Liên hệ với chúng tôi

Thiện

Chân dung người đàn ông nghèo kém lanh lợi đi bộ 1.200km về quê: Người dân cho tiền nhưng quyết không nhận

Ít ai biết được, anh Chu Đức Thắng - người vừa có hành trình đi bộ gần ngàn cây số về quê có gia cảnh hết sức khó khăn. Bản thân cũng là người thiệt thòi, kém lanh lợi.

Chân dung người đàn ông nghèo kém lanh lợi đi bộ 1.200km về quê: Người dân cho tiền nhưng quyết không nhận

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Chân dung người đàn ông nghèo kém lanh lợi đi bộ 1.200km về quê: Người dân cho tiền nhưng quyết không nhận
Photo: internet

Sau 15 ngày bộ hành, anh Chu Đức Thắng (SN 1985, trú thôn Quyết Tiến, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) đã vượt qua được khoảng 800km, đến tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây, anh được lực lượng Cảnh sát giao thông địa phương giúp đỡ, hỗ trợ vé xe về quê. Đến rạng sáng ngày 7/5, anh Thắng đã có mặt tại quê nhà Quảng Bình.

Theo nguồn tin từ báo Dân trí, anh Thắng là con thứ 2 trong gia đình có 2 anh em, hoàn cảnh rất khó khăn, bố qua đời từ lâu. Đến nay, anh Thắng vẫn chưa lập gia đình, đi làm thuê đủ thứ nghề ở các tỉnh miền Nam suốt 20 năm quê.

Khi có mặt tại gia đình, đoàn tụ với mẹ, anh Thắng chia sẻ: Trước đó anh làm công nhân ở một công ty bao bì tại huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh). Vì không muốn làm nữa nên cách đây nửa tháng, anh Thắng quyết định về quê. Nhưng vì không có đủ tiền nên đã quyết định đi bộ. Trên hành trình hồi hương, anh bị mất hành lý, giấy tờ.

Chuyen-bo-hanh-1-200km-ve-que-cua-nguoi-dan-ong-kem-lanh-loi
Anh Thắng đã về đến nhà sau khi được lực lượng công an hỗ trợ (Ảnh: Dân trí)

"Mình cứ đi bộ, khi thì ngủ cây xăng, khi thì hiên nhà dân, gặp đâu nghỉ đó, sáng dậy lại đi. Nhiều người họ thương nên họ cũng cho tiền, đồ ăn nhưng mình quyết định đi bộ nên không nhận tiền. Ra đến Quảng Ngãi có mấy anh công an hỏi thăm, xin số điện thoại mẹ mình rồi bắt xe cho về", anh Thắng kể về hành trình của mình.

Trong khi đó, bà Trần Thị Khuyên (SN 1959, mẹ anh Thắng) cho biết: Con trai bà từ nhỏ đã không được lanh lợi, đầu óc luôn chậm hơn người khác nên khó làm được những việc lớn lao. 

Nhiều năm qua, anh Thắng lang bạt khắp nơi làm thuê làm mướn. Thế nhưng đến hôm trở về nhà cũng chẳng dành dụm được chút nào.

"Nó đến giờ vẫn chưa vợ con, thích thì đi mà không thích thì về. Hôm trước tôi có nhận được điện thoại của các anh công an ở Quảng Ngãi báo rằng Thắng được giúp bắt xe và đang về Quảng Bình. Rạng sáng ngày mùng 7/5 tôi đạp xe xuống đón con về đây", bà Khuyên chia sẻ.

Cũng theo bà Khuyên, sau chuyến bộ hành gần nghìn cây số của con trai vừa qua, bà quyết định xin cho con làm thuê ở một hồ tôm gần nhà. Bà không muốn con phải đi xa mưu sinh nữa.

Quảng cáo
Chuyen-bo-hanh-1-200km-ve-que-cua-nguoi-dan-ong-kem-lanh-loi-7
Bà Khuyên quyết định xin cho con làm việc ở gần nhà để không phải đi xa nữa (Ảnh: Dân trí)

Còn ông Hà Xuân Hưng - Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh cho biết: Chính quyền địa phương cũng sẽ quan tâm đến trường hợp của anh Thắng. Đồng thời hỗ trợ công việc phù hợp để anh ổn định cuộc sống. 

"Thắng đi làm ở đâu trong miền Nam mấy chục năm rồi, thỉnh thoảng mới về thăm mẹ. Hoàn cảnh gia đình cậu ấy rất khó khăn nên sắp tới chúng tôi sẽ tìm một công việc phù hợp để cậu ấy làm", ông Hưng trao đổi.

Trước đó, trong quá trình tuần tra, Công an phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện 1 người đàn ông đi bộ, tình trạng sức khỏe yếu nên đã đưa về trụ sở chăm sóc. Người này sau đó được xác định danh tính là anh Chu Đức Thắng.

Tại trụ sở Công an, anh Thắng cho biết vào TP.HCM làm công nhân dệt bao bì. Hơn nửa tháng trước, anh bị trộm hết sạch tài sản, giấy tờ tùy thân. Do không có người thân, tiền bạc cũng hết, nên anh quyết định đi bộ về Quảng Bình với quãng đường khoảng 1.200 km.

Sau nửa tháng đi bộ, anh Thắng đến địa phận tỉnh Quảng Ngãi và đã được lực lượng công an phát hiện. Biết tình cảnh của anh, lực lượng công an đã hỗ trợ kinh phí, vé xe để anh Chu Đức Thắng về quê ở Quảng Bình an toàn.

(Theo Tiến Thành/Dân trí)

Xem thêm: Không có phép màu xảy ra với trung úy công an điển trai, tận tụy trong công việc

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo