Liên hệ với chúng tôi

Tầm

4 lầm tưởng nhiều người mắc về sở hữu nhà ở: Xem thường điều nào cũng dễ hối hận sau này

Sở hữu nhà ở của riêng mình luôn là ước mơ của hầu hết người Việt, tuy nhiên, không phải ai cũng cẩn trọng khi đi mua khiến họ phải hối hận sau này.

4 lầm tưởng nhiều người mắc về sở hữu nhà ở: Xem thường điều nào cũng dễ hối hận sau này

Xuất bản:

Chi Nguyễn
4 lầm tưởng nhiều người mắc về sở hữu nhà ở: Xem thường điều nào cũng dễ hối hận sau này
Photo: internet

Với phần đông người Việt, sở hữu nhà ở cho riêng mình là một ước mơ lớn và cũng là mục tiêu tài chính họ theo đuổi cả đời. Tuy nhiên, quá trình mua nhà đất thường khá phức tạp, những người mới mua lần đầu phạm lỗi đã đành, người có kinh nghiệm cũng không tránh khỏi sai lầm. Dưới đây là 4 lầm tưởng về việc sở hữu nhà ở mà ta thường mắc:

Mua nhà thì tốt hơn thuê nhà

Có nhà riêng của mình rất tuyệt vời, nhưng điều đó không đúng với mọi trường hợp. Một trong những yếu tố khiến việc mua nhà không phải là một ý kiến hay, đó là khi ta đang không ổn định tài chính. Hãy nhìn vào thực tê rằng dù mua nhà hay thuê vẫn phải dựa vào các yếu tố sau:

4-lam-tuong-ve-so-huu-nha-o-neu-xem-thuong-rat-de-hoi-han
Có nhà riêng của mình rất tuyệt vời, nhưng điều đó không đúng với mọi trường hợp.

- Chi phí trung bình bỏ ra để thuê nhà và giá ở ở khu vực bạn mong muốn;

- Các loại thuế cùng chi phí khác khi mua nhà;

- Thời gian bạn sẽ sống trong căn hộ đó;

- Ngân sách bạn đang có để mua nhà: Liệu số tiền ban đầu có bằng 50% giá nhà hay không?...

Chẳng hạn, ta dự định sống ở thành phố nọ trong 5 năm, sau đó sẽ về quê làm ăn. Ta nhắm một căn nhà có giá khoảng 3 tỷ đồng, nếu mua sẽ phải vay thêm 1,5 tỷ từ ngân hàng. Hoặc không, ta có thể thuê căn nhà đó để ở với mức thuê 20 triệu/tháng.

Với mức lãi suất thả nổi 10-11% như hiện nay, khi vay thêm 1,5 tỷ từ ngân hàng thì ta cần trả khoảng 20 triệu/tháng, kéo dài trong 20 năm. Nếu vẫn giữ nguyên ý định về quê sau 5 năm, lý tưởng nhất là chỉ thuê nhà. Nhưng có dự định ở lâu dài, căn nhà có tính thanh khoản cao, ta nên cố gắng mua nhà ngay.

Không mua bây giờ thì sau này không mua được

Quảng cáo

Vài năm trở lại đây, giá bất động sản tăng phi má khiến nhiều người lo lằng họ sẽ khó mua nhà sau này. Không ít người cũng có niềm tin rằng, nếu ta mua nhà bây giờ thì sau này khi bán có thể thu lời lớn.

Hãy nhớ rằng, thị trường luôn luôn biến động, giá có thể lên thì cũng có thể xuống. Hãy mua nhà dựa trên ngân sách và nhu cầu cá nhân hoặc gia đình ta, không phải phỏng đoán của ta về những gì tương lai có thể xảy ra hoặc không.

Cải tạo giúp nhà được giá hơn

4-lam-tuong-ve-so-huu-nha-o-neu-xem-thuong-rat-de-hoi-han
Dù ngôi nhà được định giá cao hơn, chi phí sửa chữa và cải tạo có thể ngốn vào phần tiền đó

Việc cải tạo nhà để hi vọng ngôi nhà được định giá cao hơn không hiếm, nhưng đôi khi ta cần phải xem điều đó là lợi hay hại. Hãy so sánh nó với việc bán một chiếc máy tính cũ, ta thay lắp bộ phận và lau chùi chiếc máy nó để bán, nhưng giá vẫn không thể cao như khi mới mua.

Trên thực tế, ngay cả khi ngôi nhà được định giá cao hơn, chi phí sửa chữa và cải tạo có thể ngốn vào phần tiền đó. Hãy thử tính toán lại mức chi phí đã bỏ ra cho việc cải tạo và số tiền lãi chênh lên sau khi đã sửa sang nhà cửa trước khi quyết định bán nhà.

Nhu cầu hiện tại phản ánh nhu cầu tương lai

Có một thực tế rằng nhiều người mua nhà với tầm nhìn ngắn hạn chứ không thực sự nghĩ xa. Chẳng hạn, ta mua nhà khi còn độc thân thì sẽ ưu tiên chọn các căn nhỏ xinh, xa trung tâm, không cần quá nhiều tiện nghi. Có một ngôi nhà như vậy đương nhiên sẽ tiết kiệm chi phí, nhưng về lâu dài lại tiềm ẩn nhiều vấn đề.

Chẳng hạn, nếu ta thay đổi nơi làm việc, quãng đường phải đi kéo dài hơn. Hoặc khi lập gia đình, ta sinh con và cần một nơi ở gần trường học để tiện đưa đón con đi học mỗi ngày... Vì thế, hãy tìm mua ngôi nhà phù hợp với nhu cầu hiện tại lẫn tương lai. Mọi thứ đều có thể bị thay đổi, nhu cầu bản thân tất nhiên cũng vậy.

Theo Lam Anh/Nhịp sống Việt

Xem thêm: 5 sai lầm khi mua nhà đất cần tránh xa, lỡ mắc phải coi chừng "tiền mất tật mang"

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo