Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Chuyện tiến sĩ bỏ nhà đi tu: Vào chùa nghiên cứu Phật pháp để được là chính mình

Vị tiến sĩ của trường ĐH Thanh Hoa đã quá chán nản với công danh thế tục đầy mệt mỏi, anh quyết định quy y cửa Phật, dành thời gian nghiên cứu Phật pháp để được là chính mình.

Chuyện tiến sĩ bỏ nhà đi tu: Vào chùa nghiên cứu Phật pháp để được là chính mình

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Chuyện tiến sĩ bỏ nhà đi tu: Vào chùa nghiên cứu Phật pháp để được là chính mình
Photo: internet

Tiến sĩ bỏ nhà đi tu

Theo sohu, Trương Thanh Quang sinh năm 1980, trong một gia đình nông dân ở thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam. Gia cảnh khó khăn lại đông anh em nên ngay từ đầu cậu đã xác định, học hành chính là con đường duy nhất để thoát nghèo.

Từ khi còn là học sinh tiểu học, Trương Thanh Quang đã cho thấy mình thông minh hơn người. Học lực của Trương vượt trội trong lớp, luôn là thành phần cốt cán trong các cuộc thi học sinh giỏi của tình.

Trương cũng chăm chỉ đọc sách để tích lũy thêm kiến thức cho bản thân. Với gia đình, Trương Thanh Quang chính là niềm tự hào. Với xã hội và phụ huynh khác, Trương là tấm gương sáng, đúng chuẩn "con nhà người ta".

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Trương Thanh Quang tốt nghiệp đại học xuất sắc và được tuyển thẳng vào học thạc sĩ rồi làm tiến sĩ ở ĐH Thanh Hoa (1 trong những trường ĐH chất lượng nhất tại Trung Quốc và khu vực châu Á). 

Tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, Trương được nhận vào làm việc tại một viện nghiên cứu khoa học nổi tiếng ở Bắc Kinh. Mức lương của anh so với những sinh viên tốt nghiệp cùng khóa cao gấp 3 lần. Song áp lực công việc lại rất lớn.

Chuyen-tien-si-Dai-hoc-Thanh-Hoa-bo-nha-di-tu-0
Trương Thanh Quang khi còn là nghiên cứu sinh tại Đại học Thanh Hoa

Sống trong guồng quay của công việc, sáng đi làm, tối về muộn, Trương dần rơi vào cảm giác chán nản. Trương từng chia sẻ rằng: "Nhiều lúc tôi thấy đầu óc mình trống rỗng. Đi làm về mệt mỏi, tôi luôn đặt câu hỏi: Rốt cuộc mục đích sống của mình là gì? Là tiền hay niềm vui?".

Chuỗi ngày chán nản chưa tìm thấy mục đích sống thì bỗng Trương Thanh Quang đọc được tài liệu về Phật giáo. Từ đó, người đàn ông tài giỏi này tin việc theo đuổi danh vọng và của cải trên thế gian đều vô ích.

"Thay vì công danh thế tục mệt mỏi, con muốn vào chùa nghiên cứu Phật pháp để được là chính mình", anh gọi điện cho bố mẹ trước khi xuất gia tại chùa Long Tuyền ở Bắc Kinh vào cuối năm 2008.

Nhận cuộc điện thoại của con trai mà bố mẹ Trương như chết lặng. Họ không thể tin được, một đứa con ưu tú như thế lại quyết định đi tu khi sự nghiệp đang trong độ thăng hoa. 

Hai người ban đầu cho rằng, do áp lực công việc quá lớn nên con trai nhất thời hồ đồ. Họ mong con về quê để nghỉ ngơi, giải tỏa áp lực. Thế nhưng Trương đã đem tất cả số tiền dành dụm trong nhiều năm gửi về cho bố mẹ, đây giống như một cách anh báo đáp công ơn dưỡng dục của họ trước khi xuống tóc.

Tuy nhiên, bố mẹ Trương không hề từ bỏ. Khi con trai vào chùa, họ vẫn tìm đến để thuyết phục con trở về. Thậm chí họ còn ở lại mấy ngày, khóc lóc van xin nhưng chẳng nhận được kết quả như ý.,

Trương Thanh Quang nói với cha mẹ tại chùa Long Tuyền: "Con người sống phải có chính kiến và mục đích của đời mình. Cuộc sống của con, con sẽ chịu trách nhiệm".

Quảng cáo

Tìm thấy bình yên nơi cửa Phật

Ở chùa Long Tuyền, Trương Thanh Quang thức dậy lúc 4h sáng. Mỗi ngày là sự lặp đi lặp lại của ngày hôm trước: tụng kinh buổi sáng lúc 4h30, làm việc hoặc học tập vào buổi sáng. Ăn lúc 11h rồi nghỉ trưa. Buổi chiều dậy lúc 1h30 và tiếp tục làm việc hoặc học tập. Lúc 16h40 sẽ tục kinh và sau đó tiếp tục lên lớp. 21h20 mới được nghỉ ngơi. Dù thời gian tu tập vất vả, song Trương luôn tràn đầy năng lượng và trân trọng cuộc sống nhiều hơn.

Dẫu con trai sống hạnh phúc và an yên ở chùa nhưng bố mẹ Trương vẫn không thể chấp nhận được sự thật, con đã đi tu. Mỗi khi ai nhắc đến Trương, họ đều nói dối rằng, con đi làm từ thiện ở Bắc Kinh.

Vào năm 2009, Trương Quang Thanh chính thức trở thành nhà sư với pháp hiệu Hiền Thanh. Nhà sư này đã áp dụng công nghệ hiện đại để thuyết giảng giáo lý trên mạng, hướng con người đến cái chân, thiện, mỹ. Điều này cũng thay đổi hình thức tuyên truyền Phật pháp truyền thống là giảng dạy trực tiếp. 

Không những vậy, Trương còn giúp nhiều bệnh nhân trọng bệnh có góc nhìn mới về thế giới. Từ đó loại bỏ hết tâm lý lo lắng từ bên trong.

Chuyen-tien-si-Dai-hoc-Thanh-Hoa-bo-nha-di-tu-7
Trương Thanh Quang với pháp danh Hiền Thanh đã có 13 năm tu tập tại chùa Long Tuyền

Sau vài năm tu tập, Trương Minh Quang đã trở thành phó viện chủ của chùa Long Tuyền. Dưới sự quản lý của Trương, ngôi chùa này trở nên nổi tiếng, thu hút nhiều du khách thập phương cũng như Phật tử thường xuyên lui tới nghe giảng pháp và chiêm bái chùa.

Chùa Long Tuyền cũng nổi tiếng bởi có những nhà sư học vị cao. Theo Trương, trong chùa đã có 5 nhà sư là tiến sĩ, thạc sĩ và cử nhân có rất nhiều.

Trải qua 13 năm trở thành nhà sư, Trương vẫn bị người thân trách móc là ích kỷ, phụ công dưỡng dục của cha mẹ, phí hoài một nhân tài của đất nước. Khi ấy, Trương không giải thích, chỉ nói ngắn gọn: "Không ai có thể sống thay cuộc đời của người khác, kể cả cha mẹ của họ. Do đó, điều mà cha mẹ nên làm không phải là phán xét mọi hành động của con cái".

Theo nhà sư này, ông vẫn luôn trân trọng công ơn dưỡng dục của cha mẹ. Mặc dù không thể ở bên họ sớm tối mỗi ngày để tiện bề chăm sóc nhưng ông cố gắng giúp đỡ đáng sinh thành giải quyết vấn đề của họ theo cách riêng.

Sau nhiều năm, cha mẹ của Trương cũng dần chấp nhận chuyện con trai đã trở thành một người xuất gia. Giờ đây họ thường xuyên lui tới chùa Long Tuyền. Có khi họ ở lại vài ngày để được gần gũi con trai hơn.

Hiện tại, Trương dự định sẽ cống hiến hết mình cho công việc tư vấn tâm lý và "cứu độ chúng sinh".

"Tôi đã tìm thấy chính mình trong những năm tháng tu tập. Tôi luôn tâm niệm hãy sống trọn vẹn, hết mình với lý tưởng và dù thế nào cũng không được lay chuyển", ông nói.

Xem thêm: Xuất gia đi tu: Để lánh đời hay đương đầu với cuộc sống?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo