Liên hệ với chúng tôi

Sống

Tủ sách không tên của cô giáo dạy văn Hoàng Lan Quyên: "Cuốn sách mở ra, bóng tối khép lại"

Đồng nghiệp của cô Quyên nhận xét, cô đang truyền cảm hứng đọc sách, truyền lửa đam mê văn chương cho học trò của mình qua "tủ sách không tên".

Tủ sách không tên của cô giáo dạy văn Hoàng Lan Quyên: 'Cuốn sách mở ra, bóng tối khép lại'

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Tủ sách không tên của cô giáo dạy văn Hoàng Lan Quyên: 'Cuốn sách mở ra, bóng tối khép lại'
Photo: internet

Cô giáo dạy văn Hoàng Lan Quyên (Trường THCS Nguyễn Tự Tân) đã xây dựng nên một "thư viện nhí" để câu chuyện "văn hóa đọc" không bao giờ bị mờ nhạt tại làng Mỹ Huệ, xã Bình Dương (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). 

Tú sách của cô Quyên không có tên, phục vụ miễn phí và đa dạng đối tượng nên được mọi người gọi với nhiều tên khác nhau như: tủ sách làng, tủ sách dễ thương, tủ sách quê... Nhưng các em học sinh ở đây gọi là "tủ sách cô Quyên".

Theo tìm hiểu, tủ sách này được cô Quyên xây dựng từ một phần tiền lương của mình. Cô trích tiền lương ra đóng tủ đựng sách, đóng bàn ghế. "Tủ sách cô Quyên" được hình thành từ đầu năm 2020. 

"Đối tượng đầu tiên tủ sách hướng đến là học sinh những lớp tôi dạy. Không lâu sau, tủ sách được mở rộng với đa dạng đối tượng. Anh Bảy, chị Ba, thím Tư... đi làm đồng qua ghé vào uống nước rồi tiện tay cầm sách lật vài trang, thấy cũng thú vị rồi siêng ghé thăm. Tôi thích người quê gọi là "tủ sách làng" vì cái tên này mang tính cộng đồng. Và cũng nhờ chữ "làng" mà lâu nay tôi nhận được những cuốn sách cũ có giá trị của dân làng, có khi của học sinh, đóng góp vào tủ sách", cô Quyên chia sẻ.

co-giao-day-van-xay-tu-sach-lang-de-van-hoa-doc-khong-bi-mo-nhat-0
Cô giáo Quyên cùng những độc giả lớn tuổi trong xóm

Mặc dù ở trường học cũng thư viện với bao la sách vở nhưng cô Quyên vẫn lập tủ sách mini của mình. Bởi theo cô, tủ sách giúp các em học văn tốt hơn, giúp học sinh yêu văn hơn. Học sinh đến thư viện của  trường có khi cảm thấy "lạc" trong một rừng sách bởi phòng đọc rộng nhưng vắng tanh, khi có chỗ cần mà không hỏi ai được. Thêm nữa giờ giấc ở thư viện trường rất chuẩn chỉ. Lúc rảnh rỗi cần đọc thì đã hết giờ, còn tủ sách cô Quyên là do cô trò tự quản nên lúc nào đến cũng được, kể cả lúc cô đang đi dạy.

Tại "tủ sách cô Quyên", các em học sinh có thể trao đổi, cãi nhau om sòm về 1 chi tiết trong sách cũng được... Thậm chí, các em có thể vừa ăn củ khoai lang vừa đọc sách cũng được. Lâu lâu học sinh còn được cô mời ăn bánh, uống nước ngọt... Vừa vui, vừa bổ!

Quảng cáo

Tính đến thời điểm hiện tại, "tủ sách cô Quyên" đã có gần 600 đầu sách. Trên các kệ có sách văn học, sách lịch sử - văn hóa, những câu chuyện hiếu học, những tấm gương chiến đấu, hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, sách về nông nghiệp, sách kỹ thuật, tạp chí văn học... Ngoài ra còn tiểu thuyết, truyện dịch, truyện thiếu nhi... 

Ngoài học sinh, dân làng, tủ sách của cô Quyên còn là điểm hẹn của những cán bộ hưu trí. Họ đến trò chuyện, đọc sách cùng nhau. Điều này khiến cho cô Quyên vô cùng vui và cảm thấy tủ sách của mình gây dựng nên thật ý nghĩa bởi cứ thêm 1 người đọc sách sẽ thêm 1 người tử tế, bớt một người nghĩ sai, làm sai.

Không chỉ khuyến khích mọi người đọc sách, cô Quyên còn cùng học sinh phát triển tủ sách, các em tự nguyện bỏ 5.000 đồng/tuần và  cô trích tiền lương hàng tháng để đi mua sách mới, "làm giàu" cho tủ sách.

Việc làm của cô Quyên không chỉ được người dân, học sinh cảm kích, ủng hộ mà ngay cả các đồng nghiệp cũng thán phục cô. Một người đồng nghiệp từng chia sẻ: "Cô Quyên đang truyền cảm hứng đọc sách, truyền lửa đam mê văn chương cho học trò của mình".

Những em học sinh từng học cô Quyên đều nhớ như in lời nhắc của cô: "Cuốn sách mở, bóng tối khép lại". Câu nói này giống như kim chỉ nam giúp các em học sinh nhận thấy được tầm quan trọng của sách trong việc rèn luyện bản thân, tư duy, đạo đức của một con người.

Về nhiệm vụ dạy học, cô Quyên được đánh giá là người giáo viên mẫu mực, là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh đa cùng đồng nghiệp đào tạo hàng trăm học sinh giỏi trong gần 30 năm qua. Cô còn không ít lần ghi tên mình trên báo Quảng Ngãi những tác phẩm thơ, tản văn. Mới đây nhất cô đã xuất bản cuốn "Tiếng vọng thời gian" - tập tản văn đầy cảm xúc.

Chuyện người phụ nữ Đà Lạt tặng 4.000 cây xanh và lời dặn "chăm trồng cây" của người bà đã khuất 

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo