Sử Tống tiết lộ lý do thua trận khi tiến đánh Đại Việt: Chủ tướng và phó tướng không còn hợp ý

Sử sách nhà Tống cho rằng, lý do quân Tống thất bại trong cuộc tiến quân đánh Đại Việt năm 1077 là do hai chủ tướng bất hòa, không phối hợp với nhau.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tống Thần Tông chọn tướng thế nào?

Được biết, khi chọn chủ tướng cầm quân đánh Đại Việt, Tống Thần Tông muốn đánh chắc thắng chắc nên quyết định chọn Triệu Tiết. Người này là quan văn, từng đỗ tiến sĩ, giỏi đánh bằng nhân tâm, thích dùng mưu kế hơn bày binh bố trận.

Triệu Tiết vốn là quan bảo vệ biên giới phía Tây nước Tống chống lại Tây Hạ, lập nhiều công lớn, chiêu dụ được dân chúng vùng biên, lấn dần sang đất Tây hạ. Triệu Tiết còn biết cách dùng chính sách linh hoạt để thu phục lòng người khiến nhà Tống không cần động binh mà vẫn có được đất. Tống Thần Tông đã không ít lần khen ngợi, thăng chức cho Triệu Tiết vì những công tích trên.

Vào năm 1072, ở Đại Việt, vua Lý Thánh Tông mất, vua Lý Nhân Tông lên ngôi khi mới 7 tuổi. Tể tướng nhà Tống là Vương An Thạch nhận định đây là thời cơ tốt để đánh Đại Việt. Đồng thời tiến cử Triệu Tiết làm chủ tướng.

Sử Tống có chép, Triệu Tiết được phong làm An Nam hành doanh kinh lược, còn Lý Hiến làm phó tướng. Sua đó lại chéo, Tiết và Hiến không hợp nhau nên bãi chức của Hiến. 

su-tong-he-lo-ly-do-dai-bai-khi-tien-quan-xam-luoc-dai-viet
Vua Tống Thần Tông của nhà Tống (Nguồn Wiki)

Ở Đại Việt, khi đó vua Lý Nhân Tông còn nhỏ nên Thái úy Lý Thường Kiệt trở thành người điều binh bố trận, giải nguy cho đất nước. Ông nắm được âm mưu của quân Tống nên đã tiến binh thần tốc, phá tan các căn cứ quân Tống ở biên giới đến tận Ung châu. 

Lúc này, Tống Thần Tông như ngồi trên đống lửa, nôn nóng trả đũa Đại Việt nên quyết định nhượng bộ Tây Hạ ở phía Tây, cắt đất dâng cho nước Liêu ở phía Bắc nhằm huy động các cánh quân tinh nhuệ tiến xuống phía Nam để đánh Đại Việt ta. 

Sử Tống chép rằng, Tống Nhân Tông đã hỏi TRiệu Tiết xem ai có thể làm phó tướng. Tiết lúc này đề xuất Quách Quỳ vì phối hợp với nhau ăn ý khi đánh Tây Hạ ở biên giới. Đồng thời cũng sẵn lòng để Quách Quỳ làm chủ tướng còn bản thân lui về làm phó tướng.

Lúc này, Tống Thần Tông chuyển sang muốn đánh nhanh thắng nhanh nên Quách Quỳ được lên làm chủ tướng. Việc hoán đổi vị trí này còn được nhắc đến với 1 nguyên nhân khác, vì trước đây Tể tướng Vương An Thạch là người được lòng Hoàng đế đã tiến cử Triệu Tiết, nay Tống Thần Tông không còn tín nhiệm Vương An Thạch nữa nên quyết định thuận luôn theo lời Triệu Tiết để ông ta làm phó tướng, Quách Quỳ làm chủ tướng.

Hai chủ tướng không còn hợp lý

Khi Triệu Tiết và Quách Quỳ bàn cách đánh Đại Việt thì mới phát hiện ra không còn hợp ý như trước nữa. Triệu Tiết muốn dùng sách lược thu phục lòng người dân tộc thiểu số ở biên giới, chiêu nạp những kẻ 2 lòng rồi đưa quân tiến đánh. Song Quách Quỳ không đồng ý, muốn đánh nhanh thắng nhanh theo ý vua.

Khi đại quân tiến vào nước Việt, Triệu Tiết chia làm 3 cánh quân thủy bộ cùng tiến, hỗ trợ lẫn nhau. Quách Quỳ không nghe theo, vì theo cách ấy các cánh quân chờ nhau sẽ tiến lâu, trong khi nhà Tống muốn đánh nhanh thắng nhanh.

Triệu Tiết khi đó chỉ là phó tướng nên buộc phải tuân theo mệnh lệnh chủ tướng nhưng trong lòng không phục. Từ đó trở đi, 2 tướng tách ra chỉ huy quân của mình cùng tiến mà ít có mối liên kết với nhau. Sức mạnh của quân Tống vì thế bị chia tách.

su-tong-he-lo-ly-do-dai-bai-khi-tien-quan-xam-luoc-dai-viet-8
Triệu Tiết và Quách Quỳ nảy sinh mâu thuẫn khi bàn cách đánh Đại Việt

Thực tế, khi bộ binh tiến vào sâu, Lý Thường Kiệt bố trí hệ thống phòng ngự có chiều sâu trên sông Như Nguyệt, quân Tống không có thủy binh đành dừng lại. Trong khi đó, thủy quân nhà Tống có đến 5 - 6 vận quân với hàng trăm chiến thuyền do Dương Tùng Tiên chỉ huy tiến vào sâu Đại Việt nhưng đến Đông Kênh thì bị lọt vào trận địa mai phục do Lý Kế Nguyên chỉ huy và không có binh bộ yển trợ nên nhanh chóng bị tiêu diệt. Dương Tùng Tiên phải chỉ huy tàn quân chạy thoát về vùng biển Liên châu lập thủy trại cố thủ.

Bộ binh của nhà Tống tiến trước nhưng chờ mãi không thấy thủy binh tập hợp, Quách Quỳ đành cho quân đóng chiến thuyền vội vàng, rồi làm cả cầu phao để cho quân vượt sông. Tuy nhiên quân Đại Việt phòng thủ nhiều tầng đã đẩy lui được quân Tống.

Khi không vượt được sông và nhận thấy tầm quan trọng của thủy binh, Quách Quỳ đành cho hạ trại chờ thủy binh. Quân Tống đóng quân ở phía bắc sông như Nguyệt, nhưng vì hai chủ tướng mâu thuẫn nên trại quân Quách Quỳ và Triệu Tiết cách nhau đến 60 dặm (30 cây số).

Kết cục thảm bại

Khi quân Tống rơi vào tình cảnh rệu rạo, quân Đại Việt bắt đầu chú ý đến cánh quân phía Đông của Quách Quỳ, vượt sông nhắm đánh cánh quân này. Hai tôn thất nhà Lý là Hoằng Chân và Chiêu Văn cũng từng đánh vào quân Quách Thùy và hy sinh.

Bị quân Đại Việt tập kích ở cách phía đông, quân Tống tập trung chú ý vào phòng thủ. Đúng lúc đó, quân Đại Việt bất ngờ vượt sông đánh 1 trận lớn vào cánh quân phía Tây của Triệu Tiết. Hai quân của Quách Quỳ và Triệu Tiết cách xa nhau nên không thể hỗ trợ kịp thời. Vậy nên, quân Triệu Tiết bị đánh bất ngờ, thiệt hại nặng nề phải bỏ chạy sang trại Quách Quỳ.

su-tong-he-lo-ly-do-dai-bai-khi-tien-quan-xam-luoc-dai-viet-0
Lý Thường Kiệt dụng binh như thần, đánh bại quân Tống

Khi quân Tống cạn lương thảo, thủy quân chờ mãi trong vô vọng, đúng lúc này, Đại Việt chủ động nghị hòa, quân Tống liền đồng ý ký vào văn bản đề nghị hòa để rút quân. Trong cuốn “Nhị Trình di thư” của nhà Tống có ghi chép về việc này rằng: “May được lời giặc nói nhũn, liền nhân đó giảng hòa. Nếu không có lời quy thuận của giặc thì làm thế nào?”

Quân Tống khi tiến quân sang Đại Việt mang 10 vạn binh chủ lực  nhưng khi trở về chỉ còn 23.400 lính; 20 vạn phu phen còn lại chưa đầy một nửa; 5-6 vạn thủy binh thì chỉ còn lại tàn quân.

Xem thêm: Chân dung vị thái giám quyền lực nhất lịch sử Việt Nam, từng khiến vua tôi nhà Tống khiếp sợ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dù bị dồn vào chân tường, Lý Thường Kiệt vẫn cầm 7 vạn quân làm chuyện không tưởng, khiến quân Tống phải ngỡ ngàng.

Bị dồn vào thế chân tường, Lý Thường Kiệt cầm 7 vạn quân đánh phủ đầu 100 vạn quân Tống
0 Bình luận

Trong các văn bản ngoại giao với nhà Tống, Đinh Tiên Hoàng giao cho con trai Đinh Liễn đứng tên, hàm ý coi hoàng đế nhà Tống Triệu Khuông Dẫn không khác gì bậc con cháu.

Đinh Tiên Hoàng cho con trai ra mặt giao thiệp với hoàng đế nhà Tống, coi Triệu Khuông Dẫn như bậc... con cháu
0 Bình luận

Được phong làm Chánh sứ, Lê Văn Thịnh đã dùng luật Tống để khiến sứ thần nhà Tống "cứng họng", đòi lại được đất.

Lý lẽ đanh thép đòi lại đất của vị quan Đại Việt Lê Văn Thịnh khiến sứ thần nhà Tống 'cứng họng'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Không chờ đủ thủ tục, bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho chàng trai “vô danh, ví rỗng”

Chàng trai 20 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không giấy tờ, không người thân. Không chờ đủ thủ tục, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cầu để cứu người trong thời gian vàng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 27/06
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 27/06
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
Mát lòng “bát cháo hành” tại góc phố nghĩa tình giữa mùa hè Hà Nội

Trong cái nắng chói chang của Hà Nội, tại một góc phố nhỏ tình người được lan tỏa từ nồi cháo thiện nguyện, từ những tấm lòng thảo thơm.

Hải An
Hải An 24/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất