Sử Tống tiết lộ lý do thua trận khi tiến đánh Đại Việt: Chủ tướng và phó tướng không còn hợp ý

Sử sách nhà Tống cho rằng, lý do quân Tống thất bại trong cuộc tiến quân đánh Đại Việt năm 1077 là do hai chủ tướng bất hòa, không phối hợp với nhau.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tống Thần Tông chọn tướng thế nào?

Được biết, khi chọn chủ tướng cầm quân đánh Đại Việt, Tống Thần Tông muốn đánh chắc thắng chắc nên quyết định chọn Triệu Tiết. Người này là quan văn, từng đỗ tiến sĩ, giỏi đánh bằng nhân tâm, thích dùng mưu kế hơn bày binh bố trận.

Triệu Tiết vốn là quan bảo vệ biên giới phía Tây nước Tống chống lại Tây Hạ, lập nhiều công lớn, chiêu dụ được dân chúng vùng biên, lấn dần sang đất Tây hạ. Triệu Tiết còn biết cách dùng chính sách linh hoạt để thu phục lòng người khiến nhà Tống không cần động binh mà vẫn có được đất. Tống Thần Tông đã không ít lần khen ngợi, thăng chức cho Triệu Tiết vì những công tích trên.

Vào năm 1072, ở Đại Việt, vua Lý Thánh Tông mất, vua Lý Nhân Tông lên ngôi khi mới 7 tuổi. Tể tướng nhà Tống là Vương An Thạch nhận định đây là thời cơ tốt để đánh Đại Việt. Đồng thời tiến cử Triệu Tiết làm chủ tướng.

Sử Tống có chép, Triệu Tiết được phong làm An Nam hành doanh kinh lược, còn Lý Hiến làm phó tướng. Sua đó lại chéo, Tiết và Hiến không hợp nhau nên bãi chức của Hiến. 

su-tong-he-lo-ly-do-dai-bai-khi-tien-quan-xam-luoc-dai-viet
Vua Tống Thần Tông của nhà Tống (Nguồn Wiki)

Ở Đại Việt, khi đó vua Lý Nhân Tông còn nhỏ nên Thái úy Lý Thường Kiệt trở thành người điều binh bố trận, giải nguy cho đất nước. Ông nắm được âm mưu của quân Tống nên đã tiến binh thần tốc, phá tan các căn cứ quân Tống ở biên giới đến tận Ung châu. 

Lúc này, Tống Thần Tông như ngồi trên đống lửa, nôn nóng trả đũa Đại Việt nên quyết định nhượng bộ Tây Hạ ở phía Tây, cắt đất dâng cho nước Liêu ở phía Bắc nhằm huy động các cánh quân tinh nhuệ tiến xuống phía Nam để đánh Đại Việt ta. 

Sử Tống chép rằng, Tống Nhân Tông đã hỏi TRiệu Tiết xem ai có thể làm phó tướng. Tiết lúc này đề xuất Quách Quỳ vì phối hợp với nhau ăn ý khi đánh Tây Hạ ở biên giới. Đồng thời cũng sẵn lòng để Quách Quỳ làm chủ tướng còn bản thân lui về làm phó tướng.

Lúc này, Tống Thần Tông chuyển sang muốn đánh nhanh thắng nhanh nên Quách Quỳ được lên làm chủ tướng. Việc hoán đổi vị trí này còn được nhắc đến với 1 nguyên nhân khác, vì trước đây Tể tướng Vương An Thạch là người được lòng Hoàng đế đã tiến cử Triệu Tiết, nay Tống Thần Tông không còn tín nhiệm Vương An Thạch nữa nên quyết định thuận luôn theo lời Triệu Tiết để ông ta làm phó tướng, Quách Quỳ làm chủ tướng.

Hai chủ tướng không còn hợp lý

Khi Triệu Tiết và Quách Quỳ bàn cách đánh Đại Việt thì mới phát hiện ra không còn hợp ý như trước nữa. Triệu Tiết muốn dùng sách lược thu phục lòng người dân tộc thiểu số ở biên giới, chiêu nạp những kẻ 2 lòng rồi đưa quân tiến đánh. Song Quách Quỳ không đồng ý, muốn đánh nhanh thắng nhanh theo ý vua.

Khi đại quân tiến vào nước Việt, Triệu Tiết chia làm 3 cánh quân thủy bộ cùng tiến, hỗ trợ lẫn nhau. Quách Quỳ không nghe theo, vì theo cách ấy các cánh quân chờ nhau sẽ tiến lâu, trong khi nhà Tống muốn đánh nhanh thắng nhanh.

Triệu Tiết khi đó chỉ là phó tướng nên buộc phải tuân theo mệnh lệnh chủ tướng nhưng trong lòng không phục. Từ đó trở đi, 2 tướng tách ra chỉ huy quân của mình cùng tiến mà ít có mối liên kết với nhau. Sức mạnh của quân Tống vì thế bị chia tách.

su-tong-he-lo-ly-do-dai-bai-khi-tien-quan-xam-luoc-dai-viet-8
Triệu Tiết và Quách Quỳ nảy sinh mâu thuẫn khi bàn cách đánh Đại Việt

Thực tế, khi bộ binh tiến vào sâu, Lý Thường Kiệt bố trí hệ thống phòng ngự có chiều sâu trên sông Như Nguyệt, quân Tống không có thủy binh đành dừng lại. Trong khi đó, thủy quân nhà Tống có đến 5 - 6 vận quân với hàng trăm chiến thuyền do Dương Tùng Tiên chỉ huy tiến vào sâu Đại Việt nhưng đến Đông Kênh thì bị lọt vào trận địa mai phục do Lý Kế Nguyên chỉ huy và không có binh bộ yển trợ nên nhanh chóng bị tiêu diệt. Dương Tùng Tiên phải chỉ huy tàn quân chạy thoát về vùng biển Liên châu lập thủy trại cố thủ.

Bộ binh của nhà Tống tiến trước nhưng chờ mãi không thấy thủy binh tập hợp, Quách Quỳ đành cho quân đóng chiến thuyền vội vàng, rồi làm cả cầu phao để cho quân vượt sông. Tuy nhiên quân Đại Việt phòng thủ nhiều tầng đã đẩy lui được quân Tống.

Khi không vượt được sông và nhận thấy tầm quan trọng của thủy binh, Quách Quỳ đành cho hạ trại chờ thủy binh. Quân Tống đóng quân ở phía bắc sông như Nguyệt, nhưng vì hai chủ tướng mâu thuẫn nên trại quân Quách Quỳ và Triệu Tiết cách nhau đến 60 dặm (30 cây số).

Kết cục thảm bại

Khi quân Tống rơi vào tình cảnh rệu rạo, quân Đại Việt bắt đầu chú ý đến cánh quân phía Đông của Quách Quỳ, vượt sông nhắm đánh cánh quân này. Hai tôn thất nhà Lý là Hoằng Chân và Chiêu Văn cũng từng đánh vào quân Quách Thùy và hy sinh.

Bị quân Đại Việt tập kích ở cách phía đông, quân Tống tập trung chú ý vào phòng thủ. Đúng lúc đó, quân Đại Việt bất ngờ vượt sông đánh 1 trận lớn vào cánh quân phía Tây của Triệu Tiết. Hai quân của Quách Quỳ và Triệu Tiết cách xa nhau nên không thể hỗ trợ kịp thời. Vậy nên, quân Triệu Tiết bị đánh bất ngờ, thiệt hại nặng nề phải bỏ chạy sang trại Quách Quỳ.

su-tong-he-lo-ly-do-dai-bai-khi-tien-quan-xam-luoc-dai-viet-0
Lý Thường Kiệt dụng binh như thần, đánh bại quân Tống

Khi quân Tống cạn lương thảo, thủy quân chờ mãi trong vô vọng, đúng lúc này, Đại Việt chủ động nghị hòa, quân Tống liền đồng ý ký vào văn bản đề nghị hòa để rút quân. Trong cuốn “Nhị Trình di thư” của nhà Tống có ghi chép về việc này rằng: “May được lời giặc nói nhũn, liền nhân đó giảng hòa. Nếu không có lời quy thuận của giặc thì làm thế nào?”

Quân Tống khi tiến quân sang Đại Việt mang 10 vạn binh chủ lực  nhưng khi trở về chỉ còn 23.400 lính; 20 vạn phu phen còn lại chưa đầy một nửa; 5-6 vạn thủy binh thì chỉ còn lại tàn quân.

Xem thêm: Chân dung vị thái giám quyền lực nhất lịch sử Việt Nam, từng khiến vua tôi nhà Tống khiếp sợ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dù bị dồn vào chân tường, Lý Thường Kiệt vẫn cầm 7 vạn quân làm chuyện không tưởng, khiến quân Tống phải ngỡ ngàng.

Bị dồn vào thế chân tường, Lý Thường Kiệt cầm 7 vạn quân đánh phủ đầu 100 vạn quân Tống
0 Bình luận

Trong các văn bản ngoại giao với nhà Tống, Đinh Tiên Hoàng giao cho con trai Đinh Liễn đứng tên, hàm ý coi hoàng đế nhà Tống Triệu Khuông Dẫn không khác gì bậc con cháu.

Đinh Tiên Hoàng cho con trai ra mặt giao thiệp với hoàng đế nhà Tống, coi Triệu Khuông Dẫn như bậc... con cháu
0 Bình luận

Được phong làm Chánh sứ, Lê Văn Thịnh đã dùng luật Tống để khiến sứ thần nhà Tống "cứng họng", đòi lại được đất.

Lý lẽ đanh thép đòi lại đất của vị quan Đại Việt Lê Văn Thịnh khiến sứ thần nhà Tống 'cứng họng'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất