"Chàng gạo" miệt mài đi làm thêm, kiếm tiền mua gạo tặng người nghèo

2 năm qua, ngoài việc học hành trên lớp, chỉ cần rảnh là "chàng gạo" Cao Trọng Nhân lại miệt mài đi làm thêm, kiếm tiền làm từ thiện.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 21/08
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cậu sinh viên có biệt danh "chàng gạo"

Cao Trọng Nhân đang là sinh viên năm cuối tại trường Cao đẳng nghề Cần Thơ, là một thanh niên năng nổ từ thiện. Nhiều người biết đến việc làm tử tế của cậu, đã gọi cậu cái tên thân thương là "chàng gạo". Hơn 2 năm qua, 10x liên tục chăm chỉ đi làm thê, vận động nhà hảo tâm đóng góp gạo giúp người nghèo ở Cần Thơ.

Được biết, Nhân bắt đầu làm chương trình tặng gạo từ thiện này từ khi là sinh viên năm nhất. Nguyên do đến từ một lần đi ngoài đường, cậu xót xa khi thấy những người cơ cực làm việc đến đêm khuya, chỉ kịp ăn bữa cơm nguội. Cậu đã nghĩ rằng: "Mỗi người mưu sinh một cách khác nhau, nhưng có lẽ họ đều muốn kiếm tiền để bữa ăn gia đình được ấm cúng. Với thu nhập thấp, hẳn mỗi lần mua gạo đối với cô lượm ve chai hay chú quét rác cũng là một vấn đề. Vì vậy, tặng gạo cho các cô, chú sẽ có ý nghĩa, giúp vơi gánh nặng kinh tế".

chang-gao-miet-mai-lam-them-kiem-tien-giup-nguoi-ngheo

Sau 1 đêm trằn trọc, ngày hôm sau, Nhân dốc tiền mua 50kg gạo, chia thành 10 túi nhỏ rồi mang đi tặng. Số tiền đó là tiền lương công việc bảo vệ, mỗi giờ được trả 14.000 đồng. Cậu cùng mấy người bạn hùn tiền, mua quà rồi chạy cả đêm để đi tặng.

Do số lượng không nhiều, 10 túi quà thoáng chốc đã trao hết. Song, đọng lại trong kỷ niệm của Nhân là những nụ cười, lời cảm ơn và đôi mắt rưng rưng của một vài người nhận vì xúc động. Điều đó thôi thúc Nhân duy trì hoạt động nghĩa tình này cho đến bây giờ.

Việc làm tử tế ấm áp tình người

Sau lần thứ 3 trao gạo từ thiện, việc tử tế của "chàng gạo" được nhiều người biết đến. Ngày càng nhiều lượng gạo được gửi về, số lượng thành viên ngày càng đông thêm. Không chỉ bạn bè tham gia, còn có vô số sinh viên, giảng viên, cựu sinh viên và nhà chùa góp sức.

Cũng từ đó, Cao Trọng Nhân quyết định thành lập nhóm thiện nguyện với tên gọi "Đội phát gạo về đêm". Mỗi tháng, đội thường tổ chức trao gạo 1 - 2 lần, mỗi lần khoảng 200 kg. Đến nay, đội đã phát khoảng 4 tấn gạo. Mỗi buổi đi trao có 10 -15 thành viên. 

chang-gao-miet-mai-lam-them-kiem-tien-giup-nguoi-ngheo

Nam sinh tâm sự: "Tầm 19 giờ, chúng tôi bắt đầu xuất phát, đi theo các tuyến đường chính ở các quận như Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy. Bởi những nơi này tập trung nhiều người lao động nghèo, cơ nhỡ. Công việc không vất vả, nhưng mọi người đều muốn tham gia cho vui phần vì trong đội hầu hết ai cũng có máu nhiệt tình do làm trong Đoàn, Hội".

Giờ đây, không chỉ tặng gạo, anh chàng bắt đầu chuẩn bị nhiều phần quà khác như cơm, cháo, quần áo cũ,... Nhân kể, trước kia cậu từng chạy cơm cho quán ăn nọ, chủ quán sau khi biết chuyện cậu làm liền lập tức tham gia. Người này thường chuẩn bị những suất ăn riêng gửi tặng bà con, Nhân đóng vai trò như shipper.

Hiện tại Nhân chuyển sang làm thêm công việc vệ sinh công trình nhưng vẫn thường có nguồn thực phẩm tươm tất do các bạn bè kết nối anh với những cửa hàng khác. Còn quần áo thì Nhân nhận được rất nhiều từ các nhà hảo tâm gần xa. "Hoạt động này thì mình hay tự đi trao. Đôi lúc, mình thấy các cô, chú mở ra ăn tại chỗ. Thấy món quà thiết thực và mọi người trân trọng nó, lòng mình ấm áp và dâng lên niềm vui rất khó tả", Nhân tâm sự.

Theo TNO

Xem thêm: Hai anh em ngư dân dốc sức cứu sống 4 du khách bị sóng cuốn trôi

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Mới đây, Quỹ Steve Bui & Những người bạn đã kỹ kết hợp tác với Quỹ Midas (Nhật Bản) thực hiện loạt dự án vì cộng đồng ở Đông Nam Á.

Quỹ Steve Bui & Những người bạn hợp tác với Quỹ Midas thực hiện loạt dự án vì cộng đồng
0 Bình luận

25 năm qua, dù là ngày mưa hay ngày nắng, cô giáo Phạm Thị Huyền (Hà Nội) vẫn miệt mài bên lớp học xóa mù chữ cho trẻ nghèo.

Ấm lòng lớp học 'xóa mù chữ' đều đặn mở cửa suốt 25 năm giữa lòng thủ đô
0 Bình luận

Từ năm 2008 đến nay, nữ thượng úy Công an Trần Thị Mai Hương đến nay đã có tới hơn 30 lần hiến máu tình nguyện.

Tấm lòng nhân ái của nữ thượng úy Công an với hơn 30 lần hiến máu
0 Bình luận

Tin liên quan

Hãy lưu những mở bài dưới đây lại để về tham khảo và rút ra bí quyết viết mở bài thu hút người đọc nhé!

Mở bài 9+ của các thủ khoa, giám khảo đọc là mê
0 Bình luận

Tràng hạt là một trong những vật dụng thường thấy trong muôn ngàn phương tiện tu tập của Đạo Phật. Vậy ý nghĩa của tràng hạt là gì?

Ý nghĩa tràng hạt trong Đạo Phật
0 Bình luận

Làm cha mẹ, thành công nhất là nuôi nấng con cái trở thành đứa trẻ giàu lòng biết ơn. Đó chính là phúc báo lớn nhất của một gia đình.

Phúc báo lớn nhất của một gia đình là giáo dưỡng ra một đứa trẻ biết ơn
0 Bình luận

img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 30/03
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
img
Đề xuất