Người phụ nữ dân tộc Tày sức cùng lực kiệt sau hơn 10 năm gồng gánh chữa bệnh cho chồng

Hơn 10 năm qua, một tay người phụ nữ dân tộc Tày ấy phải làm trăm công ngàn việc, dốc sức chăm chồng mắc bệnh tâm thần phân liệt và nuôi 2 đứa con nhỏ.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 08/05
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhắc đến chị Chẩu Thị Hoa (38 tuổi) ở thôn Làng Vàng 1, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, bà con đều không khỏi xót xa. Tính đến nay đã 13 năm ròng trôi qua, một mình chị dốc sức chạy chữa cho người chồng bị "trời đày" không sao thuyên giảm.

nguoi-phu-nu-dan-toc-tay-hon-10-nam-gong-ganh-chua-benh-cho-chong
Chị Chẩu Thị Hoa hơn 13 năm một mình chị dốc sức chạy chữa cho người chồng bị "trời đày" không sao thuyên giảm

Ngôi nhà của gia đình chị nằm ộp ẹp gần con suối cạn trong thôn, là căn nhà sàn hiếm hoi còn sót lại. Thấy có khách đến, chị Hoa hớt hải từ phía trên chạy xuống, ngập ngừng kể: "Để các anh, các chị lo sợ em ngại quá. Từ ngày chồng em bị bệnh đến nay, hôm nào anh ấy ở nhà thì mọi người phải chịu đựng như thế. Còn hơn là để chồng em đi ra ngoài đường, không biết là bao nhiêu lần suýt đâm đầu vào ô tô rồi. Mời các anh các chị lên nhà, anh ấy hiền lắm ạ...".

Quả thực, anh Hoàng Văn Đoàn - chồng chị Hoa rất lành, duy chỉ có thói quen kì lạ đã kéo dài hơn 10 năm qua. Chẳng rõ anh mắc bệnh gì, chỉ biết anh mặt mùi đờ đẫn, quần ống thấp ống cao, cứ mải miết nện gót chân trần lên sàn nhà. Mặc cho đôi chân trần đã rớm máu, tấm gỗ làm sàn nhà đã mòn vẹt chuyển màu, anh vẫn cứ bước đi.

nguoi-phu-nu-dan-toc-tay-hon-10-nam-gong-ganh-chua-benh-cho-chong
Mặc cho đôi chân trần đã rớm máu, tấm gỗ làm sàn nhà đã mòn vẹt chuyển màu, anh vẫn cứ bước đi

Chị Hoa nghẹn ngào tâm sự: "Anh ấy bị như thế từ ngày mắc bệnh. 13 năm nay rồi, chỉ khi mệt quá, kiệt sức ngủ quên đi thì thôi, chứ từ trên giường xuống là anh ấy cứ đi lại liên tục. Sao ông trời lại nỡ đầy đọa chồng em như thế chứ!...". 

Trước kia, anh Đoàn là trụ cột của gia đình, đi làm vất vả kiếm tiền. Thế nhưng, hồi đầu năm 2009, anh bất ngờ có những biểu hiện kì lạ, tự dưng cứ đi đi lại lại không ngừng nghỉ, miệng thì lảm nhảm, mặt mũi trở nên đờ đẫn ngây dại. Anh mất hết khả năng lao động, không ít lần còn vài lần chết hụt khi bỏ nhà đi ra đường quốc lộ.

nguoi-phu-nu-dan-toc-tay-hon-10-nam-gong-ganh-chua-benh-cho-chong
Chị Hoa dốc tiền của đưa chồng đi khám ở bệnh viện, rồi ngã ngửa khi biết anh mắc tâm thần phân liệt

Chị Hoa dốc tiền của đưa chồng đi khám ở bệnh viện, rồi ngã ngửa khi biết anh mắc tâm thần phân liệt. Thế là, suốt 13 năm qua, chị đưa anh hết từ bệnh viện huyện, đến tỉnh rồi Trung ương... để chạy chữa. Cứ ai mách chỗ nào có thể chữa được, chị lại lặn lội đưa anh tới. Theo năm tháng, các khoản vay nợ cứ dày thêm mà bệnh tình của chồng không mấy thuyên giảm.

Bản thân sức khỏe chị Hoa cũng yếu, chị bị u nang buồng trứng đã có chỉ định phẫu thuật. Mẹ chồng chị đã gần 90 tuổi, thường xuyên đau yếu nên chị cũng cất công chăm sóc. Đó là chưa kể đến việc chị còn phải vất vả nuôi 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn, một đứa học lớp 9 và một đứa học lớp 6. Các con đi học được nhà trường và chính quyền địa phương giúp đỡ sách vở và miễn giảm học phí, nhưng cả hai cứ đòi nghỉ ở nhà.

nguoi-phu-nu-dan-toc-tay-hon-10-nam-gong-ganh-chua-benh-cho-chong
Ở nhà trông anh ấy thì cả gia đình chết đói mất, mà em đi làm một chút thì lòng lại như lửa đốt

Người phụ nữ dân tộc Tày giải thích: "Em đi cấy ngoài đồng, một buổi phải chạy về nhà 5 đến 6 lần. Anh ấy đi ra đường thì cứ lao đầu vào ô tô, hoặc không có người trông coi lại lấy dây tự treo cổ. Giờ em không biết phải làm sao nữa. Ở nhà trông anh ấy thì cả gia đình chết đói mất, mà em đi làm một chút thì lòng lại như lửa đốt. Đứa lớn cứ đòi thôi học để đi làm, còn đứa bé cứ đòi bỏ học để ở nhà trông bố. Em muốn các con học lấy cái chữ, nhưng hoàn cảnh gia đình thế này chắc em cũng phải cho chúng nó nghỉ thôi...".

Anh Phan Trung Tuyến, trưởng thôn Làng Vàng 1 cho biết, gia đình chị Hoa là hộ nghèo nhiều năm nay ở địa phương và chưa biết khi nào thoát nghèo. Hơn 10 năm gồng gánh chăm lo cho cả gia đình, thực sự đến lúc này chị đã sức cùng lực kiệt. 

Vị trưởng thôn này nói thêm: "Bà con chúng tôi rất thương cảm hoàn cảnh gia đình chị, thường xuyên quyên góp giúp đỡ nhưng cũng rất hạn chế. Qua đây, là đại diện chính quyền địa phương tôi mong mỏi các tấm lòng nhân hậu hãy giúp đỡ gia đình họ, để anh Đoàn có cơ hội được tiếp tục chữa bệnh, 2 cháu không phải thôi học giữa chừng...".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Chị Chẩu Thị Hoa, thôn Làng Vàng 1, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

SĐT liên hệ: 0946699517

Theo Hương Hồng/Dân Trí

Xem thêm: "Lão Hạc phiên bản nữ": Sống cô độc trong căn nhà xiêu vẹo, có bao nhiêu tiền mua hết đồ ăn cho chó mèo

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dù tật nguyền nhưng ngày nào chị Tuyền cũng đội nắng đội mưa đi bán vé số kiếm tiền. Chị mong rằng, công việc đó sẽ tạo ra nguồn thu nhập giúp chị có tiền nuôi hai con để chúng không chịu cảnh thất học.

Gia cảnh đáng thương của mẹ đơn thân tật nguyền bán vé số mưu sinh: Chỉ mong 2 con không thất học
0 Bình luận

"Nhiều khi tôi chỉ dám ngồi khóc một mình, cuộc sống bây giờ bế tắc thật sự rồi, không còn đủ sức để lo cho con và các cháu được nữa", bà Phạm Thị Ngọc tâm sự.

Xót xa cảnh mẹ già 65 tuổi chăm con trai liệt giường và hai cháu thơ dại
0 Bình luận

Để học được con chữ, để có tương lai tương sáng, các em học sinh nghèo ở xã biên giới Mai Sơn (huyện Tương Dương, Nghệ An) đã phải tá túc trong ký túc xá dột nát, ngủ trên sập gỗ, giường tre tạm bợ...

Xót xa cảnh hơn trăm học sinh nghèo tá túc trong ký túc xá dột nát để bám trường, bám lớp
0 Bình luận

Tin liên quan

Cùng với nhu cầu về mức sống của con người tăng lên, hoạt động du lịch Camping cũng ngày càng trở thành món ăn tinh thần yêu thích của các bạn trẻ và nhiều gia đình trong các dịp nghỉ cuối tuần. Vậy, làm thế nào để có được một chuyến Camping đảm bảo đầy đủ các tiêu chí ngon - bổ- rẻ và an toàn?

Bí kíp du lịch Camping 'ngon - bổ - rẻ' từ A đến Z
0 Bình luận

Trong một năm chúng ta có rất nhiều ngày lễ kỷ niệm như ngày Quốc tế phụ nữ, ngày phụ nữ Việt Nam, ngày Gia đình, ngày của Mẹ, ngày của Cha,... Vậy ngày của Mẹ là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa ra sao? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày của Mẹ là ngày nào năm 2022?
0 Bình luận

Niệm Phật với mục đích nào cũng đáng khích lệ. Bởi nếu có niềm tin, có sự hành trì tinh tấn thì sẽ đều đạt được thành tựu, lợi ích.

Người niệm Phật thường bớt khổ đau hơn, vì sao vậy?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chàng trai mồ cô gặp nạn, tính mạng nguy kịch nhưng không có tiền phẫu thuật, cô ruột xót xa cầu cứu

Mồ côi cha từ lúc nhỏ, Tài được ông nội cưu mang, nhà nghèo nên phải bươn chải mưu sinh từ sớm. Vụ tai nạn kinh hoàng ập đến khiến tính mạng Tài “ngàn cân treo sợi tóc”.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Con trai tai nạn, chồng đột quỵ, người vợ nghèo “cắm” cả nhà vẫn không đủ tiền cứu chữa, bất lực cầu cứu

Chỉ trong vòng một tháng, chồng đột quỵ, con trai bị tai nạn nguy kịch. Không có tiền người phụ nữ nghèo đành phải thế chấp căn nhà là tài sản có giá trị duy nhất để lấy tiền chữa bệnh cho chồng con. Nhưng số tiền ấy cũng chẳng thấm vào đâu…

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Rơi vào cơn cùng quẫn, người mẹ khóc cạn nước mắt nhìn con bị ung thư nguy kịch không tiền cứu chữa

Cùng một lúc, cả chồng và con đều mắc bệnh nan y khiến chị Tình bất lực, cùng quẫn khi không xoay xở được tiền chữa bệnh cho chồng và cứu con khỏi căn bệnh ung thư quái ác.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/05
Cha mẹ nghèo vét sạch tài sản, bán cả đàn lợn vẫn không đủ tiền cứu con trai bị ung thư võng mạc

Chỉ mới 2 tuổi, nhưng bé Lý Gia Hiếu (2023) đã mắc bệnh ung thư võng mạc, đã di căn từ mắt phải sang mắt trái, có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Dù đã vết vét sạch tài sản trong nhà, vợ chồng chị Mui vẫn không đủ tiền tiếp tục chữa bệnh cứu con.

Hải An
Hải An 08/05
3 năm ròng rã chữa ung thư máu cho con, bố nghèo nợ tiền tỷ, đứng trước nguy cơ mất cả ngôi nhà đang ở

Trong thời gian con trai điều trị ung thư máu, mỗi tháng, anh Tuấn phải chi đến 20 triệu tiền thuốc. Khi kiệt quệ tiền bạc, anh "cắm" cả nhà để lấy tiền chữa bệnh cho con. Giờ gánh nợ tiền tỷ...

Mối lương duyên đặc biệt của hai cựu chiến binh: Được đồng đội cứu ở chiến trường, đến thời bình lại cứu con trai đồng đội

Kể về mối lương duyên kỳ lạ của mình, cựu chiến binh Nguyễn Trọng Bồi không khỏi bồi hồi xúc động, bởi nó chẳng khác gì một câu chuyện cổ tích.

Hải An
Hải An 06/05
Cô giáo khuyết tật 16 năm mang chân giả đi làm từ thiện

Suốt 16 năm qua, cô giáo khuyết tật – Nguyễn Thị Minh Tâm (39 tuổi) đã trở thành nguồn cảm hứng về sống và yêu thương khi tận tụy, đi khắp nơi để vận động học bổng cho học sinh nghèo.

Hải An
Hải An 05/05
Xót xa tình cảnh của cô bé 11 tuổi mồ côi mẹ, sống nương tựa bà ngoại giàu yếu

Con thương ngoại nhiều như trái đất, con thương bà ngoại hết tấm lòng" - câu nói của bé gái 11 tuổi dành cho bà ngoại già yếu khiến ai cũng xót xa...

Ấm lòng cựu chiến binh 25 năm miệt mài nấu ăn từ thiện

Dù là thương binh hạng 4/4, nhưng suốt 25 qua, cựu chiến binh Đinh Văn Hai (86 tuổi, Hậu Giang) vẫn miệt mài đi nấu cơm, nấu cháo từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/05
Xúc động hình ảnh người phụ nữ cõng mẹ 100 tuổi đi xem diễu binh

Vì dòng người đổ ra đường xem tổng duyệt diễu binh quá đông, xe lăn không đi được, người phụ nữ quyết định cõng mẹ đi bộ. Hình ảnh đẹp ấy đã khiến nhiều người xúc động!

Hải An
Hải An 01/05
Bé gái 7 tuổi bị suy thận chật vật níu kéo sự sống, gia đình cạn tiền cứu chữa

Để níu kéo sự sống, mỗi ngày bé Trang phải truyền 9 túi dịch để chạy thận, thời gian kéo dài từ 7h sáng đến 3h sáng hôm sau. 

Cụ 80 tuổi vẫn ngày ngày dãi nắng dầm mưa mò cua nuôi 3 con mắc bệnh tâm thần

Ở cái tuổi xế chiều, người ta được vui vầy bên con cháu còn bà Nguyễn Thị Nghị lại còng lưng mò cua sớm tối nuôi 3 con mắc bệnh tâm thần. 

Ước mơ dang dở của cô sinh viên bị ung thư xương: Muốn sớm ra trường đi dạy để giúp đỡ bố mẹ, ai ngờ giờ lại thành gánh nợ của gia đình

Đang là sinh viên năm 2, bất ngờ, Đinh Thị Vân Dung nhận kết quả bị ung thư xương. Bao ước mơ, hoài bão chính thức bị chặn đứng từ đây...

Vì sao người xưa nói 'phòng khách sáng giàu sang, phòng thờ sáng lụi bại'?

"Phòng khách sáng giàu sang, phòng thờ sáng lụn bại" - lời người xưa đã dặn tuyệt đối đừng làm trái. Phạm phải gánh không nổi hậu họa. 

“NGUYỆT VŨ” - TỪ THỦ ĐÔ TỚI VÙNG CAO: HÀNH TRÌNH LAN TỎA YÊU THƯƠNG QUA CON CHỮ

Vào thứ Bảy ngày 12/04/2025 vừa qua, sự kiện “Nguyệt Vũ” của dự án giáo dục Libreria Project đã diễn ra thành công tốt đẹp tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Con trai chấn thương sọ não, thần kinh bất ổn, mẹ già đau yếu gồng gánh gia đình

Dẫu tuổi đã cao, đau yếu triền miên nhưng bà Hà vẫn phải gồng gánh con trai chấn thương sọ não và những đứa cháu thơ dại.

PC Right 1 GIF
Đề xuất