Câu chuyện quả báo đáng suy ngẫm: Người nông dân lãnh hậu quả đau đớn vì hành xử độc địa với con bò

Câu chuyện quả báo về việc hành xử độc ác với con bò khiến người nông dân lãnh hậu quả đau đớn là bài học cảnh tỉnh cho nhiều người trong xã hội hiện đại.

Đỗ Thu Nga
06:00 09/07/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Kết cục của người nông dân đối xử độc ác với con bò

Chuyện kể rằng, người nông dân ra đồng thăm lúa thì thấy con bò nhà hàng xóm vào ruộng nhà mình. Ông rất tức giận khi thấy con bò ung dung gặm lúa và giẫm đạp hoa màu.

Ông hét lên: "Tao khổ cực lắm mới trồng được ruộng lúa và hoa màu tươi tốt thế này mà mày dám sang đây ăn vụng hả. Mày sẽ phải trả giá đắt cho việc này đấy!".

Ông nông dân lại gần, rút chiếc dao mang theo bên người và nói: "Tao không muốn giết chết mày, nhưng vì đã ăn thóc lúa của tao nên tao phải cắt lưỡi của mày bỏ lại đây, để tao coi mày còn dám ăn vụng phá hoại mùa màng của tao nữa không".

Con bò thấy vậy thì hoảng loạn sợ hãi, cúi xuống tỏ vẻ ăn năn mong được tha thứ. Thế nhưng người nông dân độc ác không muốn nương tay, sự nghèo khó dường như đã làm ông túng quẫn. Ông nắm sừng con bò, ghì nó xuống rồi dùng dao cắt lưỡi. Con bò rống lên vì đau đớn.

Cai-ket-dau-don-cho-nguoi-nong-dan-doi-xu-doc-dia-voi-con-bo-0

Mười năm sau, cuộc sống của người nông dân khá hơn. Ông lập gia đình và lần lượt đón chào 3 đứa con kháu khỉnh. Thế nhưng, không hiểu tại sao các con ông đều bị câm.

Ông đưa các con chạy chữa khắp nơi nhưng không ích gì. Ông tới cả những thầy thuốc danh tiếng cầu cứu nhưng không một loại thuốc nào có thể giúp chúng nói được.

Người nông dân lúc này mới nhớ ra ông đã từng ra tay tàn độc khi cắt lưỡi một con bò đực. Ông ta hiểu rõ nguyên nhân đây là quả báo mà mình phải lãnh chịu ở hiện tại. Chính do nhân ác độc trước đây ông gây ra đã mang lại quả báo khổ đau cho mấy đứa con trong gia đình.

Bài học để đời về hành động, lời nói ác ý

Từ câu chuyện trên có thể thấy, con bò là đối tượng phạm lỗi trước. Nhưng không nên vì cái sai của nó mà biện minh cho cái sai của người nông dân nghèo. Chính sách người nông dân hành xử, phản ứng lại sự việc mới gây ra tội lỗi cho ông sau này.

Câu chuyện quả báo việc hành xử ác độc khiến chúng ta cảm thấy sợ hãi nhưng cũng là lời nhắc nhở ta nhớ rằng cuộc sống rất công bằng, nhân quả hoạt động độc lập, chính xác đến bất ngờ, chúng không tuân theo ý chí của bất cứ ai. 

Cai-ket-dau-don-cho-nguoi-nong-dan-doi-xu-doc-dia-voi-con-bo-8

Hiện nay, hầu hết chúng ta đều sống theo cảm xúc mà đôi khi quên mất phải cảnh giác với hành động, lời nói của mình. Bởi chỉ cần sai một ly sẽ đi một dặm. 

Quả báo nhiều khi hiện hữu luôn trong kiếp này chứ không phải kiếp sau vì thế đừng cho rằng hiện tại không phải chịu hậu quả do mình gây ra thì cứ tha hồ làm điều không tốt, nói lời không hay. 

Trong cuộc sống này luôn ý thức phải gieo hạt giống thiện thì sẽ gặt được quả thiện, còn hễ ta gieo hạt giống bất thiện thì sẽ bị quả bất thiện chi phối.

Xem thêm: Những triết lý nhân sinh để đời của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn đến gần hơn với hạnh phúc và an nhiên

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận