Hơn cả một chuyến đi: Chàng trai Bỉ đạp xe 17.000km tới Việt Nam làm từ thiện

Clement Nothomb đã băng qua 15 quốc gia, vùng lãnh thổ để đến Thủ đô Hà Nội với mục đích thực hiện dự án  thiện nguyện cho trẻ em ở Việt Nam và Campuchia. 

Đỗ Thu Nga
17:00 26/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hơn cả một chuyến đi

Clement Nothomb, 25 tuổi, một chàng trai người Bỉ tốt nghiệp ngành Lịch sử/Khoa học chính trị tại Pháp. Sau khi ra trường, anh làm việc tại một quán cà phê ở Paris. Một ngày anh nhận ra, cuộc sống như một vòng luẩn quẩn khi mọi người đều đi học, tốt nghiệp rồi đi làm. Anh muốn có sự lựa chọn riêng và mở cho mình một con đường mới.

Với tính cách tò mò, thích khám phá về thế giới xung quanh, Clement khát khao đi du lịch vòng quanh thế giới bằng xe đạp. Cách này giúp anh tận hưởng văn hoá bản địa chậm rãi và có thể bảo vệ môi trường, vừa thể hiện tình yêu nhiếp ảnh qua hành trình, những câu chuyện thú vị trên đường đi.

Nhưng hơn thế, anh mong chuyến đi của mình sẽ mang lại ý nghĩa, có ích cho cộng đồng, xã hội. Anh kết nối với một tổ chức phi Chính phủ và đặt mục tiêu gây quỹ hơn 7.000 Euro để tặng xe đạp và học bổng cho trẻ em nghèo ở miền Tây Nam Bộ, nơi nhiều học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn, nhà xa trường.

chang-trai-bi-dap-xe-17000km-toi-viet-nam-lam-tu-thien-0
25 tuổi, Clement Nothomb quyết định tìm cho mình một ngã rẽ cuộc đời

“Tôi nhận ra rằng những vấn đề trong cuộc sống của chúng ta đều liên quan đến giáo dục. Giáo dục là điều cần thiết để nâng cao nhận thức, từ đó mọi người sẽ có cuộc sống tốt hơn. Đây cũng là lý do tôi muốn đến Việt Nam để giúp đỡ những trẻ em nghèo có điều kiện đến trường” - Clement nói.

Để có tiền cho chuyến đi, chàng trai 25 tuổi làm việc tại các quán ăn và kêu gọi các cửa hàng tài trợ xe đạp. Anh mang lều và tìm chỗ ở miễn phí trên mạng lưới ngủ nhờ Couchsurfing để tiết kiệm chi phí.

Ngày 30.4 năm ngoái, từ Thủ đô Paris, Clement bắt đầu hành trình, lần lượt qua các nước Đức, Áo, Slovakia, Hungary, Serbia, Bulgari, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ấn Độ, Nepan, Myanmar, Thái Lan, Lào và đến Thủ đô Hà Nội vào đầu năm nay.

Chưa từng nghĩ mình có thể đi xa đến như vậy

17.000 km đạp xe là quãng đường Clement trải qua trong suốt 10 tháng trời từ Pháp đến Việt Nam. 1.800 km đầu, mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Sau đó, anh quyết định thử thách không dùng tiền trong suốt quãng đường từ Budapest, Hungary đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, dài 1.500 km.

Chia sẻ về thử thách này, anh nói muốn bản thân vượt khỏi vùng an toàn, có thêm chút phiêu lưu và sẵn sàng đón nhận những điều không ngờ tới. Đồng thời, với mỗi km trên đường, anh muốn kêu gọi mọi người ủng hộ 1 euro cho tổ chức Mekong Plus giúp trẻ em Việt Nam.

Để hoàn thành thử thách, anh phải hỏi xin tiền, chỗ ngủ từ bất cứ ai mình gặp trên đường. Có những ngày hỏi xin 20 người nhưng họ đều từ chối. Sau đó, anh còn đối mặt với việc bị người khác lạm dụng. Đó là những trải nghiệm xấu nhất trong hành trình của chàng trai này.

chang-trai-bi-dap-xe-17000km-toi-viet-nam-lam-tu-thien-5
Clement đến Hậu Giang hồi tháng 3 để trao học bổng và xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Những kí ức không vui đó nhanh chóng bị cất vào quên lãng, anh gặp những người dễ mến, sẵn sàng cho ở lại qua đêm và đối xử như người nhà, mời anh tham gia tiệc, ăn uống và hoà vào những điệu nhảy truyền thống. Sự hào phóng, yêu thương của những người xa lạ đã tiếp sức cho Clement thêm động lực.

Trong 15 đất nước anh đi qua, anh yêu và ấn tượng nhất với Iran, nơi có những câu chuyện hấp dẫn của xứ sở Ba Tư cũ, bài học về tình người, niềm tin và sự tử tế. “Không có từ nào đủ mạnh để tôi diễn tả lòng biết ơn đối với những người Iran mình đã gặp trong suốt 50 ngày đạp xe vòng quanh đất nước này, từ Tabriz đến Mirjavah, người dân nơi đâu cũng hiếu khách” - Clement bảy tỏ.

Còn khi đến Thái Lan, anh có cơ hội được qua đêm ở một ngôi chùa, sống chậm với các nhà sư, cùng làm vườn, cười vui, ngồi thiền, chơi cờ. Chàng trai trẻ nhận ra rằng, hạnh phúc trong cuộc sống có rất nhiều định nghĩa, đôi khi là trải nghiệm những khoảnh khắc đặc biệt nhưng cực kì giản đơn. “Tôi biết ơn tất cả những người mình đã gặp trên đường đi, nếu không có họ, tôi không thể hoàn thành chuyến đi này” - anh bày tỏ.

Cuối tháng 3 vừa qua, Clement Nothomb có mặt tại Trường Tiểu học Vĩnh Thuận Đông 3, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, tận tay tặng 25 xe đạp và 45 học bổng với tổng giá trị hơn 60 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, anh xúc động kể về hành trình và bày tỏ niềm vui khi được gửi tặng những phần quà ý nghĩ đến các em nhỏ. Clement mong rằng, món quà là sự động viên, chia sẻ để các em được tiếp sức đến trường, cố gắng phấn đấu học tốt, trở thành người có ích cho xã hội.

10 tháng trên chiếc xe đạp cho Clement trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, những trăn trở, khó khăn, gian khổ và những cuộc gặp gỡ đầy ngẫu hứng cùng niềm hạnh phúc bất chợt. Nghĩ về thời gian qua, anh thật sự không tin mình có thể đi xa đến vậy. Clement nói rằng, chuyến đi đã giúp anh tìm được cách suy nghĩ đúng đắn và có nhiều năng lượng tích cực trong cuộc sống.

“Khi đạp xe, tôi biết mình đang làm điều này vì một lí do chính đáng, một điều gì đó lớn lao hơn bản thân. Tôi nhận ra rằng mọi thứ đều có thể, chỉ cần bạn không từ bỏ” - chàng trai trẻ bộc bạch.

(Theo Lao Động)

Xem thêm: Người phụ nữ vượt bệnh tật làm từ thiện: "Làm việc thiện chính là đang tích đức"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận