Chuyện hai "nhà phát minh" kéo nhau ra tòa vì trà sữa trân châu

Trà sữa trân châu là loại đồ uống "gây nghiện" ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhưng cũng chính loại đồ uống này đã khiến  hai "nhà phát minh" lôi nhau ra tòa vì bản quyền.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Điều ít biết về tên gọi trà sữa trân châu

Vào những năm 2007 - 2008, thức uống trà sữa Đài Loan bùng lên như một "cơn sốt" trong giới trẻ. Với hương vị đa dạng, nhiều cách pha chế, trà sữa trân châu trở thành đồ yếu "gây nghiện" trong giới trẻ.

Đến năm 2016, trà sữa còn đạt danh hiệu "món ăn được yêu thích nhất". Nhưng có 1 điều là, dù uống hàng ngày nhưng chưa chắc tất cả đã biết những thông tin thú vị xung quanh nó.

Ai-la-nguoi-phat-minh-ra-tra-sua-tran-chau-0

Theo tờ Thanh Niên, người Anh gọi trà sữa trân châu là Bubble tea hay Boba milk tea; còn người Trung Quốc gọi là Trân châu nãi trà (珍珠奶茶), Ba bá nãi trà (波霸奶茶) hay đơn giản chỉ là trân nãi (珍奶). Thức uống này là một hỗn hợp bao gồm trà, sữa và những viên bột sắn dai (“trân châu”).

Có nhiều loại trà sữa trân châu, tất cả đều được chế biến biến từ trà đen, trà xanh hoặc trà ô long, đôi khi là trà trắng; chất tạo ngọt thường là sữa đặc, sữa bột, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa dừa, sữa tách béo hoặc sữa tươi.

Ai-la-nguoi-phat-minh-ra-tra-sua-tran-chau-8
Ai-la-nguoi-phat-minh-ra-tra-sua-tran-chau-7
Cách chế biến trà sữa trân châu

Trước thế kỷ 16, người dân Đài Loan ít khi kết hợp trà với chất tạo ngọt, tuy nhiên kể từ thế kỷ 17, khi người Hà Lan đến Đài Loan thì họ bắt đầu thêm sữa và đường vào trà. Khoảng thập niên 1980, trà sữa trân châu mới được phát minh, song ai là người đầu tiên sáng tạo loại trà này thì vẫn chưa biết chính xác.

Hai "nhà phát minh" đưa nhau ra tòa vì trà sữa trân châu

Tại Đài Trung, bà Liu Han-Chieh (劉漢介), người sáng lập Xuân thủy đường nhân văn trà quán (春水 堂 人文 茶館) tuyên bố bà là người phát minh trà sữa trân châu. Được biết, trước đây, trong 1 chuyến thăm Nhật Bản, bà thấy người Nhật bán cà phê lạnh nên vào năm 1985 đã nảy ra ý định tạo ra một loại trà trân châu bằng cách đổ bột sắn dây vào trà.

Những viên bột sắn đen bóng, có dạng tròn lẫn trong trà sữa trông giống như những viên trân châu đen nên loại trà này được đặt tên là "Trà sữa trân châu".

Thế nhưng, Tu Tsong-he (凃宗和), chủ nhân của Hàn Lâm trà quán (翰林 茶館) ở Đài Nam lại khẳng định rằng chính mình là người phát minh trà sữa trân châu vào năm 1986. Người này nói rằng đã phát minh ra trà sữa trân châu bằng cách thêm những viên bột sắn trắng vào trà, đó là những viên bột mà ông lấy cảm hứng từ những người bán hàng rong ở chợ địa phương Áp mẫu liêu (鴨 母 寮).

Tóm lại, dù đã kéo nhau ra toàn, song hai "nhà phát minh" này không đăng ký bằng sáng chế hay bản quyền nhãn hiệu nên không thể chứng minh chủ quyền trà sữa trân châu. Hiện nay, ngoài loại trà sữa siro sử dụng đường tương hoặc mật ong, trà sữa trân châu đã trở thành thức uống quốc gia của Đài Loan.

Ai-la-nguoi-phat-minh-ra-tra-sua-tran-chau-5
Trà sữa trân châu đã khiến hai "nhà phát minh" phải ra tòa

Các thành phần trong trà sữa trân châu gồm có: Trân châu bột sắn (chủ yếu làm từ bột sắn dây, nhiều màu từ theo nguyên liệu chế biến, song phần lớn có màu đen vì làm từ đường nâu); thạch (có nhiều hình dạng khác nhau, chứa những hương vị như trà xanh, thạch sương sáo, thạch dừa, khoai nưa, vải thiều, xoài, cà phê hay bột đậu đỏ, đậu xanh). Ngoài ra người ta có thể sử dụng lô hội, bánh pudding trứng (sữa trứng), thạch sương sáo và bột sago để làm trà sữa trân châu.

Chủ quán thường dùng ly nhựa để đựng trà sữa trân châu, miệng ly là một miếng kính nhựa được đóng bằng máy, có lỗ để cho ống hút nhựa lớn vào (gọi là ống boba). Một số cửa hàng còn tạo những vật chứa trà sữa thành những hình dạng độc đáo để thu hút khách hàng, thay vì chỉ sử dụng ly nhựa mang đi với nắp nhựa đóng chặt.

Ngày nay, do ý thức bảo vệ môi trường được nâng cao nên nhiều người chuyển qua sử dụng ống thủy tinh, ống inox hoặc ống được chế tạo từ vật liệu thiên nhiên như tre, gạo... Tuy giá thành có cao hơn nhưng không gây ô nhiễm môi trường. Dĩ nhiên, nếu sử dụng ống hút giấy để thay thế cho ống hút nhựa thì càng tốt hơn.Cách truyền thống để pha chế trà sữa trân châu là trộn các thành phần đường, bột và các chất tạo mùi với nhau bằng cách sử dụng vật dụng lắc trà sữa bằng tay. Hiện nay, nhiều cửa hàng sử dụng máy lắc trà sữa, chỉ cần một nhân viên là có thể pha chế nhiều ly trà sữa.

(T/h Yan, Thanh Niên)

Xem thêm: Kỳ lạ đất nước người dân uống trà sữa thay nước lọc, hương vị thay đổi theo từng mùa

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Quán trà sữa của Minh Phúc sau 2 tuần khai trương đã có lượng khách ổn định. Sau 1 tháng đã thu hồi đủ vốn...

Khởi nghiệp với 2 triệu đồng, vay bố thêm 30 triệu để mua đồ nghề, cậu bé 13 tuổi mở quán trà sữa, tự làm chủ, thu hồi vốn sau 1 tháng
0 Bình luận

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Ngoisao.net về chuyện hôn nhân rạn vỡ, Diệp Lâm Anh cũng có nhắc đôi chút đến "đứa con tinh thần" - Thương hiệu trà sữa The Alley mà cô đầu tư tiền bạc, chất xám ra phát triển suốt 4 năm trời.

Thương hiệu trà sữa The Alley sẽ đi về đâu nếu vợ chồng Diệp Lâm Anh ly hôn?
0 Bình luận

Từng thế chấp nhà cửa để có tiền mở cửa hàng trà sữa, cặp vợ chồng Peng Xin và Zhao Lin đã trở thành tỷ phú tự thân sau đợt IPO thành công rực rỡ.

Cặp vợ chồng liều lĩnh cầm cố nhà cửa để có tiền kinh doanh, vài năm sau thành tỷ phú tự thân nhờ trà sữa
0 Bình luận

img

Bài mới

Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 17 giờ trước
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

img
Đề xuất