Người chồng "xịn nhất" TK 20: Sợ vợ bị thương nên tạo ra hẳn một phát minh vĩ đại của lịch sử y tế

Có thể bạn chưa biết, băng cá nhân (band-aid) là phát minh chữa lành từ tình yêu của một người chồng...

Đỗ Thu Nga
10:52 01/12/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Băng cá nhân là một sản phẩm được bán rất chạy ở khắp mọi cửa hàng thuốc. Đài Fox News từng nói rằng, nhờ sự đơn giản nhưng hữu dụng, băng cá nhân trở thành một trong những phát minh hữu ích nhất. Một ít băng keo và một ít bông gòn đã làm mọi thứ tốt hơn.

Thế nhưng ít ai biết rằng, đằng sau phát minh này lại là một câu chuyện đẹp về tình yêu.

Thực chất, băng cá nhân được phát minh vào khoảng một thế kỷ trước. "Cha đẻ" đứng sau ý tưởng này là ông Earle Dickson, một nhân viên của công ty dược phẩm Johnson & Johnson và nổi tiếng là một người yêu vợ.

Người đàn ông này không phải là một nhà phát mình mà chỉ là một nhân viên thu mua bông. Sau khi kết hôn và thường xuyên chứng kiến vợ bị đứt tay lúc làm bếp, ông quyết tâm tìm ra giải pháp giúp vợ bảo vệ vết thương.

cha-de-phat-minh-ra-bang-ca-nhan-la-ai
Ông Earle Dickson, cha đẻ của băng cá nhân

Sau khi quan sát, ông nhận thấy những miếng dán vết thương hiện có vào thời điểm đó kích thước quá lớn và khá vướng víu. Kể từ đó, ông này ra ý tưởng phát minh ra một loại sản phẩm "nhỏ nhưng có võ".

Ông Margaret Gurowitz, thành viên am hiểu về lịch sử phát triển của công ty Johnson & Johnson viết: "Ông Dickson đã sử dụng hai sản phẩm của Johnson & Johnson là băng dính và gạc, sau đó kết hợp chúng lại để tạo ra loại băng cá nhân đầu tiên".

Điều thú vị ở đây là dù là một phát minh đơn giản, sự hữu dụng của các miếng băng cá nhân là điều không bàn cãi, và góp phần làm cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

cha-de-phat-minh-ra-bang-ca-nhan-la-ai-4 (1)

Johnson & Johnson sau đó đã chấp nhận ý tưởng của ông Dickson và đặt tên cho sản phẩm này là "Band-Aid". Sau đó, các sản phẩm băng cá nhân thương mại đầu tiên được tung ra thị trường vào năm 1921 và được các nhân viên bán hàng lưu động của Johnson & Johnson bán tại các hiệu thuốc.

Tuy nhiên, Band-Aid đã vượt xa giới hạn chỉ là một "sản phẩm" và trở thành một phần của văn hóa rộng lớn hơn. Band-Aid đã thành công đến mức thuật ngữ này được sử dụng trong cuộc trò chuyện hàng ngày ở Anh và Mỹ, phổ biến hơn cả từ "băng cá nhân".

cha-de-phat-minh-ra-bang-ca-nhan-la-ai-0
Băng cá nhân Band-Aid của Johnson & Johnson

Dù được gọi là gì, phát minh của ông Dickson đã cải thiện đáng kể việc sơ cứu vết thương. "Hầu hết mọi người chỉ sử dụng những gì họ có trong nhà. Nhiều lúc họ chỉ buộc một mảnh vải xung quanh vết thương", theo ông Margaret Gurowitz, nhân viên ghi chép lịch sử của Johnson & Johnson.

Theo ông Gurowitz: "Thành công của ông Dickson mở đường cho việc tạo ra loại băng thương mại đầu tiên dành cho những vết thương nhỏ mà người tiêu dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng, và tạo ra một thị trường tiếp tục phát triển cho đến ngày nay", theo bảo tàng National Inventors Hall of Fame.

Xem thêm: 6 phát minh có sức ảnh hưởng nhất trong thế kỷ qua, số 1 đặc biệt nhất

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận