởng. Một đội sẽ gồm 6 thanh niên.

kham-pha-vu-dieu-quan-tai-o-ghana
Các thành viên trong đội "vũ điệu quan tài"

Theo chia sẻ của người đội trưởng, đội khiêng quan tài trở nên nổi tiếng toàn cầu khi BBC làm một chương trình về họ vào năm 2007. Nhưng đến thời điểm dịch COVID-19 bùng phát thì họ nổi tiếng hơn trên mạng xã hội.

Benjamin mô tả công việc của mình, đây là cách "giúp người chết có một tang lễ đẹp đẽ". Được biết, tính đến nay, cả đội đã tham dự khoảng 1.000 đám tang lớn nhỏ trên khắp Ghana.

Không chỉ ở Ghana có "vũ điệu quan tài" mà ở New Orleans, Mỹ, cũng như nhiều khu vực khác trên thế giới cũng có những điệu nhảy riêng trong tang lễ để tôn vinh cuộc đời những người đã khuất. Đồng thời đó là cách để vực dậy tinh thần của thân nhân họ. 

Điều kỳ diệu ở bộ tộc "miễn dịch" với bệnh ung thư, sống lâu nhất thế giới và sở hữu nét đẹp "vượt thời gian"

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo