5 nguyên tắc kinh doanh theo lời Phật dạy: Lấy hạnh phúc con người và hòa hợp với thiên nhiên

Kinh tế học Phật pháp là mô hình kinh doanh và phát triển kinh tế chịu ảnh hưởng của một số đạo lý và thuyết pháp của Phật giáo, lấy hạnh phúc của con người và hòa hợp với thiên nhiên làm mục tiêu chủ đạo.

Đỗ Thu Nga
10:00 02/03/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyên tắc 1: Phải giữ tâm trong sáng

Theo Phatgiao.org, tâm trong sáng là yếu tố hàng đầu và vô cùng quan trọng. Người tạo ra đồng tiền phải tiếp cận với tài chính với tiền tệ. Có người sẽ đặt vấn đề nếu mà nói tinh thần Đạo Phật là giữ tâm trong sáng thì phải phơi bày hết sự thật hàng hóa của mình thì làm sao mà kinh doanh được?

Đây là câu hỏi được đặt ra ở nhiều nơi. Kinh doanh không phải buôn bán 1 lần rồi trốn khỏi cuộc đời này. Nếu buôn bán lâu dài chúng ta phải khẳng định uy tín của mình, khẳng định được chất lượng hàng hóa của mình và mình phải đảm bảo chất lượng hàng hóa. 

Có những doanh nghiệp trên thế giới tồn tại mấy trăm năm với uy tín cao là nhờ chất lượng hàng hóa. nếu chúng ta kinh doanh theo kiểu ăn xổi thì chúng ta chỉ bán được một lần duy nhất rồi tên tuổi uy tín của chúng ta cũng đi theo món hàng đó.

5-nguyen-tac-kinh-doanh-theo-loi-Phat-day-0

Nguyên tắc 2: Tự lợi và tha lợi

Tự lợi có nghĩa là tự làm lợi cho bản thân. Tha lợi là làm lợi cho tất cả mọi loài và mọi người. Nếu phương pháp kinh doanh mà đôi bên cùng có lợi, đây là phương pháp bền vững và tốt đẹp. Còn kinh doanh mà ta có lợi và người có hại thì kinh doanh sẽ không tồn tại lâu dài.

Trong tương quan vi khởi. Sự tồn tại của mình đặt trên sự tồn tại của người khác. Trong kinh A Hàm có câu:

"Nhược thử hữu tắc bỉ hữu

Nhược thử sinh tắc bỉ sinh

Nhược thử vô tắc bỉ vô

Nhược thử diệt tắc bị diệt"

Câu kinh này cho ta một số công thức sống là sự tồn tại cảu anh chính là sự tồn tại của tôi. Sự thất bại của anh chính là sự thất bại của tôi. Bởi vì trong kinh doanh ta chỉ thấy thương trường là chiến trường. Chính vì thế mà chúng ta mệt nhiều, khổ nhiều, cân não quá nhiều.

Nếu chúng ta áp dụng phương pháp thương trường là chiến trường không chỉ lỗi thời mà còn đánh mất những điều lớn lao hơn. Kể cả trong kinh doanh, chúng ta sẵn sàng sát phạt nhau và loại trừ nhau, mất đi tình thân của bạn bè, quyến thuộc.

Nguyên tắc 3: Phương tiện cứu cánh

Mục đích cuối cùng của lợi nhuận kinh tế là để phục vụ cho nhu yếu cuộc sống. Như vậy mục đích của vật chất chỉ giúp đem lại an vui, hạnh phúc mà không phải mục đích của vật chất là an vui, hạnh phúc. Không ít người đã đồng hóa vật chất với niềm vui và hạnh phúc, an lạc. 

Cho nên ta bị vật chất chi phối một cách rất nghiêm trọng. Chúng ta không có thời gian để nhìn lại chính mình. Không có cơ hội để tận hưởng được những tình cảm thân yêu của những người xung quanh làm sao chúng ta có được hạnh phúc chân thật.

5-nguyen-tac-kinh-doanh-theo-loi-Phat-day

Nguyên tắc 4: Tính vô thường

Vạn vật luôn chuyển biến không ngừng, có những chuyển biến mang tính hình thành, gây dựng nhưng cũng có những chuyển biến mang tính phá vỡ, đạp đổ. Sự hình thành nào mà không đi đến tan vỡ và sụp đổ nào mà không hình thành nên cái mới.

Ta thường vui sướng với cái ta gọi là được nhưng mà ta hay nghẹn với những cái ta mất. Điều đó là dĩ nhiên. Nếu chúng ta đau khổ quá, chúng ta tuyệt vọng quá đến nỗi tìm đến cái chết thì hết sức đáng tiếc. Chúng ta phải thấy được hai mặt và chúng ta phải hiểu được bản chất của vấn đề. Vô thường để hủy hoại và vô thường cũng để hình thành.

Nguyên tắc 5: Tính nhân quả

Nhân quả là quy luật tồn tại khách quan trong cuộc sống, không bất cứ một ai tạo dựng. Doanh nhân là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng đất nước, hướng tới mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh". Doanh nhân làm việc với tâm sáng, làm việc lợi mình, lợi người, thấy được cái chân, cái giả, thấy được những quy luật và những chuyển biến của cuộc đời và ứng dụng cái thấy vào trong cuộc sống thì sẽ có được nhiều niềm vui, nhiều hạnh phúc. 

Ngược lại, cho dù hiệu quả công việc chúng ta tốt, thành quả đạt được cao nhưng nếu mình không có được cái an lành trong nội tâm, không thấy được bản chất cuộc đời, lấy giả làm chân, lấy phương tiện làm cứu cánh thì doanh nhân suốt cuộc đời mãi mãi là người nghèo.

(Theo Hoa Tâm/Phật giáo)

Xem thêm: Môn đồ hỏi "Nghiệp là gì? - Đức Phật giảng "suy nghĩ chính là Nghiệp"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận