Liên hệ với chúng tôi

Đi

Điều kỳ diệu ở bộ tộc "miễn dịch" với bệnh ung thư, sống lâu nhất thế giới và sở hữu nét đẹp "vượt thời gian"

Nhờ chế độ ăn uống hợp lý, người dân bộ tộc Hunza có thể sống thọ đến 130 tuổi với tinh thần minh mẫn. Đồng thời sở hữu gương mặt trẻ đẹp "vượt thời gian".

Điều kỳ diệu ở bộ tộc 'miễn dịch' với bệnh ung thư, sống lâu nhất thế giới và sở hữu nét đẹp 'vượt thời gian'

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Điều kỳ diệu ở bộ tộc 'miễn dịch' với bệnh ung thư, sống lâu nhất thế giới và sở hữu nét đẹp 'vượt thời gian'
Photo: internet

Bộ tộc Hunza (tên khác là Burusho) định cư ở vùng núi phía bắc Pakistan, thung lũng Hunza. Đây là khu vực biệt lập của dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya).  Có nhiều ghi chép, tài liệu ở thế kỷ 20 đã đề cập đến tuổi thọ và nhan sắc "vượt thời gian" của người trong bộ tộc Hunza. Cụ thể, năm 1960, tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ đã đăng tải một bài viết ca ngợi sự ưu việt về chế độ dinh dưỡng của người Hunza và cho rằng đó là nguồn gốc của sự trường thọ ở bộ tộc này. Từ đó, họ trở thành mục tiêu nghiên cứu của giới khoa học.

Nguồn gốc bộ tộc Hunza

Người dân trong bộ tộc Hunza sống ở thung lũng Hunza cao 3000 mét so với mực nước biển. Xung quanh ngôi làng của họ là những ngọn núi cao, gần như biệt lập với thế giới. Thung lũng nơi bộ tộc Hunza sinh sống tiếp giáp với biên giới nước Nga, Ấn Độ, Afghanistan, Trung Quốc và Kashmir.

giai-ma-bi-an-bo-toc-khong-bao-gio-bi-ung-thu-9
Nơi sinh sống của bộ tộc Hunza

Người dân Hunza sử dụng ngôn ngữ khác với ngôn ngữ trong khu vực. Một số ý kiến cho rằng, đó là sự pha trộn giữ tiếng Macedonia cổ đại và một số ngôn ngữ tiếng Hy Lạp cổ đại được nói trong đế chế Ba Tư. 

Nhưng bản thân người Hunza cho rằng họ là hậu duệ của những người lính trong quân đội Alexander Đại đế khi đến Ấn Độ. Từng có những cuộc xét nghiệm ADN để xác minh điều này nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Một số ý kiến cho rằng, nước Nga có ảnh hưởng nhất định đến Hunza từ cuối thế kỷ 18 nhưng sau đó lại để mất vùng này vào tay người Anh. Đến thời Liên Hô, để tránh xung đột Ấn Độ - Pakistan nên trong hầu hết từ điển, bách khoa toàn thư tuy có nhắc đến Hunza nhưng không ghi rõ địa danh này nằm ở đâu.

giai-ma-bi-an-bo-toc-khong-bao-gio-bi-ung-thu
Người Hunza sở hữu vẻ đẹp "vượt thời gian"

Đến nay, nguồn gốc của người Hunza vẫn còn là 1 bí ẩn đối với khoa học. Họ chỉ thấy người dân nơi đây có nước da trắng, sống trường thọ và sở hữu nhan sắc "vượt thời gian". 

Giải mã bí quyết trường sinh của bộ tộc Hunza

Việc có thể sống qua 100 tuổi là rất hiếm gặp. Song chuyện này lại diễn ra như cơm bữa ở cộng đồng 87.000 người của bộ tộc Hunza. Tuổi thọ trung bình của họ là 120, thậm chí có người sống thọ đến 160 tuổi. Trong khi tuổi thọ trung bình ở Pakistan chỉ là 67 tuổi, còn tuổi thọ trung bình của người phương Tây là 70.

Nhiều nguồn tin cho rằng, phụ nữ Hunza ở tuổi 65 vẫn  có khả năng sinh con. Thậm chí họ còn giữ được nét trẻ trung, xinh đẹp vào những năm cuối đời. 

giai-ma-bi-an-bo-toc-khong-bao-gio-bi-ung-thu-5
Người Hunza có thể sống thọ đến 160 tuổi
Quảng cáo

Những câu chuyện về bộ tộc Hunza từng được cho là đã bị đồn thổi quá mức. Một số thông tin cho rằng bộ tộc này miễn nhiễm với bệnh tập và 900 năm chưa ghi nhận ca ung thư nào. Tuy vậy, hiện nay vẫn chưa có thông tin chính xác nào cho câu chuyện này. Song việc người Hunza sống rất khỏe mạnh là có thật.

Bác sĩ quân y người Scotland Robert McCarrison - 1 trong những người từng tiếp xúc với người trong bộ tộc Hunza đầu thế kỷ 20 kể rằng, ông đã quan sát cuộc sống của họ trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Người Hunza không khi nào mắc bệnh, thậm chí các bệnh phổ biến như sâu răng, khiếm thị cũng không có.

Vị bác sĩ này từng kết luận, bí quyết của họ nằm ở chế độ dinh dưỡng. Ông mô tả, mùa hè họ ăn chủ yếu là rau củ, trái cây rượu, rất ít ăn thịt. Mùa đông họ ăn quả mơ khô, hạt ngũ cốc, phô mai cừu.

giai-ma-bi-an-bo-toc-khong-bao-gio-bi-ung-thu-0
Ăn chay là cách giúp người Hunza sống thọ hơn

Người Hunza gọi quãng thời gian từ tháng 2 - tháng 4 là "mùa xuân kén đói". Vì khoảng thời gian này trái cây không kịp chín và hầu như họ không ăn gì, mỗi ngày chỉ uống nước mơ tươi 1 lần.

Bên cạnh đó, người Hunza có thể tắm nước băng -15 độ. Đàn ông 100 tuổi vẫn chơi thể thao, phụ nữ ngoài 40 tuổi trẻ như 20 tuổi. Phụ nữ ngoài 60 tuổi vóc dáng vẫn thon thả và có thể sinh con.

Robert McCarrison, bác sĩ Scotland cũng cho rằng, bí quyết "trường thọ" của người Hunza nằm ở chế độ ăn chay. Bác sĩ John Clark - người từng sống 20 tháng cùng người Hunza cho rằng, sự cô lập cũng giúp bộ tộc này tránh khỏi những bệnh tật thông thường, hay các bệnh truyền nhiễm.

Trong quyển sách Hunza – Vương quốc đánh mất của Dãy Himalaya, bác sĩ John Clack viết: Dân số Hunza khi đó khoảng 20.000, như vậy hơn 1/4 cộng đồng gặp vấn đề sức khỏe. "May mắn đa phần trường hợp chỉ là bệnh nhẹ, như sốt rét, kiết lỵ, nhiễm giun sán, đau mắt hột, bệnh ngoài da…".

giai-ma-bi-an-bo-toc-khong-bao-gio-bi-ung-thu-6
Quả mơ khô - loại quả không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người Hunza

Đại tá người Anh David Lorimer, người từng sống ở Hunza năm 1933-1934, xác nhận: "Sau mùa đông, trẻ em Hunza trông bề ngoài kiệt sức và mắc nhiều chứng bệnh ngoài da do thiếu vitamin D, chúng chỉ qua khỏi khi mùa màng bắt đầu cho thu hoạch".

Nhiều học giả khác cũng nhận định, người Hunza có thể sống lâu hơn các nước khác, họ không bị bệnh và cũng không cần bác sĩ. Những yếu tố tích cực từ lối sống, môi trường lành mạnh, thực phẩm sạch, thường xuyên vận động... đã giúp tuổi thọ của họ tăng lên.

Ngoài ra, một bí quyết sống trường thọ khác của người Hunza được xác định chính là "tiếng cười". Nhiều tài liệu khẳng định họ là những người sống vui vẻ nhất thế giới. Cảm xúc tích cực phần nào giúp họ trở nên khỏe mạnh hơn những người khác.

Ly kỳ dòng "suối thánh" Lourdes ở Pháp có thể chữa bách bệnh, đến nay khoa học vẫn chưa lý giải được

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo