Gia đình 3 thế hệ bất cựu cầu cứu vì bị vây hãm trong bệnh tật

Một gia đình ở Nghệ An bị bệnh tật bủa bây, chìm trong bế tắc khi vợ bị teo não, chồng mắc ung thư vòng họng, con trai cùng hai cháu nhỏ đều bị thiểu năng trí tuệ.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mỗi khi nhắc đến hoàn cảnh của vợ chồng bà Nguyễn Thị Hà (SN 1975) và ông Bùi Văn Hùng (SN 1965), người dân xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương (Nghệ An) không khỏi xót xa cảm thán. Họ gọi đó là gia đình “bị trời đầy” khi cả 3 thế hệ đều chìm trong bế tắc, khổ đau, bị bệnh tật giày vò.

Năm 2017, thấy sức khỏe giảm sút, thường xuyên đau lưng, tê bì tay chân không đi lại được, bà Hà đã lặn lội ra tận Đại học Y (Hà Nội) để thăm khám. Tại đây các bác sĩ chẩn đoán bà Hà bị teo nhu mô bán tiểu cầu não, một căn bệnh tương đối nguy hiểm, có thể mất đi khả năng sinh hoạt nếu không được điều trị kịp thời.

Nhận tin dữ, ông Hùng vội vã vay mượn khắp nơi để có tiền cho vợ chữa bệnh. Nhưng bệnh tình diễn biến quá nhanh, chẳng mấy chốc bà Hà lâm vào cảnh liệt giường, mọi ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh cá nhân đều phải phụ thuộc vào người khác.

Thương vợ, ông Hùng chăm chỉ làm lụng kiếm tiền thuốc thang cho vợ. Nhưng rồi giông bão lại tiếp tục ập đến khi vào giữa năm 2024, ông Hùng phát hiện mình mắc bệnh ung thư vòm họng. Án tử treo trước mắt người đàn ông khốn khổ khi nghe bác sĩ cho biết tiền bữa bệnh có thể tốn kém đến hàng trăm triệu đồng. Bấy lâu nay cả nhà chỉ sống dựa vào vài sào ruộng và vài công việc làm thuê tay chân, thu nhập bấp bênh thì lấy đâu ra tiền để chữa bệnh.

gia-dinh-3-the-he-bat-cuu-cau-cuu-vi-bi-vay-ham-trong-benh-tat (1)

"Vợ chồng tôi có 4 người con, trong đấy con trai đầu Bùi Văn Ánh (SN 1992-PV) bị khuyết tật bẩm sinh", bà Hà nằm cong queo trên giường, rưng rưng nước mắt nói. Được biết, anh Ánh vốn bị khuyết tật trí tuệ ở mức nhẹ, trước đây vẫn làm việc vặt, nhờ mai mối mà nên duyên cùng chị Nguyễn Thị Hằng. Anh chị sinh được 3 người con gái, không may Bùi Thị Thùy Linh (SN 2015) và Bùi Thị Thùy Dương (SN 2016) cũng bị khuyết tật như bố.

Người con thứ Bùi Văn Ngọc (SN 1994) làm ruộng, kinh tế khó khăn nên chẳng phụ đỡ được bao nhiêu. Hai người con út lần lượt sinh năm 2000 và 2004 vừa đi lao động Hàn Quốc trước khi ông Hùng phát bệnh ung thư, để lại khoản nợ 200 triệu đồng đến giờ gia đình vẫn chưa trả nổi. Cha mẹ bị ốm không người chăm sóc, chị Hằng đành nghỉ việc ở nhà chăm sóc, đỡ đần cha mẹ chồng.

"Một nhà có tới 5 người bệnh, mấy năm qua, chúng tôi đã phải chật vật vay mượn ở nhiều nơi. Trong nhà bây giờ cũng chẳng còn đồ đạc gì giá trị để cầm cố. Vay nhiều quá, giờ không hỏi thêm ai được nữa", chị Hằng nói trong nước mắt.

gia-dinh-3-the-he-bat-cuu-cau-cuu-vi-bi-vay-ham-trong-benh-tat (2)

Từ ngày phát hiện bệnh đến nay đều đặn mỗi tháng, ông Hùng phải nhập viện 10 - 15 ngày để truyền hóa chất, chi phí mỗi lần lên đến hàng triệu đồng. Chưa kể, vợ, con trai, các cháu cũng đau ốm triền miên, phải tái khám định kỳ, chi phí thuốc men hết sức tốn kém.

Ông Hà Quang Thắng - Chủ tịch UBND xã Thanh Mai (huyện Thanh Chương) thông tin, gia đình bà Nguyễn Thị Hà thuộc diện khó khăn tại địa phương. Bà Hà bị bệnh teo não nằm liệt giường nhiều năm nay, chồng là ông Bùi Văn Hùng cũng bị ung thư vòm họng, con trai và hai cháu khuyết tật bẩm sinh, không có khả năng lao động.

"Chính quyền địa phương cũng quan tâm, động viên nhưng chỉ được phần nào. Qua thông tin báo chí rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này", ông Thắng mong mỏi.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: 

Gửi trực tiếp: Ông Bùi Văn Hùng, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. SĐT: 0367608056. 

Xem thêm: Chân dung người đàn ông dành 30 năm giúp đỡ trẻ bụi đời

Đọc thêm

Cầm trên tay lá thư động viên do bạn học viết, Ngân Tâm òa khóc nức nở. Nếu không mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng có lẽ bây giờ con cũng một nữ sinh lớp 7, ngày ngày được cắp sách đến trường.

Nghẹn lòng trước mong ước được đi học của nữ sinh lớp 7 bị ung thư
0 Bình luận

Tinh thần không ổn định do di chứng chất độc da cam, người mẹ đơn thân lại tiếp tục gặp bất hạnh khi mắc phải căn bệnh ung thư não.

Mẹ đơn thân bất lực nhìn con gái khi biết tin mình mắc bệnh ung thư
0 Bình luận

Biết chị Thủy bị ung thư tủy đã di căn, bà Lụa đau xót đón con gái và 2 cháu ngoại vào Đắk Lắk để chăm sóc. Nào ngờ chưa đầy 1 năm, bà Lụa lại được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung.

2 đứa trẻ mồ côi cha bất lực nhìn mẹ và bà ngoại bị ung thư dày vò
0 Bình luận

Tin liên quan

Từ khi gắn biển thông báo hỗ trợ miễn phí người khó khăn, anh xe ôm đã giúp đỡ được rất nhiều người nhưng cũng gặp không ít phiền lòng bởi những lời đồn đại.

Chân dung anh tài xế bị đồn “giàu lắm” vì chở người khó khăn miễn phí
0 Bình luận

Không những vượt qua nghịch cảnh của bản thân, bà Nguyễn Thị Đông (48 tuổi, Quảng Ngãi) còn ra sức quyên góp, ủng hộ giúp đỡ những người khó khăn trong xã hội.

Vượt nghịch cảnh, người phụ nữ dốc hết lòng giúp đỡ người khó khăn
0 Bình luận

Ngày 6/9, Quỹ từ thiện Next-G nhận đỡ đầu 5 em học sinh mồ côi cha có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Nội, cam kết hỗ trợ học phí cho các em đến khi tròn 18 tuổi và quyết định đồng hành lâu dài với các em trong hành trình học tập.

Quỹ từ thiện Next-G: Nhận đỡ đầu 5 em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội
0 Bình luận


Bài mới

Vì sao người xưa nói 'phòng khách sáng giàu sang, phòng thờ sáng lụi bại'?

"Phòng khách sáng giàu sang, phòng thờ sáng lụn bại" - lời người xưa đã dặn tuyệt đối đừng làm trái. Phạm phải gánh không nổi hậu họa. 

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 4 giờ trước
“NGUYỆT VŨ” - TỪ THỦ ĐÔ TỚI VÙNG CAO: HÀNH TRÌNH LAN TỎA YÊU THƯƠNG QUA CON CHỮ

Vào thứ Bảy ngày 12/04/2025 vừa qua, sự kiện “Nguyệt Vũ” của dự án giáo dục Libreria Project đã diễn ra thành công tốt đẹp tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Minh Hạnh Bùi
Minh Hạnh Bùi 22 giờ trước
Con trai chấn thương sọ não, thần kinh bất ổn, mẹ già đau yếu gồng gánh gia đình

Dẫu tuổi đã cao, đau yếu triền miên nhưng bà Hà vẫn phải gồng gánh con trai chấn thương sọ não và những đứa cháu thơ dại.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 2 ngày trước
Mẹ đơn thân rơi vào bế tắc không biết kiếm tiền ở đâu để điều trị cho con trai suy tủy xương

Một mình nuôi 2 đứa con khiến đôi vai gày của chị Trang nặng trĩu; vậy mà trời chẳng thương, đứa con trai tội nghiệp của chị lại mắc bệnh hiểm nghèo không, không có tiền điều trị.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 2 ngày trước
Lời khẩn cầu từ người mẹ nghèo cần chi phí ghép tủy cho con thơ

Bệnh tan máu bẩm sinh đang bào mòn sức khỏe của bé Hà Vy (10 tuổi), thế nhưng, gia đình quá khó khăn, mẹ nghèo bất lực khi nhìn chi phép ghép tế bào gốc cho con quá lớn.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 4 ngày trước
Nghẹn lòng câu hỏi của đứa trẻ nghèo: 'Chân con bị cắt rồi có mọc lại được không'?

Vết thương đang hoại tử khiến bàn chân phải của bé Trà My có nguy cơ phải cắt bỏ. Cô bé vô cùng hoảng loạn liên tục hỏi mẹ: "Chân con bị cắt rồi có mọc lại được nữa không"?

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 5 ngày trước
Góa phụ mắc bệnh máu ác tính khóc nghẹn xin cô bác rủ lòng thương

Nằm trên giường bệnh nhìn con thơ sống chật vật trong căn nhà cũ nát, người mẹ góa mắc bệnh máu ác tính khóc nghẹn xin các nhà hảo tâm rủ lòng thường 3 đứa con thơ...

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 6 ngày trước
Mẹ nghèo bán sạch ruộng vẫn không đủ tiền chữa bệnh cho 2 con gái bị ung thư

Chồng qua đời, một mình chị Nguyệt gồng gánh cả gia đình. Giờ đây, chị bất lực, khóc nghẹn khi cả 2 con gái đều mắc ung thư...

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 7 ngày trước
Thương bé gái 3 tuổi không chân, dị tật tay, giờ cõng thêm căn bệnh quái ác

Vừa chào đời An đã chịu cảnh thiệt thòi hơn các anh chị và bao đứa trẻ khác khi tay, chân của con không phát triển bình thường, bị suy tủy xương, thiếu máu bẩm sinh. 

Hoàn cảnh khốn khó đến cùng cực của vợ chồng cụ ông nghèo: Sống lay lắt, mơ bữa cơm có thịt

Cụ ông 89 tuổi mang trong mình đủ thứ bệnh vẫn hết lòng chăm lo cụ bà 85 tuổi nằm liệt giường. Bao năm qua, vợ chồng già cùng con trai ngờ nghệch sống chật vật ngày qua ngày trong căn nhà dột nát. 

Mẹ nghèo khóc nghẹn vì 'hết cửa' vay tiền làm phẫu thuật cứu con ung thu máu

Sinh ra thiếu thốn tình cha, giờ đây Dũng lại mang trong mình căn bệnh ung thư máu. Gia đình nghèo đứng trước nguy cơ không thể tiếp tục điều trị cho Dũng.

Mẹ nghèo bán sạch trâu bò vẫn không đủ tiền chữa bệnh cho con gái 5 tuổi

Đã bán hết trâu bò, đã vay ngân hàng cả trăm triệu nhưng chị Mia vẫn không đủ tiền để tiếp tục chữa bệnh ung thư thận cho con gái.

Tình cảnh xót xa của 7 đứa con thơ đứng trước nguy cơ thất học: Bố tai nạn nằm liệt giường, mẹ oằn lưng gánh cả gia đình

Tai nạn gãy chân khiến anh Thăng nằm liệt giường, nguồn kinh tế chính của gia đình đứt gãy, 7 đứa con thơ nheo nhóc rơi vào cảnh bữa no, bữa đói. 

Mẹ nghèo khẩn cầu xin sự giúp đỡ từ cộng đồng để có tiền chữa bệnh u não cho con

Con nằm viện chưa đầy 1 tháng, chị Bun cạn tiền phải đi vay mượn khắp bản làng nhưng cũng chẳng thấm vào đâu. Mẹ nghèo khẩn cầu sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Xót xa tình cảnh của ca gia đình bị thiểu năng, sống dựa vào tình thương của xóm làng

Trong túp lều chỉ rộng chừng 10m2, vợ chồng anh Nhẫn, chị Thiêm cùng đứa con gái 13 tuổi sống nương tựa vào nhau, bữa ăn hàng ngày dựa vào tình thương của xóm giềng.

Đề xuất