Liên hệ với chúng tôi

Sống

Chuyện người phụ nữ Đà Lạt tặng 4.000 cây xanh và lời dặn "chăm trồng cây" của người bà đã khuất

Với mong muốn xây dựng mô hình "vườn ở khắp nơi", chị Phan Diệu Linh đã tổ chức "phiên chợ 0 đồng", tặng hơn 4.000 cây xanh cho các huyện ở tỉnh Lâm Đồng. 

Chuyện người phụ nữ Đà Lạt tặng 4.000 cây xanh và lời dặn 'chăm trồng cây' của người bà đã khuất

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Chuyện người phụ nữ Đà Lạt tặng 4.000 cây xanh và lời dặn 'chăm trồng cây' của người bà đã khuất
Photo: internet

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 ai ai cũng bận bịu làm việc, sắm đồ Tết, trang hoàng nhà cửa... nhưng chị Phan Diệu Linh (SN 1980, ngụ tại phường 5, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) thì dành thời gian để tổ chức "phiên chợ 0 đồng".

Chị còn tính vào ngày Mùng 3 Tết sẽ cùng bạn bè tổ chức chương trình tặng hạt giống và cây xanh cho tất cả khách đến phiên chợ 0 đồng của chị. Rất nhiều loại hạt giống, hơn 1000 chậu sen đá và hàng chục cây hoa đường phố (mai anh đào, phượng tím...), cây rừng sẽ được tặng cho mọi người.

Theo chị Linh, điều kiện để nhận cây là những người có đất đai, có thời gian chăm sóc và thỉnh thoảng chụp ảnh, gửi thông tin lại cho nhóm của chị để biết tình hình sự phát triển của những cây đã tặng.

Được biết, trước đó đã có hơn 4.000 cây xanh các loại được chị gửi tặng cho người dân khắp tỉnh Lâm Đông nhằm mục đích "vườn ở khắp nơi". Cứ nhắc đến chuyện trồng cây gây rừng là chị Linh hào hứng lắm, kể mãi không hết chuyện.

nguoi-phu-nu-da-lat-tang-cay-xanh-de-di-dau-cung-co-vuon
Nhà chị Linh chật kín cây xanh

Chia sẻ về niềm đa mê với việc trồng cây, chị Linh cho biết: Bố vốn là thầy thuốc nam, trồng rất nhiều cây thuốc khác nhau. Song người có ảnh hưởng lớn nhất chính là bà nội. Bà nội là người người nông dân yêu cây. "Bà nội mình phóng khoáng và thích trồng cây. Mỗi lần bị người ta vặt trộm quả, bà chẳng đuổi mắng chỉ nhắc nhở hái thì để cho cháu bà nữa".

Ngay từ khi chị Linh còn bé bà đã hay nhắc nhở: "Đất, nước, không khí... đều không thuộc về riêng ai. Vì vậy, cây sống trên đất đều là của mọi người. Người trồng một cái cây cả làng được hưởng, mình chặt cây cả làng thiệt hại".

Cũng theo chị Linh, bà nội thường hay khuyến khích con cháu trồng cây gây rừng. Nhưng năm 2005 bà mất, gia đình rất buồn song luôn nhớ di nguyện của bà lúc còn sống là phải trồng nhiều cây. 9 ngày sau khi bà mất, cả gia đình đã họp lại, tổ chức trồng cây theo lời bà dặn. Thỉnh thoảng gia đình cũng tổ chức trồng cây vào ngày giỗ của bà.

Cũng từ đó, chị Linh chia sẻ ý tưởng với bạn bè là cứ hễ trong gia đình có sự kiện (cưới, sinh nhật...) thì tổ chức trồng 1 cây xanh để kỷ niệm. Bởi trồng cây có ích cho đời. 

Đến đầu năm 2020 khi dịch COVID-19 hoành hành, cả nước phải thực hiện cách ly thì chị Linh mua 1 mảnh đất để trồng cây. Khi chị đang trồng rất nhiều loại cây thì chủ vườn thống báo không bán nữa. Lúc ấy trong nhà còn rất nhiều cây, không còn cách nào khác chị Linh đăng thông tin lên mạng tặng lại cây, không ngờ rất được ủng hộ.

Quảng cáo
nguoi-phu-nu-da-lat-tang-cay-xanh-de-di-dau-cung-co-vuon
Các em học sinh sau khi nhận được cây xanh của nhóm chị Linh

Chính sự kiện đó đã thay đổi suy nghĩ của chị trong việc trồng cây. Chị Linh chia sẻ, thay tự trồng cây, chị sẽ mang cây đi khắp nơi tặng mọi người và kêu gọi cùng nhau trồng cây. Một người trồng không thể nhanh bằng nhiều người trồng được. "Vậy là tôi bắt đầu mua, gom cây tặng cho các gia đình. Mai mốt cây lớn, tôi sẽ đến nhà xin quả...", chị Linh hào hứng chia sẻ.

Ý tưởng của chị Linh sau đó được rất nhiều người tán đồng và đồng ý chung tay cùng chị tặng cây. Có rất nhiều người ở xa xứ đã gửi chi phí nhờ chị Linh mua cây để tặng các gia đình ở Lâm Đồng. 

“Tôi cứ nghĩ người dân chỉ thích cây ăn quả nhưng sau đó, các loại cây hoa đường phố, cây rừng… đều được mọi người đón nhận. Có đợt, chúng tôi tặng nguyên một làng ở thị trấn Dran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng - mỗi nhà 2 cây hoa đường phố. Họ được yêu cầu trồng phía trước nhà để có hoa, bóng mát cho tất cả mọi người”, chị Linh chia sẻ.

Chị Linh còn cho biết, không chỉ có bạn bè, những người xa xứ ủng hộ chị vật chất, tinh thần để thực hiện kế hoạch này mà kể cả các chủ vườn cây cũng giúp đỡ rất nhiều. Có lần chị hỏi mua cây đã được chủ vườn tặng và vận chuyển 100 cây lên Đà Lạt hoàn toàn miễn phí.

Đến đầu tháng 1/2020, cùng với 300 cây mai anh đào được một người tặng, 1.300 cây xanh đã được chị Linh chia lại cho người dân ở các huyện Đức Trọng, Lạc Dương, Di Linh… ở Lâm Đồng.

“Trải qua đại dịch COVID-19, tôi cũng muốn con người chủ động hơn ở vấn đề thực phẩm bằng cách tự tạo ra rau, quả sạch trong vườn để đối phó với hiểm họa. Từ ngày tặng cây, tôi thường nhận được các hình ảnh từ chủ vườn. Ai cũng rất vui khi trông chờ cây lớn lên từng ngày”, chị nói.

Chị Diệu Linh từng sống và làm việc trong TP Hồ Chí Minh 7 năm. Đến năm 2016 chị kết hôn và chuyển về Đà Lạt sinh sống. 

 

Chứng kiến cuộc sống khó khăn của nhiều người dân nên kể từ năm 2007 cứ đến dịp cuối năm chị lại đứng ra vận động quyên góp quần áo, đồ gia dụng... để tặng cho bà con dân tộc thiểu số.

 

Năm 2020 khi miền Trung chịu tác động nặng nề của thiên tai bão lũ, Tây Nguyên chịu hạn hán nặng nề... chị đã vận động mọi người tặng hạt giống, cây trồng để thực hiện mô hình "vườn ở khắp nơi".

Hà Anh Tuấn đem 26.000 cây xanh đến "lò vôi thế kỷ" Vị Xuyên: Rừng sẽ lên xanh, tiếp dẫn bao tuổi xuân đã nằm mãi ở lòng đất ấy

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo