Tiệm tạp hóa cộng đồng miễn phí giúp đồng bào khó khăn nơi biên giới

Để giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn nơi biên giới, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã mở cửa tiệm tạp hóa cộng đồng nơi tất cả mọi mặt hàng đều có giá 0 đồng.

Chi Nguyễn
07:21 13/01/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vào cuối năm 2020, Đồn Biên phòng Ra Mai, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình quyết định mở 1 tiệm tạp hóa cộng đồng đặc biệt, nơi tất cả mặt hàng đều có giá 0 đồng. Cửa hàng này được mở ra để phục vụ cho bà con ở nơi biên giới, cụ thể là xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

tiem-tap-hoa-cong-dong-giup-dong-bao-kho-khan-noi-bien-gioi
Đồn Biên phòng Ra Mai, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình quyết định mở 1 tiệm tạp hóa cộng đồng đặc biệt, nơi tất cả mặt hàng đều có giá 0 đồng

Được xây dựng trên một trạm biên phòng cũ, tiệm tạm hóa nhỏ này có đầy đủ các mặt hàng từ gạo, muối, mì tôm,... tới quần áo, dày dép. Cửa hàng mở cửa miễn phí cho bà con vào thứ 3 và thứ 7 hàng tuần, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Để tránh tình trạng lộn xộn, vào những ngày mở cửa, lực lượng bộ đội biên phòng đều cắt cử cán bộ, chiến sĩ tới hướng dẫn, ghi chép tên người dân và mặt hàng nhận để dễ quản lý.

tiem-tap-hoa-cong-dong-giup-dong-bao-kho-khan-noi-bien-gioi

Tất cả những mặt hàng nhu yếu phẩm đều được đích thân Đồn Biên phòng Ra Mai đứng ra vận động, quyên góp từ các cán bộ, chiến sĩ khác cũng như các mạnh thường quân, sau đó vận chuyển và sắp xếp cẩn thận để bà con dân bản có thể tới "mua hàng". Bí thư Chi bộ bản Ra Mai, ông Hồ Kinh chia sẻ: "Cái tạp hóa này có nhiều mặt hàng, bà con ai cần cái chi thì lấy cái đó, cán bộ biên phòng cũng hướng dẫn và nhắc nhở dân bản, cần cái gì mới lấy, lấy là phải dùng để không lãng phí. Dân bản chúng tôi rất cảm ơn cửa hàng tạp hóa này của đồn biên phòng".

tiem-tap-hoa-cong-dong-giup-dong-bao-kho-khan-noi-bien-gioi

Thượng tá Phạm Minh Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ra Mai chia sẻ cuộc sống của bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn rất khó khăn, đặc biệt là qua đợt mưa lũ vừa qua do không di chuyển được nên lúa rẫy hỏng nặng. Thượng tá cho hay: "Trước đời sống bà con như thế, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đã xin phép Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho phép triển khai nhà tạp hóa vì cộng đồng, tất cả vì dân nghèo nơi biên giới. Thời gian tới, khi mô hình đi vào hoạt động ổn định, đơn vị sẽ bàn giao cho địa phương quản lý".

tiem-tap-hoa-cong-dong-giup-dong-bao-kho-khan-noi-bien-gioi
Để tránh lộn xộn, lực lượng bộ đội biên phòng cắt cử cán bộ, chiến sĩ tới hướng dẫn, ghi chép tên người dân và mặt hàng nhận để dễ quản lý.

Được biết, tiệm tạp hóa 0 đồng từ ngày khai trương đến nay dù rất đông người dân đến nhận hàng nhưng bà con rất trật tự, chỉ lấy những món đồ mình thực sự cần. Nếu thấy mặt hàng nào sắp hết thì các cán bộ sẽ nhanh chóng, kịp thời bổ sung. Thượng tá Dũng cũng hi vọng, trong thời gian tới các mạnh thường quân sẽ đồng hành cũng với lực lượng biên phòng, xây dựng thêm nhiều mô hình thiện nguyện ý nghĩa nữa cho bà con.

tiem-tap-hoa-cong-dong-giup-dong-bao-kho-khan-noi-bien-gioi

Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa, bà Hồ Thị Thoi cho hay, mô hình cửa hàng miễn phí cho đồng bào đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp giảm bớt khó khăn cho bà con nơi biên giới. Thay vì tặng quà, quần áo cho đồng bào dễ gây lãng phí, không phù hợp thì tổ chức, cá nhân đã vận động ủng hộ nhiều loại hàng hóa, sau đó tập kết về tiệm tạp hóa này. Người dân trong bản nếu cần nhu yếu phẩm hay quần áo thì tự đến chọn, biến nơi đây thành điểm tập kết hàng cứu trợ thường xuyên.

tiem-tap-hoa-cong-dong-giup-dong-bao-kho-khan-noi-bien-gioi

Bà Thoi cũng bày tỏ: "Đây thực sự là một cách tặng quà hiệu quả và tạo được thói quen cho bà con. Chúng tôi rất mong muốn sẽ nhận được thêm những sự hỗ trợ từ bộ đội biên phòng cũng như nhiều đơn vị khác để giúp đỡ người dân trên địa bàn sớm vượt qua khó khăn".

Được biết, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cũng đã đến thăm, tặng 109 suất quà gồm nhu yếu phẩm và tiền mặt cho bà con dân bản sát biên giới ở xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình.

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận