Thợ cắt tóc Việt chỉ còn 1 tay, tự mình nuôi hai con ăn học được báo chí Anh ngợi ca

Không may bị tai nạn chỉ còn 1 tay, chị Lê Thị Kim Trâm (43 tuổi) vẫn tiếp tục làm thợ cắt tóc, một mình nuôi hai con ăn học.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 05/05
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mới đây, báo Reuters nổi tiếng của nước Anh đã đăng tải bài viết về thợ cắt tóc Việt chỉ còn 1 tay vì tai nạn, nhưng vẫn tiếp tục hành nghề cắt tóc gia truyền để nuôi hai con ăn học và sống lạc quan yêu đời. Đó là câu chuyện của chị Lê thị Kim Trâm (43 tuổi, trú ở quận 2, TP.HCM), dù trải qua bao biến cố của cuộc đời vẫn vượt qua tất cả, là tấm gương truyền cảm hứng tới những người xung quanh.

Mất 1 tay vì tai nạn 

Chị Trâm kể, chị bị mất cánh tay trái cách đây hơn 4-5 năm. Tháng 8/2016, trong lúc đang chở người em đi Đồng Nai công chuyện, chị bất ngờ bị ngã xe. Chưa kịp định hình, chiếc xe tải từ phía sau đã lao đến, đè nát cánh tay của chị. Khi chị tỉnh dậy cũng là lúc phẫu thuật xong, khuôn mặt biến dạng, tay trái không còn.

me-don-than-1-tay-van-lam-tho-cat-toc-nuoi-con-an-hoc-len-bao-reuters
Vụ tai nạn thảm khốc đã cướp đi cánh tay trái của chị Lê Thị Kim Trâm

Ban đầu, chị nghĩ rằng đời mình đã tàn, chẳng thế tiếp tục hành nghề nên định chỉ mở quán ăn hoặc lấy vé số đem bán. Thế nhưng, niềm đam mê với nghề cắt tóc do cha chị truyền lại vẫn cháy bỏng, khiến chị không thể nào bỏ nghề. Trong suốt thời gian nằm viện, đầu chị luôn tưởng tượng mình sẽ xử lý kiểu tóc này ra sao, từ giờ sẽ làm gì để cắt tóc cho thuận tiện,...

Ở viện, hằng ngày chứng kiến những người đồng cảnh ngộ, chị Trâm không thấy buồn. Nhưng đến khi xuất viện, mở lại cửa tiệm, thấy thợ phụ vẫn đón khách như thường, chị lại thấy ngại không dám ra. Những việc đơn giản như rửa chén, giặt đồ hay mặc quần áo đều trở thành cực hình với chị, chứ chưa nói đến việc cắt tóc.

Dám thử và dám thất bại

Chị Trâm kể, một trong những người khiến chị quyết tâm giữ nghề cắt tóc chính là một vị khách quen. Vài tháng sau khi xuất viện, có một anh khách quen tới hớt tóc, yêu cầu chị cắt cho. Chị lấy khăn trùm kín người, đến khi anh này hỏi thì chị kể về biến cố đời mình. Những tưởng vị khách sẽ bỏ đi, nhưng anh này vẫn nói: "Trước em cắt hai tay nhưng giờ còn một tay thì cứ cắt một tay, lấy đầu anh thực hành luôn".

Xúc động, chị Trâm cầm tông đơ bắt đầu cắt thử, và sau cùng, dù phải "đánh vật" gần 1 tiếng đồng hồ, chị cũng hoàn thiện xong kiểu tóc cho khách. Không hề phàn nàn, vị khách này sau đó còn giới thiệu người quen tới tiệm chị ủng hộ. Chị tâm sự: "Tôi không hài lòng với đầu tóc vừa cắt, thấy ngại với khách. Nhưng hơn hết, tôi biết ơn ông ấy vô cùng bởi nhờ ổng mà tôi dám thử. Những tưởng tượng lúc còn ở viện khác xa với việc bắt tay làm".

me-don-than-1-tay-van-lam
Nghĩ 'cả đời này không thể cứ nhờ người khác mãi', chị Trâm chật vật học lại nghề bằng 1 tay

Dù vậy, không phải khách nào cũng đủ "dũng cảm" để cho chị cắt tóc với một tay. Có người vốn là khách "ruột", sau khi để chị thử thì không thấy họ quay lại thêm lần nào nữa. Sau nửa năm từ ngày bị tai nạn, cửa tiệm ngày càng vắng khách, có hôm chỉ có đúng 1 người ghé tiệm. Chị cũng ngại, chẳng dám tính tiền đắt, chỉ tính phí nửa tiền.

Về sau, thấy tiệm vắng quá, chị quyết định cho thợ phụ nghỉ việc. Trước khi đi, mọi người còn xúm nhau lấy dao lam cắt thành những chiếc dao cạo nhỏ để chị dùng dần. Đến khi dùng hết, chị toan bỏ hẳn thì lại chợt nghĩ: "Cả đời này không thể cứ nhờ người khác mãi". Những ngày đầu mới tập, chị bị dao lam cắt vào chân, cảm giác như đang tự hành hạ mình, lúc nào cũng chảy máu đau đớn. Thế nhưng, dần dà, chị đã thành thạo công việc ấy.

Bị chồng phụ bạc, một mình nuôi hai con ăn học

Thế nhưng, trong suốt hơn 1 năm chị tìm cách thích nghi với cơ thể mới, cũng là lúc chồng chị không còn muốn ở bên chị nữa. Có lần, chị ngỏ ý cắt tóc cho chồng nhưng bị gạt đi ngay. Mỗi khi mâu thuẫn, chồng chị lại bỏ nhà đi nhiều ngày, khiến chị Trâm vô cùng tuyệt vọng. Đã có lúc, chị có ý định kết thúc tất cả, nhưng rồi được các con níu lại.

Sau cùng, chị thầm nghĩ: "Nhớ lại cảnh người nằm dưới bánh xe tải còn không chết thì sao lại phải chết vì một người đàn ông không đáng". Nghĩ là làm, chị quyết định ly hôn chồng, sau đó chuyển thuê một mặt bằng nhỏ, mở cửa tiệm cắt tóc mới trên đường Nguyễn Cừ, phường Thảo Điền, quận 2.

Mỗi khi thấy tuyệt vọng hay chùn tay, muốn bỏ nghề, chị lại nhớ đến cậu con trai 9 tuổi của mình. Có lần, chị toan bỏ nghề, định làm nghề trông trẻ tại nhà thì phát hiện cậu con trai khi đó chuẩn bị vào lớp 1 cứ bắt chước mẹ, chỉ làm mọi thứ bằng một tay. Chị kể lại: "Tôi thấy con đi nhưng chỉ vung một tay, tay kia đặt sát vào người. Tôi dạy con làm việc nhà, con chỉ dùng một tay làm. Hỏi thì con nói: 'Con chỉ làm giống mẹ thôi mà". Chợt nghĩ nhỡ làm trông trẻ thì những đứa khác lại bắt chước như con mình, chị không còn muốn đổi nghề nữa.

me-don-than-1-tay-van-lam-tho-cat-toc-nuoi-con-an-hoc-len-bao-reuters
Một mình nuôi hai con rất vất vả, nhưng chị không còn buồn chuyện cũ, chỉ rất thương hai con

Với chị Trâm, một mình nuôi hai con rất vất vả, nhưng chị không còn buồn chuyện cũ, chỉ rất thương hai con. Chị nói, con trai chị trước bị bạn bè ở trường trêu, suy nghĩ mất vài tháng mới dám đáp trả bạn. Cậu bé đã thẳng thắn nói rằng: "Mình rất tự hào về mẹ, mẹ mình một tay nhưng có thể nuôi được chị em mình ăn học". Nghĩ thế, chị thương con vô hạn, nước mắt chảy dài lúc nào không hay.

Đến nay, thu nhập từ cửa tiệm cắt tóc đã giúp chị trả đủ tiền thuê nhà, lo được cho hai con ăn học. Không đầu hàng số phận, giờ chị đã có thể tiếp tục nghề cầm kéo, biết cách lia kéo thật nhanh để cắt tóc cho khách trước khi tóc rơi lại vị trí cũ. Mới đây, chị Lê Thị Kim Trâm còn được báo Anh Reuters viết bài ngợi ca. Cửa tiệm của chị đã có một lượng khách quen, ai tới cắt đều khen chị cắt tóc đẹp rồi quay lại, có khi còn giới thiệu người quen.

Bà mẹ đơn thân cho biết, chị chỉ chạnh lòng là không thể tự mình đưa các con đi chơi như ngày xưa nữa. Sợ tốn tiền xe cộ đi lại, ba mẹ con thường chỉ ở nhà, cơm nước rồi kèm nhau học bài. 

me-don-than-1-tay-van-lam
Dù vẫn đang hành nghề ổn định, ước mơ của chị là được lắp tay giả để công việc thuận lợi hơn

Được biết, dù vẫn đang hành nghề ổn định, ước mơ của người thợ cắt tóc tài ba này là được lắp tay giả. Chị Lê Thị Kim Trâm tâm sự: "Bạn có thể làm mọi thứ với 1 tay nếu chịu tập luyện, nhưng bạn có thể làm nó tốt hơn nếu có đủ cả 2 tay".

Sức sống kỳ diệu của cô bé 10 tuổi mắc hội chứng "tim lạc chỗ": Không bao giờ "đầu hàng số phận"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dù mắc chứng "khuyết tật vô hình" và vào nghề muộn hơn các đồng nghiệp nhưng cậu bé 13 tuổi Julian vẫn đạt được những thành công nhất định. Tất cả nhờ vào sự tự tin ở chính bản thân mình.

Cậu bé 13 tuổi mắc chứng khuyết tật vô hình 'lột xác' trở thành người mẫu được các thương hiệu lớn săn đón
0 Bình luận

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc, người vừa lấy bằng tiến sĩ Sử học ở tuổi 68 đã được Forbes Việt Nam vinh danh là 1 trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng.

Nể phục bà Nguyễn Thị Hồng Cúc: Hậu tai biến mạch máu não, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ở tuổi 68
0 Bình luận

Nhìn người vợ túa mồ hôi, dùng hết sức bình sinh để bế mình đi vệ sinh, đẩy xe lăn lên dốc... anh Vịnh nghẹn ngào: "Em còn trẻ, cứ thế này tội lắm. Hay là em đi lấy người khác, sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn?”.

Đoạn kết hạnh phúc của người đàn ông liệt 2 chân từng đóng vai ác 'đuổi' vợ đi lấy chồng mới để bớt khổ 
0 Bình luận

Tin liên quan

Theo CDC Hà Nội, bệnh nhân này trú tại Đà Nẵng tới Hà Nội và đã di chuyển tới nhiều địa điểm trong thành phố.

Lịch trình di chuyển chi tiết của ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chuyến bay VN 160
0 Bình luận

Hơn 1 thập kỷ qua, bà Út "cô đơn" tự bỏ tiền vào thùng từ thiện đặt ngay trong quán nước nhỏ của mình để có kinh phí giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Cách trả ơn cuộc đời của bà Út 'cô đơn': Đặt thùng từ thiện trong quán nước, bỏ đầy tiền để giúp người nghèo
0 Bình luận

TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế  xác nhận, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Trường hợp này là nhân viên quán bar, từng đi làm căn cước công dân.

Ca nghi nhiễm COVID-19 ở Đồng Nai là nhân viên quán bar, từng đi làm căn cước công dân
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Hải An
Hải An 16 giờ trước
Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 13/05
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 13/05
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 10/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất