Thương bé trai 11 tuổi mồ côi thay bà chăm ông nội ung thư, bác tâm thần

Ở tuổi 11, bạn bè chỉ tập trung vào học hành, vui chơi, thế nhưng, cuộc sống của Duy khác hàng toàn. Sau giờ học, Duy phải chăm sóc ông nội mắc ung thư phổi và bác ruột mắc bệnh tâm thần. 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhà của cậu bé mồ côi Nguyễn Tiến Duy (11 tuổi, trú ở khu Xóm Trại, xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) chẳng có vật dụng gì giá trị. Trong sân nhà rêu mốc mọc đầy. Bỗng từ trong nhà phát ra tiếng gọi thất thanh của Duy hô hào mọi người cứu ông trong cơn nguy kịch. Duy nước mắt ngắn nước mắt dài chạy cắm đầu từ trong nhà ra sân đâm sầm cả vào người phóng viên báo Dân trí.

Theo phóng viên báo Dân trí, thấy cậu bé hoảng hốt, họ vội chạy vào trong gian buồng ẩm thấp, tối om... thì vô cùng xót xa trước cảnh tượng hiện ra trước mắt. Trên chiếc giường ọp ẹp bừa bộn chăn chiếu, ông lão gầy gò đang ôm ngực ho sặc sụa. Sau mỗi cơn ho kéo dài thì 2 mắt ông như sắp rơi ra ngoài, bọt mép sùi ra rớt xuất tấm chăn. Nằm co quắp ngay bên cạnh ông lão là một người đàn ông với gương mặt đờ đẫn vô hồn.

Thuong-be-trai-mo-coi-thay-ba-cham-ong-noi-ung-thu-bac-tam-than
11 tuổi, Duy đã thành thạo việc chăm ông ung thư, bác bị tâm thần (Ảnh: Dân trí)

Bà Vũ Thị Thiện (65 tuổi, bà nội Duy) lúc này cũng hổn hển nói với phóng viên: "Tôi ở ngoài đồng, nghe mọi người nói thằng bé Duy vừa chạy vừa khóc đi tìm bà. Tôi không còn hồn vía gì nữa chạy một mạch về đây. Vẫn biết để thằng bé ở nhà chăm ông và chăm bác nó, tôi không an lòng. Nhưng nhà chẳng còn gì ăn, tôi đành đánh liều ra đồng bắt ốc bươu vàng để lo bữa tối cho ông cháu nó…", nói rồi bà Thiện quay mặt lau nước mắt.

Gạt nước mắt, bà Thiện kể tiếp: Năm 1975, chồng bà là ông Nguyễn Văn Tỉnh (SN 1947) xuất ngủ trở về. Do nhiễm chất độc hóa học sau 7 năm chiến đấu ở khắp các chiến trường miền Nam và vết thương sau gáy nên sức lực của ông ngày càng suy kiệt. 

Thuong-be-trai-mo-coi-thay-ba-cham-ong-noi-ung-thu-bac-tam-than-0
Hai người đàn ông trụ cột gia đình đều mắc bệnh (Ảnh: Dân trí)

21 năm trước, tự dưng ông ngã lăn ra đất đập đầu vào viên gạch dẫn đến chấn thương sọ não. Năm 2019, ông phát hiện mắc ung thư phổi. Sau thời gian dài vay mượn chữa bệnh cho chồng, sức cùng lực kiệt, bà Thiện đành đưa chồng về nhà cầm cự mạng sống bằng thuốc lá.

"Đây là đứa con thứ 5 của vợ chồng tôi tên là Nguyễn Thế Anh, năm nay nó 37 tuổi. Chắc là nó bị ảnh hưởng chất độc da cam từ bố, nên nó bị mắc bệnh tâm thần từ nhỏ. Có lớn mà chẳng có khôn, cả ngày chỉ biết đi lang thang, đói thì tìm về nhà. Hơn tháng trước, con tôi bị ngã xuống khe đồi trước nhà dẫn đến chấn thương sọ não, chấn thương cột sống.  Bác sĩ bảo phải mổ, nhưng không có tiền, nên tôi phải ký giấy xin cho cháu về nhà", bà Thiện nghẹn ngào kể.

Nhắc đến những đứa con, nước mắt bà lại ào ào tuôn ra. Bà sinh được tất thảy 6 người com. Người con đầu mất bởi bệnh động kinh năm 26 tuổi. Người con thứ 4 mất lúc 1 tháng tuổi vì viêm phổi, con út mất cách đây 7 năm cũng bởi bệnh động kinh để lại cho bà cháu Duy.

Thuong-be-trai-mo-coi-thay-ba-cham-ong-noi-ung-thu-bac-tam-than-7
Duy thương ông nhưng không biết phải làm thế nào (Ảnh: Dân trí)

Ba người con còn lại, 1 người góa chồng đang nuôi 2 con nhỏ trong khốn khó. Ngoài Thế Anh đang nằm liệt giường vì chấn thương sọ não, bà Thiện còn 1 người con trai khác cũng bị tai nạn ngã giàn giáo, không còn khả năng lao động.

Trong tiếng nấc, bà Thiện xót xa nói: "Không biết vì sao, ông trời cứ đày đọa gia đình tôi thế này! Các con cứ dần bỏ bố mẹ mà đi trước. Đứa còn lại thì tai nạn. Thằng bé Duy bố nó mất từ khi nó 4 tuổi, mẹ nó đi bước nữa, thằng bé ở với ông bà đã 7 năm rồi. Tội nghiệp cháu tôi, từ hôm bác nó bị tai nạn, thằng bé phải phụ giúp bà chăm ông, chăm bác".

Nghe thấy vợ nhắc đến cháu Duy, ông Tỉnh run rẩy chống 2 tay xuống giường nhỏm dậy, giọng thều thào đứt quãng: "Tôi sống chết có số. Thằng Duy mà thất học, sau này tôi biết ăn nói thế nào với bố nó…", dường như quá đỗi xúc động, ông chỉ nói được vài từ ngắn ngủi, rồi đưa 2 tay ôm ngực thở dốc, người cựu binh già từ từ đổ vật xuống giường.

Thuong-be-trai-mo-coi-thay-ba-cham-ong-noi-ung-thu-bac-tam-than-2
Cậu bé này mồ côi cha từ năm lên 4 tuổi này đang phải đối diện với một tương lai vô cùng u ám (Ảnh: Dân trí)

Ông Hà Đăng Cao - trưởng khu Xóm Trại cho biết: "Khi thấy thằng bé Duy mới 11 tuổi phải chăm ông, chăm bác nằm liệt giường chúng tôi thương cháu vô cùng. Hoàn cảnh nhà ông Tỉnh bà Thiện là hộ nghèo nhiều năm ở địa phương, ông Tỉnh nhiễm chất độc da cam và mắc bệnh ung thư phổi nên tính mạng thường xuyên bị đe dọa.

Đứa con trai mắc bệnh tâm thần, một đứa cũng bị tai nạn mất khả năng lao động. Cuộc sống của gia đình bà Thiện vốn đã rất nghèo khó, giờ lại càng khó khăn gấp bội. Qua đây, chúng tôi tha thiết mong các nhà hảo tâm giúp gia đình ông bà ấy có tiền chữa bệnh, giúp thằng bé Duy được tiếp tục cắp sách đến trường".

(Theo Dân trí)

Xem thêm: Nam sinh vừa đỗ ĐH thì phát hiện mắc ung thư, 1 mình vào viện điều trị: "Em chỉ ao ước 1 lần được đến giảng đường"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Hai đứa trẻ thơ đang học lớp 2 và lớp 3 đứng trước nguy cơ nghỉ học vì nhà quá nghèo, cha mẹ đều mang bệnh trong người.

Tương lai mịt mù của 2 đứa trẻ thơ có mẹ ốm nặng, bố khờ khạo
0 Bình luận

Đang trên đường từ Cao Bằng xuống Hà Nội để tiếp tục đi học, chàng sinh viên người Dao khuyết tay bị kẻ gian móc mất 10 triệu đồng.

Cám cảnh nam sinh người Dao khuyết tay bị 'móc' mất 10 triệu học phí: Mẹ em nghe xong mà ngất xỉu
0 Bình luận

Nhận thông báo đỗ đại học, 10x Phú Yên Nguyễn Thị Kim Trâm vừa vui vừa buồn vì không biết kiếm đâu ra tiền đi học suốt 4 năm tới.

Con đường tới đại học xa vời của nữ sinh 10x Phú Yên mất mẹ, bố bỏ đi theo người mới
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chàng trai mồ cô gặp nạn, tính mạng nguy kịch nhưng không có tiền phẫu thuật, cô ruột xót xa cầu cứu

Mồ côi cha từ lúc nhỏ, Tài được ông nội cưu mang, nhà nghèo nên phải bươn chải mưu sinh từ sớm. Vụ tai nạn kinh hoàng ập đến khiến tính mạng Tài “ngàn cân treo sợi tóc”.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Con trai tai nạn, chồng đột quỵ, người vợ nghèo “cắm” cả nhà vẫn không đủ tiền cứu chữa, bất lực cầu cứu

Chỉ trong vòng một tháng, chồng đột quỵ, con trai bị tai nạn nguy kịch. Không có tiền người phụ nữ nghèo đành phải thế chấp căn nhà là tài sản có giá trị duy nhất để lấy tiền chữa bệnh cho chồng con. Nhưng số tiền ấy cũng chẳng thấm vào đâu…

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Rơi vào cơn cùng quẫn, người mẹ khóc cạn nước mắt nhìn con bị ung thư nguy kịch không tiền cứu chữa

Cùng một lúc, cả chồng và con đều mắc bệnh nan y khiến chị Tình bất lực, cùng quẫn khi không xoay xở được tiền chữa bệnh cho chồng và cứu con khỏi căn bệnh ung thư quái ác.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/05
Cha mẹ nghèo vét sạch tài sản, bán cả đàn lợn vẫn không đủ tiền cứu con trai bị ung thư võng mạc

Chỉ mới 2 tuổi, nhưng bé Lý Gia Hiếu (2023) đã mắc bệnh ung thư võng mạc, đã di căn từ mắt phải sang mắt trái, có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Dù đã vết vét sạch tài sản trong nhà, vợ chồng chị Mui vẫn không đủ tiền tiếp tục chữa bệnh cứu con.

Hải An
Hải An 08/05
3 năm ròng rã chữa ung thư máu cho con, bố nghèo nợ tiền tỷ, đứng trước nguy cơ mất cả ngôi nhà đang ở

Trong thời gian con trai điều trị ung thư máu, mỗi tháng, anh Tuấn phải chi đến 20 triệu tiền thuốc. Khi kiệt quệ tiền bạc, anh "cắm" cả nhà để lấy tiền chữa bệnh cho con. Giờ gánh nợ tiền tỷ...

Mối lương duyên đặc biệt của hai cựu chiến binh: Được đồng đội cứu ở chiến trường, đến thời bình lại cứu con trai đồng đội

Kể về mối lương duyên kỳ lạ của mình, cựu chiến binh Nguyễn Trọng Bồi không khỏi bồi hồi xúc động, bởi nó chẳng khác gì một câu chuyện cổ tích.

Hải An
Hải An 06/05
Cô giáo khuyết tật 16 năm mang chân giả đi làm từ thiện

Suốt 16 năm qua, cô giáo khuyết tật – Nguyễn Thị Minh Tâm (39 tuổi) đã trở thành nguồn cảm hứng về sống và yêu thương khi tận tụy, đi khắp nơi để vận động học bổng cho học sinh nghèo.

Hải An
Hải An 05/05
Xót xa tình cảnh của cô bé 11 tuổi mồ côi mẹ, sống nương tựa bà ngoại giàu yếu

Con thương ngoại nhiều như trái đất, con thương bà ngoại hết tấm lòng" - câu nói của bé gái 11 tuổi dành cho bà ngoại già yếu khiến ai cũng xót xa...

Ấm lòng cựu chiến binh 25 năm miệt mài nấu ăn từ thiện

Dù là thương binh hạng 4/4, nhưng suốt 25 qua, cựu chiến binh Đinh Văn Hai (86 tuổi, Hậu Giang) vẫn miệt mài đi nấu cơm, nấu cháo từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/05
Xúc động hình ảnh người phụ nữ cõng mẹ 100 tuổi đi xem diễu binh

Vì dòng người đổ ra đường xem tổng duyệt diễu binh quá đông, xe lăn không đi được, người phụ nữ quyết định cõng mẹ đi bộ. Hình ảnh đẹp ấy đã khiến nhiều người xúc động!

Hải An
Hải An 01/05
Bé gái 7 tuổi bị suy thận chật vật níu kéo sự sống, gia đình cạn tiền cứu chữa

Để níu kéo sự sống, mỗi ngày bé Trang phải truyền 9 túi dịch để chạy thận, thời gian kéo dài từ 7h sáng đến 3h sáng hôm sau. 

Cụ 80 tuổi vẫn ngày ngày dãi nắng dầm mưa mò cua nuôi 3 con mắc bệnh tâm thần

Ở cái tuổi xế chiều, người ta được vui vầy bên con cháu còn bà Nguyễn Thị Nghị lại còng lưng mò cua sớm tối nuôi 3 con mắc bệnh tâm thần. 

Ước mơ dang dở của cô sinh viên bị ung thư xương: Muốn sớm ra trường đi dạy để giúp đỡ bố mẹ, ai ngờ giờ lại thành gánh nợ của gia đình

Đang là sinh viên năm 2, bất ngờ, Đinh Thị Vân Dung nhận kết quả bị ung thư xương. Bao ước mơ, hoài bão chính thức bị chặn đứng từ đây...

Vì sao người xưa nói 'phòng khách sáng giàu sang, phòng thờ sáng lụi bại'?

"Phòng khách sáng giàu sang, phòng thờ sáng lụn bại" - lời người xưa đã dặn tuyệt đối đừng làm trái. Phạm phải gánh không nổi hậu họa. 

“NGUYỆT VŨ” - TỪ THỦ ĐÔ TỚI VÙNG CAO: HÀNH TRÌNH LAN TỎA YÊU THƯƠNG QUA CON CHỮ

Vào thứ Bảy ngày 12/04/2025 vừa qua, sự kiện “Nguyệt Vũ” của dự án giáo dục Libreria Project đã diễn ra thành công tốt đẹp tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Con trai chấn thương sọ não, thần kinh bất ổn, mẹ già đau yếu gồng gánh gia đình

Dẫu tuổi đã cao, đau yếu triền miên nhưng bà Hà vẫn phải gồng gánh con trai chấn thương sọ não và những đứa cháu thơ dại.

PC Right 1 GIF
Đề xuất