Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Giai thoại nức tiếng "không nhặt tờ 100 USD dưới đất" và câu trả lời thực sự của Bill Gates

Có một giai thoại nổi tiếng về Bill Gates rằng, ông sẽ không nhặt tờ 100 USD rơi trên đường vì thời gian đó ông có thể kiếm nhiều tiền hơn.

Giai thoại nức tiếng 'không nhặt tờ 100 USD dưới đất' và câu trả lời thực sự của Bill Gates

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Giai thoại nức tiếng 'không nhặt tờ 100 USD dưới đất' và câu trả lời thực sự của Bill Gates
Photo: internet

Hiện tại, Bill Gates đang là người giàu thứ 5 thế giới, sở hữu khối tài sản trị giá 103 tỷ USD. Năm 31 tuổi, ông trở thành tỷ phú, và liên tiếp giữ ngôi vị người giàu nhất thế giới. Đến nay, ở tuổi 66, nhà đồng sáng lập Microsoft vẫn chưa một lần nào rời khỏi top 10 tỷ phú giàu nhất.

Giàu có và nổi tiếng nhiều thập kỷ, vì vậy có không ít giai thoại nổi tiếng xoay quanh Bill Gates. Một trong những số đó là giai thoại về việc nếu đánh rơi 100 USD trên đường, ông sẽ không cúi xuống nhặt vì thời gian đó ông có thể kiếm nhiều tiền hơn.

cau-tra-loi-cua-bill-gates-ve-giai-thoai-to-100-usd-nam-duoi-dat
Bill Gates nổi tiếng với giai thoại nếu đánh rơi 100 USD, ông sẽ không cúi xuống nhặt vì thời gian đó ông có thể kiếm nhiều tiền hơn

Người đầu tiên nói về điều này là nhà vật lý Neil deGrasse Tyson vào năm 2011. Khi đó, để minh họa cho sự giàu có của cựu CEO Microsoft, ông đã thực hiện một thử nghiệm để xem bao nhiêu tiền thì xứng đáng để Gates bỏ thời gian nhặt lên. Thời điểm đó, Bill Gates sở hữu khối tài sản khoảng 50 tỷ USD.

Tyson giải thích: "Tôi có công việc ổn định và một chiếc xe hơi, chính vì thế tôi sẽ bỏ qua một đồng xu lẻ. Hãy để xu lẻ đó cho người khác cần hơn tôi. Tuy nhiên, nếu đó là một đồng 25 cent thì tôi sẽ cúi xuống nhặt vì tôi có thể dùng nó để trả tiền gửi xe hay mua đồ ở máy bán hàng tự động. Tóm lại, 25 cent là giới hạn tiêu chuẩn của tôi".

Đối với cựu CEO Microsoft, theo Tyson, số tiền này sẽ là 45.000 USD. Nhà vật lý kết luận rằng: "Nếu Bill Gates nhìn thấy một số tiền trị giá nhỏ hơn 45.000 USD rơi trên phố thì rất có thể ông ấy sẽ nghĩ rằng mình quá bận rộn để cúi xuống nhặt. Đó chính là sự khác biệt của người sở hữu 50 tỷ USD".

Giai thoại này nhanh chóng được lan truyền, và cũng được "tam sao thất bản" thành nhiều phiên bản. Bill Gates chưa bao giờ đứng lên đính chính điều đó, cho tới năm 2014, khi ông đang trả lời câu hỏi của người dùng Reddit cho chuyên mục r/AMA (Ask Me Anything - Hãy hỏi tôi bất cứu điều gì).

Quảng cáo
cau-tra-loi-cua-bill-gates-ve-giai-thoai-to-100-usd-nam-duoi-dat
Ông khẳng định, nếu thấy tờ tiền 100 USD rơi dưới đất, ông chắc chắn sẽ nhặt nó lên và đóng góp vào quỹ từ thiện

Trước câu hỏi "Nếu thấy 100 USD dưới đất, ông có nhặt lên không?", vị tỷ phú 66 tuổi này đã nói rằng: "Mọi tư duy về tiền của tôi đều hình thành khi 100 USD vẫn là con số rất lớn. Nếu tờ tiền nằm trên đường có nghĩa là có ai đó đã đánh rơi. Việc của bạn là tìm ra chủ nhân và trả lại cho họ bởi vì có thể họ đang rất buồn bã vì làm mất tiền".

Ông khẳng định, nếu thấy tờ tiền 100 USD rơi dưới đất, ông chắc chắn sẽ nhặt nó lên và đóng góp vào quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Bill Gates giải thích: "Tại Bill và Melinda Gates, 100 USD có ý nghĩa lớn vì nó giúp mua được sách giáo khoa hay vaccine".

Bill Gates, Melinda French Gates và Warren Buffett đã đồng sáng lập The Giving Pledge vào năm 2010. Đây là quỹ từ thiện khuyến khích những người giàu trên thế giới cho đi phần lớn tài sản của mình. Hơn 200 tỷ phú đã ký cam kết này, trong đó có không ít tên tuổi nổi tiếng.

Theo CNBC, Business Insider

Xem thêm: Bill Gates vừa đầu tư thêm 13,5 triệu USD mua đất, trở thành "điền chủ" lớn nhất nước Mỹ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo