Quan điểm: "Con tôi phải có tài sản thừa kế để làm vốn vào đời"

Thấm tình cảnh khó khăn của nhiều đứa con không có tài sản thừa kế, tôi quyết tâm dành dụm để con có bệnh phóng vào đời...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tác giả Tuệ (VnExpress) nêu quan điểm: "Tôi thấy nhiều người sai lầm khi xem thường tài sản thừa kế của cha mẹ. Có một công thức rằng: của cải = tư liệu sản xuất + phương thức suất = đầu vào sản phẩm + trình độ vận hành. Cho nên, chúng ta đừng có thần thành hóa trình độ vận hành của mình mà coi khinh tư liệu sản xuất nữa" (Bài viết: Những người mộng mơ xem thường tài sản thừa kế).

Sau đó, tác giả Mr Ngọc có chia sẻ rằng, đồng ý với quan điểm cả tác giả Tuệ. Người này đưa ra các lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình như sau:

Ông bà, cha mẹ cực khổ tạo ra giữ gìn tài sản cốt cũng là để cho con cháu của họ bớt (không) phải cực khổ, và có điểm tựa vững chắc để phát triển hơn cho các thế hệ sau. Tất nhiên, việc để tài sản thừa kế cũng phải đi kèm với sự giáo dục về tri thức để thế hệ sau phát huy được tiềm lực của tài sản thừa kế và tiếp tục vươn lên.

Thực tế, ở xã hội ta, có không ít người ác cảm với những người được thừa kế từ cha mẹ. Họ nghĩ những đứa con nhận tài sản thừa kế của cha mẹ đều có năng lực kiếm tiền kém cỏi và mang tư tưởng ỷ lại, ngồi chờ sung rụng. Tôi không đồng tình với suy nghĩ này.

tai-san-thua-ke--be-phong-cho-con-0

Bản thân tôi cũng may mắn được thừa kế tài sản của bố mẹ để lại (khoảng 4 tỷ đồng vào năm 2009). Từ đó đến nay, tôi cố gắng giữ gìn, sử dụng hiệu quả và không ngừng phát triển số tài sản đó. Đến nay, nếu quy ra tiền, tôi đang sở hữu tổng tài sản vào khoảng 20 tỷ đồng. Và tôi chắc chắn sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để sau này dành lại cho con. Tất nhiên, tôi sẽ dạy dỗ con trở thành một người tốt, không hư hỏng, phá của.

Nói thêm về cuộc đời của mình, tôi vốn là dân tỉnh lẻ. Bố mẹ tôi là công nhân, lấy nhau năm 1980 (bên nội và ngoại đều nghèo, không có ruộng đất). Họ làm quần quật, nuôi ba anh em tôi học hết cấp ba. Vì thế, tôi thấm thía cảnh nghèo khó của những đứa con không có tài sản của cha mẹ để làm vốn vào đời.

Năm 1999, sau khi học hết lớp 12 tôi vào Dĩ An (Bình Dương) xin làm công nhân khu công nghiệp để phụ giúp bố mẹ nuôi hai em ăn học. Lương của tôi khi ấy là 600.000 đồng một tháng. Ở trọ đến năm 2003, tôi cũng dành dụm và vay mượn gia đình để mua được một lô đất diện tích 150m2 và xây một căn nhà cấp bốn để cả gia đình ở cho đến nay. Tôi có hai con (đứa lớn học lớp 10, đứa nhỏ học lớp 4), và tôi thấu hiểu việc không có nhà đất, phải ở trọ khổ như thế nào?

Theo thời gian, ba anh em tôi đều lập gia đình, sinh con. Bố mẹ già nghỉ làm, trông cháu nội, ngoại giúp ba con. Họ cho ba anh em tôi mỗi đứa một nền đất để làm nhà và ra ở riêng. Hiện tại, giá trị năm mảnh đất mà bố mẹ tôi mua khoảng 20 tỷ đồng - số tiền quá lớn để anh em tôi mua được với thu nhập hiện giờ (chỉ đủ chi tiêu gia đình).

Thế nên, dù tôi không có khả năng làm giàu, nhưng cũng sẽ cố gắng hết sức để làm bệ phóng vững chắc cho hai con sau này, giúp chúng vươn lên trong cuộc sống. Ông bà ta từ xa xưa đã đúc kết "phú quý sinh lễ nghĩa". Kinh tế luôn phải đi kèm với giáo dục tốt, nên tôi luôn chú ý đến việc giáo dục con cái:

Thứ nhất, tôi muốn dạy dỗ con nên người: học không giỏi cũng không sao, nhưng nhất định phải là người tốt và năng động. Thứ hai, về vật chất và kinh tế, tôi nhất định phải đầu tư tối đa cho con. Vì không có khả năng mua đất và nhà ở Bình Dương, nên năm 2018 tôi xuống Bà Rịa - Vũng tàu mua 2.000 m2 đất để đầu tư cho con sau này, giá khi đó khoảng 1 tỷ đồng (đất tôi mua cách khu công nghiệp khoảng 4 km).

Sau 20 năm, tôi hy vọng mảnh đất sẽ sinh lời để làm của để dành cho con, cháu. Hiện tại giá đất đã lên 2 triệu đồng mỗi m2 - một tín hiệu cho thấy tôi đã đi đúng hướng.

Còn quan điểm của bạn thế nào? 

(Theo VnExpress)

Xem thêm: Cổ nhân nói: “Nuôi con gái không dạy thì hại ba đời”, nghĩa là gì?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con cái. Vậy nên, nuôi con mà không dạy đó chính là lỗi của cha mẹ. 

Cổ nhân dạy: Nuôi con mà không dạy là lỗi của cha mẹ
0 Bình luận

Cổ nhân có câu rằng: “Dưỡng bất giáo, phụ chi quá”, ý rằng nuôi mà không dạy là lỗi của cha, chính là nói về sự quan trọng của giáo dục gia đình. Bởi cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên của con cái.

Cô nhân dạy: Cha mẹ nuôi con trở thành 'người hiền đức' ấy mới là thành tựu lớn nhất đời
0 Bình luận

Sinh ra không may đã bị bại não, nhưng nhờ bàn tay nuôi nấng, chăm sóc của mẹ, anh Ôn Tuấn Huy nay đã trở thành kỹ sư công nghệ loại khá.

Chuyện người mẹ nỗ lực nuôi con bại não thành kỹ sư công nghệ thông tin ở công ty lớn
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất