1001 "bí kíp" vơ vét tài sản của nịnh thần Hòa Thân

Dưới thời Càn Long, Hòa Thân dùng nhiều chiêu trò để vơ vét tài sản như nhận hối lộ, tham ô, bán chức tước... và thậm chí là "ăn chặn" đồ tiến công cho Càn Long.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong số những vương triều thịnh vượng nhất lịch sử Trung Quốc không thể không kể đến nhà Thanh. Sau khi thành lập, dưới sự dẫn dắt của 2 vị quân vương là Khang Hy và Ung Chính, khung cảnh thái bình của nhà Thanh dần được dựng nên và đạt đến đỉnh cao ở thời Càn Long.

Dưới sự cai trị của Càn Long, lê dân bách tính có cuộc sống thái bình, bờ cõi liên tục được mở rộng. Các mảnh đất màu mỡ cũng theo đó sáp nhập vào bản đồ của nhà Thanh. Đây cũng là thời điểm rất nhiều phú thương, phú nhị giàu có xuất hiện. Các quan lại cũng vì vậy mà được nhận bổng lậu hậu hĩnh hơn. 

Trong số các đại thần được Càn Long sủng ái không thể không kể đến đại tham quan Hòa Thân. Ông được biết đến là người vô cùng giàu có với vô số của nả. Thậm chí, một số chuyên gia còn cho rằng, Hòa Thân chỉ giàu sau Càn Long. 

1001-chieu-vo-vet-tai-san-cua-ninh-than-hoa-than-6
Hòa Thân là nịnh thần rất được Càn Long tin tưởng

Do được Càn Long tin tưởng và ưu ái nên Hòa Thân liên tục thăng tiến ở chốn quan trường. Ông giữ nhiều chức vị cao trong triều như tổng quản phủ Nội vụ, thượng thư bộ Hộ... Đó cũng là cơ hội để Hòa Thân vơ vét tài sản riêng cho mình.

Vốn là người thông minh, không khéo nhưng lại mê tiền nên Hòa Thân dùng mọi cách để tăng khối tài sản của mình. Ông nhận hối lộ từ các quan viên lớn nhỏ trong triều. Một số quan viên được Hòa Thân nâng đỡ, giúp thăng quan tiến chức đã biếu ông những khoản tiền lớn hoặc bảo vật quý giá.

Theo một số thông tin, những viên quan nhỏ muốn gặp Hòa Thân để rộng đường chốn quan trường thì ít nhất phải đưa 20 vạn lạng bạc cho lần đầu gặp gỡ. Như vậy mới tạo dựng được quan hệ. 

1001-chieu-vo-vet-tai-san-cua-ninh-than-hoa-than-8
Hòa Thân có rất nhiều chiêu trò để vơ vét tài sản

Để vơ vét được nhiều tài sản hơn, Hòa Thân còn kết bè phái thực hiện việc mua quan bán chức ở nhiều địa phương trên cả nước. Cứ ở đâu có nhu cầu mua quan bán tước là ở đó có chân rết của Hòa Thân.

Thậm chí, nịnh thần này còn cả gan chiếm đoạt cả ngọc ngà, châu báu, cổ vật do các địa phương dâng lên hoàng đế Càn Long. Và đương nhiên, tất cả những việc này Càn Long đều "mắt nhắm mắt mở" cho qua.

Vì là người thông minh, có đầu óc kinh doanh nên Hòa Thân không ngừng mở rộng chiêu trò kiếm tiền. Ông lấn sân sang kinh doanh nhà, cho vay lãi, kinh doanh tiệm cầm đồ, tửu điếm... Vì có địa vị chức tước nên Hòa Thân tự đặt ra giá. Dù là cao thì dân chúng cũng không dám phản ứng vì sợ bị trả thù.

1001-chieu-vo-vet-tai-san-cua-ninh-than-hoa-than-0

Nhờ "tích cực" vơ vét của nả mà Hòa Thân có cuộc sống giàu sang phú quý, sống trong nhung lụa, nhà cao cửa rộng. Mâm cơm của Hòa Thân sang trọng chẳng khác gì cơm của hoàng đế Càn Long. Những thứ ông mặc trên người đều là hàng tơ lụa độc, quý hiếm khó có người nào trong thiên hạ sánh được.

Thế nhưng dù giàu sang phú quý đến cỡ nào thì Hòa Thân cũng không tránh khỏi cái chết. Sau khi Càn Long băng hà, Hòa Thân bị vua Gia Khánh thanh trừng. Vị vua này phán Hòa Thân tội chết vì đã gây ra rất nhiều tội tày đình. 

Xem thêm: Vì sao chiêu bỏ cát vào cháo cứu đói nạn dân của Hòa Thân lại được Càn Long trọng thưởng?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dẫu biết Hòa Thân vơ vét, tham nhũng, nhận hối lộ nhưng Càn Long liên tục làm ngờ, thậm chí còn dặn hoàng đế kế vị là Gia Khánh đừng giết ông ta.

Càn Long dặn đừng vội giết Hòa Thân mà Gia Khánh không nghe, 15 năm sau mới hiểu vì sao
0 Bình luận

Càn Long là vị hoàng đế vĩ đại nhưng ông cũng là người khiến triều nhà Thành về sau lao đao, không ngóc đầu nổi do sủng ái nhầm 1 người, tin nhầm 1 người  và chọn sai 1 người.

Ba sai lầm của Càn Long khiến triều Thanh về sau lao đao: Sủng ái nhầm người, tin nhầm người và chọn sai người
0 Bình luận

Trong một lần cải trang vi hành, thầy tướng số đã đưa ra lời tiên đoán dẫn đến quyết định thoái vị gây sốc của vua Càn Long.

Thầy tướng số dân gian đã tiên đoán gì khiến Càn Long vội vàng thoái vị, nhường ngôi cho con trai?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Khoảnh khắc ấm lòng: CSGT kịp thời hỗ đưa tài xế đột quỵ trên cao tốc đi cấp cứu

Phát hiện tài xế xe cẩu bất tỉnh trong cabin trên cao tốc Pháp Vân – Cầu GIẽ, CSGT đã ngay lập tức mở đường, hỗ trợ đưa nạn nhân tới bệnh viện cấp cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 16 giờ trước
Không chờ đủ thủ tục, bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho chàng trai “vô danh, ví rỗng”

Chàng trai 20 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không giấy tờ, không người thân. Không chờ đủ thủ tục, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cầu để cứu người trong thời gian vàng.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 30/06
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 27/06
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 27/06
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất