Bài học nhân sinh đằng sau câu chuyện Phật giáo "Thiền sư gặp đạo tặc"

Qua câu chuyện "Thiền sư gặp đạo tặc", nhà Phật muốn truyền tải đến Phật tử, chúng sanh trên đời bài học ý nghĩa về lòng vị tha. Lòng vị tha giúp chúng ta sống tích cực hơn, giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Đỗ Thu Nga
11:00 16/09/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chuyện "Thiền sư Thất Lý gặp đạo tặc"

Một hôm Thiền sư Thất Lý đang ngồi đả tọa, một tên tặc khấu cầm dao tiến đến từ phía sau nói: “Mang hết tiền trong tủ ra đây, nếu không ta sẽ lấy mạng ngươi”.

Thiền sư Thất Lý đáp: “Tiền trong ngăn kéo, trong tủ không có tiền, ngươi hãy tự đi mà lấy, tuy nhiên hãy để lại một ít. Gạo trong bếp hết rồi, nếu ngươi lấy đi tất cả thì mai ta phải chịu đói”.

Tên đạo tặc nghe vậy nhưng vẫn cố tình lấy hết số tiền trong ngăn kéo. Khi hắn chuẩn bị bước ra cửa, Thiền sư Thất Lý nói: “Lấy đồ của người khác rồi cũng nên nói một tiếng cảm ơn chứ?”.

Bai-hoc-nhan-sinh-dang-sau-cau-chuyen-Phat-giao-thien-su-gap-dao-tac-0

Tên đạo tặc đáp: “Cảm ơn”, sau đó rời đi. Trong lòng hắn bỗng cảm thấy trống trải hư không, loại cảm giác này xưa nay hắn chưa từng trải qua, hắn bước đi như một kẻ vô hồn trong đêm tối.

Mấy hôm sau hắn đi trộm đồ nơi khác bị quan phủ bắt được, qua tra khảo hắn khai rằng đã trộm đồ ở chỗ Thiền sư Thất Lý. Quan nha phủ bèn dẫn hắn đến gặp Thiền sư Thất Lý đối chứng. Tuy nhiên Thất Lý Thiền sư đáp: “Hắn không trộm đồ của ta, mà là ta cho hắn, hơn nữa trước lúc đi hắn cũng đã nói lời cảm ơn rồi”.

Tên đạo khấu nghe Thiền sư nói vậy thì cảm động vô cùng, trước lúc bị nha phủ dẫn đi, hắn nhìn Thiền sư mà hai hàng lệ rưng rưng. Sau này đến khi mãn hạn tù đày, hắn trở lại tìm gặp Thiền sư Thất Lý, cầu xin thiền sư thu nhận hắn làm đệ tử. Lúc đầu Thiền sư Thất Lý không muốn nhận, nhưng hắn đã quỳ trước cửa 3 ngày 3 đêm, cuối cùng ngài mới nhận lời.

Bài học nhân sinh từ câu chuyện "Thiền sư gặp đạo tặc"

Người xưa nói "Nhân chi sơ, tính bản thiện" - kỳ thực mỗi con sinh đều rất lương thiện, có lòng từ bi. Chẳng qua do môi trường giáo dục và sinh sống, những thói hư tật xấu cũng từ đó mà không ngừng lớn lên.

Khi cái thiện bị yếu thế, bị che lấp bởi cái ác trong tâm hồn thì chính là lúc con người trở nên xấu xa. Nhưng nếu chúng ta dùng cái hung tàn để đối xử với cái xấu xa thì kết quả cái xấu cũng chỉ xấu hơn mà thôi.

Bai-hoc-nhan-sinh-dang-sau-cau-chuyen-Phat-giao-thien-su-gap-dao-tac-6

Nhà Phật giảng "Thiện căn" từ bi chính là phong thủy tốt nhất đời người. Khi chúng ta có thể lấy thiện lương để đối nhân xử thế, dù cho đó là cái xấu đi chăng nữa thì đó cũng chính là lúc chúng ta giúp họ khởi lên thiện niệm, khởi lên lòng trắc ẩn của chính mình, giúp họ quay về với chính đạo.

Cũng như ai đó đã từng nói: "Trong cuộc sống này, vị tha không thể thay đổi được quá khứ nhưng lại có thể thay đổi được tương lai”.

Xem thêm: Vượt qua chướng ngại chấp thủ, con đường tu tập dẫn đến giác ngộ không xa

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận