Liên hệ với chúng tôi

Sống

Sự thật về 2 bảo vật trấn trạch giúp Hòa Thân giàu có, dù phạm tội tầy đình gia quyến vẫn thoát nạn

2 bảo vật trấn trạch được cất giấu trong hòn giả sơn trước nhà Hòa Thân đó là con Tỳ Hưu và chữ Phúc. Theo nhiều ý kiến, 2 bảo vật này chính là lời giải về sự giàu có của Hòa Thân.

Sự thật về 2 bảo vật trấn trạch giúp Hòa Thân giàu có, dù phạm tội tầy đình gia quyến vẫn thoát nạn

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Sự thật về 2 bảo vật trấn trạch giúp Hòa Thân giàu có, dù phạm tội tầy đình gia quyến vẫn thoát nạn
Photo: internet

Hòa Thân tiến thân vào chốn quan trường thế nào?

Hòa Thân tự Trí Trai, họ Nĩu Hỗ Lộc Thị, người Chính Hồng Kì, Mãn Châu. Sinh năm 1750 tức năm thứ 15 đời Càn Long. Gia thế của Hòa Thân tuy không hiển hách nhưng lại là gia tộc quân công. 

Theo ghi chép, ông tổ 5 đời Ni Nha Cáp Nạp Ba Đồ Lỗ đã lập chiến công khi nhà Thanh tiến vào Trung Nguyên và được phong tam đẳng kinh xa đô úy. Thế nhưng ít ai biết được, thiếu thời nhà Hòa Thân rất nghèo, nghèo đến nỗi không có đủ 10 lượng bạc nộp cho quan để xin nhận lại chức quan nhỏ của cha truyền lại. Nhờ ông Liêm (sau này là cha vợ) cho 10 lạng bạc mà Hòa Thân có cơ hội bước vào quan trường. Khi lớp nhận triều, Hòa Thân giữ chức thị vệ. Tuy trẻ tuổi nhưng Hòa Thân sớm bộc lộ năng lực xuất sắc, có đóng góp nhất định cho triều đình.

Hòa thân được Càn Long tín nhiệm, trọng đụng. Có lời đồn cho rằng, Càn Long có một ấn tượng đặc biệt với vẻ ngoài của Hòa Thân. Vẻ ngoài ấy hao hao giống với một người tì thiếp đã bị thất sủng và qua đời do lỗi của Càn Long khi ông còn nhỏ. Chính bởi điểm này mà Càn Long thường dành cho Hòa Thân những sự ưu ái nhất định, sẵn sàng bỏ qua các sai sót của Hòa Thân. 

Nhờ có năng lực và cái mồm siêu dẻo của mình, Hòa Thân tiến thân rất nhanh. Ông thăng quan tiến chức, được bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng như: Đại học sĩ, Quân cơ đại thần, Cửu môn đề đốc.

chuyen-ve-2-bao-vat-tran-trach-ly-giai-su-giau-co-cua-hoa-than-0
Hòa Thân thăng quan tiến chức nhanh chóng nhờ sự che chở của Càn Long

Dưới sự che chở của Càn Long, những năm tháng làm quan của Hòa Thân vô cùng êm ả. Và cũng nhờ địa vị của mình mà Hòa Thân ra sức vơ vét của cải. Có người ví rằng: Lòng tham vô đáy của Hòa Thân tựa nạn hoành hành khắp nơi khiến không ít quan lớn, quan bé đều bị "lây nhiễm" và ra sức tham nhũng.

Của cải của Hòa Thân nhiều đến mức trong dân gian có lời đồn rằng: "Cái Càn Long có thì Hòa Thân cũng có, thế nhưng cái Càn Long không có thì chưa chắc Hòa Thân đã không có".

Hòa Thân cũng chính là người đặt ra luật Nghị tội ngân" - lấy bạc để chuộc tội, nên quan lại càng trở nên tham nhũng khủng khiếp. Thế lực của Hòa Thân được củng cố khi con trai ông là Phong Thân Ân Đức kết hôn với con gái thứ mười của Càn Long là công chúa Cố Luân Hòa Hiếu.

Mãi đến khi Càn Long băng hà, hoàng đế Gia Khánh đăng cơ mới truy cứu các tội danh của Hòa Thân. Vào ngày 12/2/1799, Hòa Thân bị bắt cùng với Phúc Trương An. Sau khi bị hạch tội, Gia Khánh đã chỉ dụ phán xử Hòa Thân lăng trì, tịch thu gia sản. Nhưng sau đó, Gia Khánh lại quyết định tránh cho Hòa Thân khỏi cái chết đau đớn, thay vào đó bắt ông tự vẫn trong phủ, gia quyến được miễn tội tru di.

Tài sản gấp 15 lần quốc khố của Hòa Thân gồm những gì?

Có thể ít người biết, trong 24 năm lăn lộn trên chốn quan trường, Hòa Thân đã vơ vét được rất nhiều của cải. Sự giàu có của ông vượt xa cả Càn Long. Sau này khi bị tịch thu, gia sản của ông được kiểm đếm như sau:

- Kim tiền: 60.000 lạng vàng bọc đồng, 100 thỏi vàng lớn nguyên chất (1kg mỗi thỏi), 56.600 thỏi bạc cỡ vừa (100 lạng mỗi thỏi), 9 triệu thỏi bạc nhỏ (10 lạng mỗi thỏi), 58.000 cân tiền ngoại, 1.500.000 đồng tiền xu. 

- Đất đai, nhà cửa: 3.000 phòng, 8.000 mẫu đất (32 km²), 42 ngân hàng, 75 tiệm cầm đồ.

Quảng cáo

- Ngọc ngà, đá quý: 1.200 miếng ngọc bội, 230 chuỗi ngọc trai (mỗi viên ngọc trai có cỡ gần tương đương quả anh đào lớn), 10 viên ngọc trai lớn (cỡ tương đương quả nhãn)10 viên hồng ngọc, 40 viên ngọc bích lớn. 

chuyen-ve-2-bao-vat-tran-trach-ly-giai-su-giau-co-cua-hoa-than-9

- Các đồ vật quý giá khác: 11 tảng san hô (mỗi tảng cao hơn 1m), 14.300 xấp lụa tốt, 20.000 tấm len lông cừu loại tốt, 550 tấm da cáo, 850 tấm da gấu, 56.000 tấm da cừu và da gia súc với độ dày khác nhau, 7.000 bộ quần áo tốt (mặc trong cả bốn mùa), 361.000 chiếc bình bằng đồng và thiếc, 100.000 đồ sứ được làm bởi các nghệ nhân có tiếng, 24 cái giường bằng vàng ròng có trang trí tinh xảo (mỗi giường có gắn trung bình 8 loại đá quý khác nhau), 460 cái đồng hồ tốt của châu Âu.

Ngoài ra, trong phủ còn có 600 tì thiếp, còn gia nhân thì không thể tính hết.

Tổng cộng gia sản của Hòa Thân ước tính khoảng 1.100 triệu lạng bạc. Nhiều lời đồn cho rằng, nó còn tương đương số tiền mà quốc khố nhà Thanh phải mất 15 năm mới thu được. Trong nhà Lưu Quân, tổng quản phủ Hòa Thân, một số lượng lớn châu báu nữa bao gồm 240.000 lạng bạc cũng bị tịch thu.

2 bảo vật lý giải về sự giàu có của Hòa Thân

Hòa thân có 2 vật trấn trạch được cất giấu trong hòn giả sơn trước nhà đó là con Tỳ Hưu và chức Phúc do chính vua Càn Long tặng bà nội nhân ngày mừng thượng thọ. Thế nhưng không hiểu bằng cách nào mà 2 bảo vật này lại rơi vào tay Hòa Thân.

Con Tỳ Hưu là linh vật có hình dáng hao hao giống Kỳ Lân và thường Tỳ Hưu được thờ phụng ngụ ý mang tới sự may mắn, tài lộc bình an cho người sở hữu. Khi đạp vỡ hòn giả sơn, các quan mới phát hiện trong núi đá có con Tỳ Hưu, mà con Tỳ Hưu này của Hòa Thân lại to hơn con Tỳ Hưu của vua.

chuyen-ve-2-bao-vat-tran-trach-ly-giai-su-giau-co-cua-hoa-than-4
Ảnh minh họa

Ngọc để tạc nên con Tỳ Hưu này của Hòa Thân là ngọc phỉ thúy xanh mát rượi. Trong khi khi vua chỉ dám tạc bằng bạch ngọc. Bụng và mông con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn bụng, mông con Tỳ Hưu của vua và như thế khiến Hòa Thân nhiều vàng bạc hơn vua.

Sau khi tịch thu con Tỳ Hưu, vua Gia Khánh không có cánh nào tịch thu được chữ "Phúc" do Càn Long viết. Bởi nó đã được gắn chết vào đá hồng ngọc. Nếu đạp đá ra lấy chữ thì đá sẽ vỡ, như vậy đồng nghĩa với việc "phúc tan". 

Mà chữ thì do vua Khang Hy Viết nên không ai dám phạm thượng. Vậy là đành để "Phúc" lại cho nhà Hòa Thân. Và cũng có lẽ vì thế mà dù Hòa Thân phạm tội tầy đình thì vẫn chỉ chết một mình, gia quyến được bình an.

Xem thêm: Nổi tiếng là tham quan, nhưng có 3 khoản tiền mà Hòa Thân tuyệt đối không động đến

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo