Tương lai mịt mờ của bé gái học giỏi, mồ côi bố, mẹ mang bệnh nặng

Biết gia đình khó khăn, bố mất sớm nên Trang luôn cố gắng học tập, vươn lên trong cuộc sống. Thế nhưng, ngặt nghèo nỗi mẹ em lại bị bệnh, bà già yếu, tương lai mịt mờ.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo Giadinh.net, Nguyễn Quỳnh Trang (Sn 2009, trú tại thôn An Cầu, xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) có hoàn cảnh vô cùng đáng thương. Trang mất bố từ năm 2 tuổi, sống cùng người mẹ bệnh tật và bà ngoại ngoài 80 tuổi.

Hiện tại, mẹ con bà cháu Trang đang sống trong căn nhà cấp 4 sập xệ. Con đường dẫn vào nhà bùn đất, sình lầy trong ngày mưa gió. Có hôm, nước đọng lớn quá, mẹ con Trang phải xắn quần cao lên đầu gối để lội qua.

Ngày nào cũng thể, cứ khi tiếng trống trường vang lên là Trang vội vàng trở về nhà phụ mẹ thông tâm sen. Đây là công việc mà hai mẹ con vẫn làm hàng ngày để kiếm tiền trang trải cuộc sống. 

Đôi bàn tay bé nhỏ nhưng nhanh thoăn thoắt thông từng tâm sen trong cái nắng nóng đầu hè, nhìn Trang càng tội vì nhiều năm nay em chỉ được sự quan tâm từ bà và mẹ.

Tuong-lai-mit-mo-cua-be-gai-hoc-gioi-mo-coi-bo-me-mang-benh-nang-7
Người bà ngoại già yếu của Trang

Chị Nguyễn Thị Thuận (mẹ Trang) mới 49 tuổi nhưng đã bạc gần hết đầu. Mồ hôi nhễ nhại, chị kể, vừa đi làm xong công việc ngoài đồng về, giờ tranh thủ thông tâm sen.  "Thông tâm sen 1 yến này mới được 70.000 và phải mất 3 -4 ngày nhưng vẫn phải làm cô ạ. Vì mình có tuổi, sức khỏe yếu chẳng ai thuê nên đành phải làm thôi", chị Thuận nói mà đôi mắt đỏ hoe chỉ trực trào ra. 

Cuộc sống thiếu thốn tứ bề nhưng mấy mẹ con bà cháu sống lâu cũng thành quen. Chị Thuận bảo chỉ thương con còn quá nhỏ đã chịu cảnh mồ côi bố. Bản thân chị mang bệnh xã hội từ chồng, sức khỏe giờ cũng yếu không biết theo con được đến lúc nào.

Nói rồi chị Thuận lại nhìn sang người mẹ đã 83 tuổi của mình. Nhiều năm nay, một mình chị Thuận cáng đáng nuôi mẹ cùng con nhỏ. Căn nhà cấp 4 của mấy mẹ con đã xuống cấp nhưng không có tiền sửa chữa. 

Trong nhà chẳng có mấy món đồ giá trị để sử dụng. Đến chỗ ngồi học tử tế cho Trang cũng không có. Tuy nhiên, cô bé luôn cố gắng học tập với mong ước thay đổi được cuộc sống, có một tương lai tươi sáng hơn.

Theo Giadinh.net, năm nay Trang học lớp 7, từ cấp 1 đến giờ luôn là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến. Trong thời gian nghỉ sau giờ học, Trang phụ mẹ thông tâm sen để có tiền mua sách vở.

Tuong-lai-mit-mo-cua-be-gai-hoc-gioi-mo-coi-bo-me-mang-benh-nang-0
Trong căn nhà xuống cấp, chỗ học tập tử tế cho Trang cũng không có

Trang nói: "Nhiều khi thấy bạn bè xúng xính áo quần mới được bố mẹ đưa đón, em cũng tủi thân lắm. Nhưng nghĩ tới mẹ đau ốm, bà cũng đã lớn tuổi em lại tự nhủ phải thật cố gắng để không phụ lòng nuôi dưỡng".

Sống trong cảnh khó khăn từ nhỏ lại thiếu vòng tay yêu thương của bố nên trong đôi mắt Trang luôn phảng phất buồn. Hỏi về ước mơ, Trang cúi gằm mặt, tủi thân bảo thích làm Công an. Trang cũng mong muốn có máy tính để hỗ trợ việc học nhưng gia đình nghèo quá. Nói tới đây, giọng Trang nghẹn lại, nước mắt chực trào ra. 

Nhìn con gái, rồi nhìn mẹ già, chị Thuận lo lắm. Chị sợ mình ngày một yếu đi thì con gái biết nương tựa vào đâu, mẹ già ai sẽ chăm sóc? Chỉ cần nghĩ đến đó, chị lại chực trào nước mắt. Chị lo lắng vô cùng nhưng đành bất lực vì cơ thể mang bệnh, hoàn cảnh quá khó khăn. 

"Điều tôi mong ước là con tiếp tục được đến trường và có đủ bát cơm ăn thì có thế nào, tôi cũng an tâm", chị Thuận tâm sự.

Tuong-lai-mit-mo-cua-be-gai-hoc-gioi-mo-coi-bo-me-mang-benh-nang-8
Dẫu hoàn cảnh khó khăn nhưng trang vẫn cố gắng học tập để vượt qua nghịch cảnh

Anh Trần Mạnh Hùng - Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Phù cừ cho biết: "Chúng tôi ở địa phương đều biết và thương cho hoàn cảnh gia đình nhà bé Trang, chị Thuận, nhưng sự hỗ trợ rất hạn chế vì người dân ở đây khó khăn lắm. Cháu Trang còn cả tương lai phía trước nên chúng tôi tha thiết mong muốn mọi người quan tâm hỗ trợ cho cháu. Dù hoàn cảnh khó khăn, cháu luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập".

Mọi sự giúp đỡ chị Thuận xin gửi về:

Chị Nguyễn Thị Thuận ở thôn An Cầu, xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

(Theo Giadinh.net)

Xem thêm: Người phụ nữ dân tộc Tày sức cùng lực kiệt sau hơn 10 năm gồng gánh chữa bệnh cho chồng

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Năm nay bà Quý 60 tuổi, mỗi tháng được nhà nước trợ cấp 540.000 đồng dành cho người tâm thần. Số tiền ấy, bà đem đi mua hết thức ăn cho chó mèo.

'Lão Hạc phiên bản nữ': Sống cô độc trong căn nhà xiêu vẹo, có bao nhiêu tiền mua hết đồ ăn cho chó mèo
0 Bình luận

Dù tật nguyền nhưng ngày nào chị Tuyền cũng đội nắng đội mưa đi bán vé số kiếm tiền. Chị mong rằng, công việc đó sẽ tạo ra nguồn thu nhập giúp chị có tiền nuôi hai con để chúng không chịu cảnh thất học.

Gia cảnh đáng thương của mẹ đơn thân tật nguyền bán vé số mưu sinh: Chỉ mong 2 con không thất học
0 Bình luận

"Nhiều khi tôi chỉ dám ngồi khóc một mình, cuộc sống bây giờ bế tắc thật sự rồi, không còn đủ sức để lo cho con và các cháu được nữa", bà Phạm Thị Ngọc tâm sự.

Xót xa cảnh mẹ già 65 tuổi chăm con trai liệt giường và hai cháu thơ dại
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chàng trai mồ cô gặp nạn, tính mạng nguy kịch nhưng không có tiền phẫu thuật, cô ruột xót xa cầu cứu

Mồ côi cha từ lúc nhỏ, Tài được ông nội cưu mang, nhà nghèo nên phải bươn chải mưu sinh từ sớm. Vụ tai nạn kinh hoàng ập đến khiến tính mạng Tài “ngàn cân treo sợi tóc”.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Con trai tai nạn, chồng đột quỵ, người vợ nghèo “cắm” cả nhà vẫn không đủ tiền cứu chữa, bất lực cầu cứu

Chỉ trong vòng một tháng, chồng đột quỵ, con trai bị tai nạn nguy kịch. Không có tiền người phụ nữ nghèo đành phải thế chấp căn nhà là tài sản có giá trị duy nhất để lấy tiền chữa bệnh cho chồng con. Nhưng số tiền ấy cũng chẳng thấm vào đâu…

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Rơi vào cơn cùng quẫn, người mẹ khóc cạn nước mắt nhìn con bị ung thư nguy kịch không tiền cứu chữa

Cùng một lúc, cả chồng và con đều mắc bệnh nan y khiến chị Tình bất lực, cùng quẫn khi không xoay xở được tiền chữa bệnh cho chồng và cứu con khỏi căn bệnh ung thư quái ác.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/05
Cha mẹ nghèo vét sạch tài sản, bán cả đàn lợn vẫn không đủ tiền cứu con trai bị ung thư võng mạc

Chỉ mới 2 tuổi, nhưng bé Lý Gia Hiếu (2023) đã mắc bệnh ung thư võng mạc, đã di căn từ mắt phải sang mắt trái, có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Dù đã vết vét sạch tài sản trong nhà, vợ chồng chị Mui vẫn không đủ tiền tiếp tục chữa bệnh cứu con.

Hải An
Hải An 08/05
3 năm ròng rã chữa ung thư máu cho con, bố nghèo nợ tiền tỷ, đứng trước nguy cơ mất cả ngôi nhà đang ở

Trong thời gian con trai điều trị ung thư máu, mỗi tháng, anh Tuấn phải chi đến 20 triệu tiền thuốc. Khi kiệt quệ tiền bạc, anh "cắm" cả nhà để lấy tiền chữa bệnh cho con. Giờ gánh nợ tiền tỷ...

Mối lương duyên đặc biệt của hai cựu chiến binh: Được đồng đội cứu ở chiến trường, đến thời bình lại cứu con trai đồng đội

Kể về mối lương duyên kỳ lạ của mình, cựu chiến binh Nguyễn Trọng Bồi không khỏi bồi hồi xúc động, bởi nó chẳng khác gì một câu chuyện cổ tích.

Hải An
Hải An 06/05
Cô giáo khuyết tật 16 năm mang chân giả đi làm từ thiện

Suốt 16 năm qua, cô giáo khuyết tật – Nguyễn Thị Minh Tâm (39 tuổi) đã trở thành nguồn cảm hứng về sống và yêu thương khi tận tụy, đi khắp nơi để vận động học bổng cho học sinh nghèo.

Hải An
Hải An 05/05
Xót xa tình cảnh của cô bé 11 tuổi mồ côi mẹ, sống nương tựa bà ngoại giàu yếu

Con thương ngoại nhiều như trái đất, con thương bà ngoại hết tấm lòng" - câu nói của bé gái 11 tuổi dành cho bà ngoại già yếu khiến ai cũng xót xa...

Ấm lòng cựu chiến binh 25 năm miệt mài nấu ăn từ thiện

Dù là thương binh hạng 4/4, nhưng suốt 25 qua, cựu chiến binh Đinh Văn Hai (86 tuổi, Hậu Giang) vẫn miệt mài đi nấu cơm, nấu cháo từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/05
Xúc động hình ảnh người phụ nữ cõng mẹ 100 tuổi đi xem diễu binh

Vì dòng người đổ ra đường xem tổng duyệt diễu binh quá đông, xe lăn không đi được, người phụ nữ quyết định cõng mẹ đi bộ. Hình ảnh đẹp ấy đã khiến nhiều người xúc động!

Hải An
Hải An 01/05
Bé gái 7 tuổi bị suy thận chật vật níu kéo sự sống, gia đình cạn tiền cứu chữa

Để níu kéo sự sống, mỗi ngày bé Trang phải truyền 9 túi dịch để chạy thận, thời gian kéo dài từ 7h sáng đến 3h sáng hôm sau. 

Cụ 80 tuổi vẫn ngày ngày dãi nắng dầm mưa mò cua nuôi 3 con mắc bệnh tâm thần

Ở cái tuổi xế chiều, người ta được vui vầy bên con cháu còn bà Nguyễn Thị Nghị lại còng lưng mò cua sớm tối nuôi 3 con mắc bệnh tâm thần. 

Ước mơ dang dở của cô sinh viên bị ung thư xương: Muốn sớm ra trường đi dạy để giúp đỡ bố mẹ, ai ngờ giờ lại thành gánh nợ của gia đình

Đang là sinh viên năm 2, bất ngờ, Đinh Thị Vân Dung nhận kết quả bị ung thư xương. Bao ước mơ, hoài bão chính thức bị chặn đứng từ đây...

Vì sao người xưa nói 'phòng khách sáng giàu sang, phòng thờ sáng lụi bại'?

"Phòng khách sáng giàu sang, phòng thờ sáng lụn bại" - lời người xưa đã dặn tuyệt đối đừng làm trái. Phạm phải gánh không nổi hậu họa. 

“NGUYỆT VŨ” - TỪ THỦ ĐÔ TỚI VÙNG CAO: HÀNH TRÌNH LAN TỎA YÊU THƯƠNG QUA CON CHỮ

Vào thứ Bảy ngày 12/04/2025 vừa qua, sự kiện “Nguyệt Vũ” của dự án giáo dục Libreria Project đã diễn ra thành công tốt đẹp tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Con trai chấn thương sọ não, thần kinh bất ổn, mẹ già đau yếu gồng gánh gia đình

Dẫu tuổi đã cao, đau yếu triền miên nhưng bà Hà vẫn phải gồng gánh con trai chấn thương sọ não và những đứa cháu thơ dại.

PC Right 1 GIF
Đề xuất