8 nguyên tắc quản lý tài chính cho người trẻ để tránh ngay tình cảnh rỗng túi

Nếu ta không biết cách quản lý tài chính cho bản thân, sẽ có lúc ta tiêu xài quá trớn, khi ấy rỗng túi là điều không tránh khỏi.

Chi Nguyễn
11:34 18/02/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nếu không biết quản lý tiền bạc, bất kỳ ai trong số chúng ta cũng có thể phạm sai lầm. Nhẹ thì không đủ tiền tiêu, nặng thì nợ nần, mất mát, phá sản. Những người trẻ lại càng nên quan trọng chuyện tài chính, bởi tích lũy tài sản thì nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Dưới đây là 8 nguyên tắc quản lý tài chính hiệu quả dành cho người trẻ:

Biết cách tự chủ

8-nguyen-tac-quan-ly-tai-chinh-hieu-qua-cho-nguoi-tre
Người biết tự chủ sẽ đợi đến khi mình có nhiều tiền hoặc cảm thấy thực sự cần mới chi tiền

Tự chủ là một thói quen mà ta cần được học từ sớm, hoặc chí ít là nên biết tới nó. Ta có thể mua một món hàng ngay phút mốt nếu ta thấy thích, nhưng người biết tự chủ sẽ đợi đến khi mình có nhiều tiền hoặc cảm thấy thực sự cần. Nếu ta có thói quen mua sắm bằng thẻ tín dụng chứ không phải là trả tiền ngay, ta rất dễ mắc vào nợ tín dụng.

Thẻ tín dụng rất tiện lợi, nhất là khi ta thanh toán đúng hạn thì điểm tín dụng rất tốt. Tuy nhiên, tốt hơn hết ta vẫn nên dùng tiền mặt và hạn chế lạm dụng thẻ tín dụng. Đừng mang theo nhiều thẻ hơn mức ta có thể theo dõi, đây là mẹo tài chính rất quan trọng.

Kiểm soát tài chính

Nếu ta không sớm học cách quản lý tài chính, sẽ có người khác tìm cách quản lý sai. Chẳng hạn, đó là những người có ý đồ xấu, vì thấy ta lơ mơ nên đã lợi dụng để kiếm chác. Thay vì dựa dẫm quá nhiều vào người khác, đầu tiên hãy cứ tự tìm hiểu về tài chính cá nhân đã. Một khi ta đã có kiến thức vững chãi, ta sẽ dễ dàng tránh những cái bẫy tài chính hơn.

Biết tiền của mình đang ở đâu

8-nguyen-tac-quan-ly-tai-chinh-hieu-qua-cho-nguoi-tre
Để biết rõ tiền của mình đang đi đâu, chi tiêu có quá thu nhập không, hãy thử lập ngân sách

Để biết rõ tiền của mình đang đi đâu, chi tiêu có quá thu nhập không, hãy thử lập ngân sách. Uống một cốc cà phê thì không sao, nhưng uống quá nhiều cốc cà phê và tiêu lẹm vào chi phí thiết yếu là có vấn đề. Việc giữ cho chi phí định kỳ hàng tháng thấp nhất có thể sẽ giúp ta tiết kiệm đáng kể tiền bạc theo thời gian.

Có quỹ khẩn cấp

Rất nhiều chuyên gia tài chính từng khuyên rằng: "Hãy trả tiền cho bản thân trước". Dù ta đang có những khoản nợ khổng lồ hay lương thấp đến đâu, ta vẫn nên có một quỹ khẩn cấp. Có tiền tiết kiệm, ta sẽ dễ thoát khỏi những biến cố ài chính hơn. Chưa kể, đây cũng alf cách để ta hình thành thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý hơn.

Tiết kiệm để nghỉ hưu

Nhiều người tự nhủ rằng họ còn quá trẻ nên không muốn nghĩ tới việc nghỉ hưu, và chỉ bàng hoàng nhận ra mọi chuyện đã quá muộn khi họ 40 tuổi. Hãy lên kế hoạch tiết kiệm cho việc nghỉ hưu từ sớm. bởi ta càng làm sớm thì số tiền gốc ta phải đầu tư càng ít nhờ vào lãi kép.

Hiểu về thuế

Hãy tìm hiểu về cách thức hoạt động của các loại thuế trước cả khi nhận mức lương đầu tiên. Khi đi phỏng vấn và được công ty đưa ra mức lương khởi điểm, hãy nhẩm tính xem mức lương đó có mang lại cho ta đủ số tiền sau thuế để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính hay không.

Quan tâm tới sức khỏe

Bảo hiểm y tế thực ra là một thứ rất cần thiết, nhưng không nhiều người trẻ coi trọng chsng. Chẳng hạn nếu không may gặp tai nạn hay ốm đau, ta sẽ làm gì khi phải chi trả viện phí rất lớn? Nếu vẫn không có tài chính để mua bảo hiểm, hãy cố gắng bảo vệ sức khỏe của bản thân để tránh chuyện không may.

Bảo vệ tài sản của mình

8-nguyen-tac-quan-ly-tai-chinh-hieu-qua-cho-nguoi-tre
Ta nên đảm bảo rằng tất cả tiền bạc, tài sản mình khó khăn tích lũy không biến mất hay hao hụt

Ta nên đảm bảo rằng tất cả tiền bạc, tài sản mình khó khăn tích lũy không biến mất hay hao hụt. Hãy xem xét đầu tư vào những thứ này:

- Nếu ta thuê nhà, hãy mua bảo hiểm của người thuê để bảo vệ đồ đạc trong nơi ta ở khỏi các sự kiện như trộm hoặc hỏa hoạn. Đọc kỹ chính sách để xem những gì được bảo hiểm và những gì không.

- Bảo hiểm tàn tật giúp bảo vệ tài sản lớn nhất của ta - khả năng kiếm thu nhập - bằng cách cung cấp thu nhập ổn định nếu ta không thể làm việc trong một thời gian dài do bệnh tật hoặc thương tật.

Theo VOV

Xem thêm: 4 lời khuyên quản lý tài chính sai lầm mà nhiều người đang tin "sái cổ": Tằn tiện chưa chắc đã hay

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận