Lời Phật dạy về 4 nguyên tắc thoát khỏi cảnh nghèo khổ

Ta thường hay than thân trách phận, không ngừng thắc mắc vì sao mình nghèo dù đã cố gắng nỗ lực. Hãy ghi nhớ lời Phật dạy về 4 nguyên tắc thoát khỏi cảnh nghèo khổ để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chi Nguyễn
14:45 13/03/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khi xưa có người từng than với Đức Phật rằng: "Con nghèo quá, không có gì để bố thí cả". Thấy vậy, Phật trả lời: "Không ai nghèo đến mức không có một hạt cơm để bố thí cho con kiến". Quả thực, ta thường có thói quen than thân trách phận, không ngừng thắc mắc vì sao mình nghèo khó, khổ sở dù đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều.

loi-phat-day-ve-4-nguyen-tac-thoat-khoi-canh-ngheo-kho
Thực ra, nghèo hay giàu là do cách ta nhìn nhận mà thôi.

Thực ra, nghèo hay giàu là do cách ta nhìn nhận mà thôi. Một người dù giàu có tiền bạc mà lúc nào cũng muốn nữa, cũng ham vọng thì mãi chẳng bao giờ thấy đủ. Còn người chỉ vừa đủ sống, thấy chân tay lành lặn, sức khỏe dồi dào và chẳng ham cầu mong ước gì thì lại rất "giàu". Hãy ghi nhớ lời Phật dạy về 4 nguyên tắc thoát khỏi cảnh nghèo khổ để cuộc sống tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn.

Nguyên tắc thứ nhất: Đừng mong cầu viển vông

Nguyên tắc đầu tiên ấy là đừng mong giàu có, tiền bạc rủng rỉnh. Những người nghèo luôn khao khát, mong muốn được giàu sang phú quý mà không biết rằng đó chính là nguyên nhân của những dằn vặt, đau khổ. Phải làm phước, phải sống thiện lương, tích đức, hướng thiện, như ấy mới mong có cơ may giàu có.

Phước chính là làm việc thiện, giúp người, giúp đời, thấy gì hay thì làm, hăng hái, xông xáo có ích cho đời. Chứ những người chỉ suốt ngày ngồi nghĩ về tiền mà chẳng làm gì thì có cầu tiền cũng chẳng tới, càng mong muốn nhiều thì tiền càng không có.

Nguyên tắc thứ hai: Tu tâm sám hối nghiệp xưa

Mọi thứ trên đời đều do nhân quả mà thành, nếu ta nghèo thì là do kiếp trước ta đã phạm sai lầm gì đó, tạo nên nghiệp ác. Hãy ghi nhớ điều ấy mà sám hối nghiệp xưa, tu tâm tích đức.

loi-phat-day-ve-4-nguyen-tac-thoat-khoi-canh-ngheo-kho
Mọi thứ trên đời đều do nhân quả mà thành, nếu ta nghèo thì là do kiếp trước ta đã phạm sai lầm gì đó, tạo nên nghiệp ác.

Ta cần phân biệt rõ việc "không cần tiền" và  "ra vẻ không cần tiền". Đừng ra vẻ ta hơn người, không cần giàu, không thèm giàu mà coi thường tất cả, chính vẻ ấy lại khiến ta càng nghèo mãi. Thái độ đúng là biết mình đã làm gì đó sai quấy nên tạo nghiệp ác, bây giờ hãy sửa sai, sám hối mà thay đổi bản thân, thoát khỏi nghiệp cũ.

Nguyên tắc thứ ba: Biết ơn cảnh nghèo

Hãy biết ơn cái nghèo, bởi người xưa có câu rằng: "Nghèo thì lâu, giàu mấy chốc", tưởng như ngược đời mà lại thuận đời. Trong cảnh nghèo ta sẽ học được sự quyết tâm, biết nỗ lực vươn lên đổi đời, những thứ mà không phải người giàu nào cũng có thể có được. Người sinh ra trong cảnh giàu sang khó mà cảm thông, thấu hiểu được nỗi khổ của người nghèo. Nhưng người nghèo mà tự làm giàu lên thì rất thấm thía nỗi khổ đó, biết thương người khốn khó hơn mình mà giúp đỡ.

loi-phat-day-ve-4-nguyen-tac-thoat-khoi-canh-ngheo-kho
Hãy biết ơn cái nghèo, bởi người xưa có câu rằng: "Nghèo thì lâu, giàu mấy chốc", tưởng như ngược đời mà lại thuận đời.

Hãy biết ơn cảnh nghèo hèn khi này, lấy đó làm nền tảng của những viện thiện lành, tự rèn luyện, trau dồi bản thân để ngày một tốt đẹp hơn. Nhờ nghèo khó mà ta thương yêu, chống chọi, thích nghi được mọi cảnh khổ nghèo, biết hướng thiện, tạo ra phước đức để vươn lên.

Nguyên tắc thứ tư: Giúp đỡ, san sẻ với người khác

Dù có nghèo những vẫn nên giúp đỡ, san sẻ với những người xung quanh, biết "lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá rách hơn". Người giàu làm phước rất dễ, ấy là vì họ có điều kiện tốt hơn ta, có thể bố thí cả trăm triệu đồng mà không phải đắn đo. Còn ta tuy không giàu sang hơn người mà chỉ vừa đủ, nhưng vẫn có thể giúp người khó một bữa cơm no, một manh áo mặc, ấy cũng là điều vô cùng trân quý.

loi-phat-day-ve-4-nguyen-tac-thoat-khoi-canh-ngheo-kho
Chia sẻ khó khăn, thiếu thốn với người khó khăn hơn mình là phước đức rất lớn, giúp ta đổi vận sau này.

Chia sẻ khó khăn, thiếu thốn với người khó khăn hơn mình là phước đức rất lớn, giúp ta đổi vận sau này. Thương người như thể thương thân, biết giúp người, giúp đời thì phước báo sẽ tràn đầy, cuộc sống cứ vậy mà tốt hơn, tươi đẹp hơn.

Dâng hương lễ Phật nhưng Phật không giúp, nguyên nhân do đâu?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận