Kha kiên cường: Sáng đến trường, chiều làm thêm, thâu đêm học nuôi giấc mơ giảng đường

Có mẹ mắc bệnh tim, bà ngoại già yếu và người cậu út bị tai nạn ảnh hưởng tới não, Trần Minh Kha (18 tuổi) tự nhủ mình phải thật kiên cường...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngôi nhà chắp vá che nắng mưa

Đoạn đường dài ở phường Bình Chiểu (TP Thủ Đức, TP.HCM) dẫn vào căn nhà nhỏ che nắng mưa cho gia đình Kha lúc nắng thì bụi, lúc mưa thì lầy. Mái tôn dột lỗ chỗ, nóng hầm mùa nắng và không biết bao lần Kha phải đi nhặt lại mái tôn mỗi mùa mưa tới.

Khi Kha 8 tuổi, cha mẹ chia tay, Kha dọn về đây rồi xem đó là mái ấm. Gọi là nhà nhưng gần như toàn bộ các mảng tường được chắp vá, nhiều phần là đồ người ta bỏ đi được ông Nguyễn Văn Hiền (32 tuổi, cậu ruột của Kha) gom về sửa lại.

Bà Nguyễn Thị Chàng (65 tuổi, bà ngoại của Kha) kể từ trước nay gia đình đều rất khó khăn. Thuở còn sống, ông ngoại Kha làm nghề chạy xe ôm. Bà khi đó còn khỏe cũng bươn chải khắp nơi với đủ nghề. Nhưng nay tuổi già, sức yếu nên bà chỉ ở nhà, khấn trời cho sức khỏe, không đau ốm đã là phước lành.

Mẹ của Kha, bà Nguyễn Thị Kim Quế (40 tuổi) vốn mắc bệnh hở van tim bẩm sinh, sức khỏe ngày một yếu hơn.

Một thời gian dài bà Quế sống với nghề phụ hồ. Nhưng vì công việc nặng nhọc, dầm mưa dãi nắng mà người sẵn bệnh nên bà chẳng trụ được lâu.

Hết cách, bà gửi Kha lại cho ngoại, chuyển về TP Cần Thơ làm công việc coi kho với mức lương 4 triệu đồng/tháng. Việc phải xa con khiến bà không đành lòng, nhưng bà không còn cách nào khác.

Vụ tai nạn giao thông trên đường đi làm về nhiều năm trước khiến phần đầu ông Hiền bị ảnh hưởng khá nặng. Nhiều lần trái gió trở trời, ông ôm khư khư đầu vì đau. Nhưng vì xem Kha như con, lại thương chị gái chật vật một mình nuôi con nên ông Hiền cũng nén cơn đau đi làm phụ hồ. Tuy nhiên phần vì sức khỏe, phần hiện nay ít việc nên thu nhập từ nghề cũng chẳng đáng là bao.

Bao lần thầm hiểu sự khó khăn mà mẹ, cậu và ngoại đang đối diện, Kha tính nghỉ học. Nhưng nếu cậu nghỉ học thì có lẽ cả gia đình sẽ mãi sống cảnh chật vật mà thôi. Do đó Kha lại nuôi chí đi học. Tan trường, Kha đến các quán nhậu, nhà hàng làm thêm để san sẻ gánh nặng tài chính cho mẹ, để mẹ có thể dành tiền lo cho em gái Lê Thị Anh Thư (11 tuổi) nhiều hơn.

chuyen-ve-kha-kien-cuong-0
Góc học tập quá nhỏ không đủ để hai anh em Kha cùng học một lúc, nên cậu vẫn nhường Anh Thư, em gái học trước

Học trái ước mơ vì không đủ tiền

18 tuổi, Kha ấp ủ đam mê với ngành dược, thế nhưng, Kha đành gác lại ước mơ dược sĩ, chọn học ngành cảnh quan kỹ thuật hoa viên (Trường đại học Nông Lâm TP.HCM).

So với số tiền hơn 50 triệu/năm của ngành dược, khoản học phí hơn 12 triệu/năm của ngành cảnh quan kỹ thuật hoa viên có lẽ phù hợp hơn với hoàn cảnh hiện nay của gia đình Kha. 

Hơn nữa nếu học dược, Kha lo rằng mình không đủ chuyên tâm vào việc học vì vẫn còn nỗi lo canh cánh phải đi làm thêm.

"Thật ra, mẹ từng bảo mình cứ học đi, tiền học phí mẹ lo nhưng mình biết mẹ lo không nổi nên chọn học ngành này vì học phí đỡ áp lực cho mẹ", Kha bộc bạch.

Có lẽ vì lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn nên trông Kha chững chạc hẳn. Ngoài làm thêm, Kha gần như biết làm mọi việc trong nhà. Từ giặt giũ, lau dọn nhà cửa, Kha nấu ăn cũng rất ngon.

Thương con, bà Quế từng nhiều lần nói Kha thôi đi làm thêm. Nhưng mẹ càng khuyên can thì cậu càng quyết tâm phải đi làm. Đổi lại, Kha chứng minh cho mẹ biết cậu đủ sức để vừa làm thêm nhưng vẫn học giỏi (luôn đạt khá giỏi suốt 12 năm liền).

Mỗi tháng làm thêm được 3 triệu đồng, Kha dành dụm, tích góp, tự đóng tiền học phí trong suốt những năm học phổ thông và kỳ đầu đại học. Thời gian qua Kha và mẹ cứ bệnh liên miên, khoản tiền dành dụm trước đó cũng đội nón lũ lượt đi sạch.

Dẫu đã bắt đầu với các môn học của ngành cảnh quan kỹ thuật hoa viên nhưng giấc mơ theo học ngành dược của Kha vẫn âm ỉ cháy lên trong cậu. Kha nói khi đủ điều kiện, cậu muốn sẽ học ngành dược.

Nói về cậu học trò cũ, thầy Nguyễn Thành Ba - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Kha ở Trường THPT Bình Chiểu (TP Thủ Đức) - cho biết Minh Kha là một người ít nói, điềm tĩnh và tự lập.

"Tôi thương, ấn tượng cậu học trò này bởi sự chịu khó, không dễ để một bạn học sinh có thể vừa đi làm nhưng vẫn đạt học lực khá giỏi như Kha", thầy Ba nói.

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Xót xa cảnh mẹ trẻ phải rao bán 2 con chó để lấy tiền nuôi con bị down

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Loan mồ côi bố, mẹ đã đi bước nữa, cháu mang trong mình căn bệnh xơ gan. Các bác sĩ nói, cháu phải ghép han thì mới có cơ hội sống tiếp.

Xin hãy giúp đỡ bé gái 9 tuổi mồ côi cha, mẹ đi lấy chồng bị xơ gan 
0 Bình luận

Hoàn cảnh của cô bé 11 tuổi trong câu chuyện dưới đây thực sự khiến cho tất cả chúng ta không thể kìm được nước mắt.

Cô bé mồ côi cha, mẹ bỏ rơi, không có tiền phải sửa bìa sách từ số 5 thành 6
0 Bình luận

Dù đã bán hết lợn gà dồn tiền cho con ghép tế bào gốc nhưng biến chứng lại xảy ra. Tính mạng con trai cô Thắm lại lần nữa rơi vào nguy hiểm.

Mẹ nghèo bất lực xin cứu tính mạng con trai hiếu thảo
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Cha già một mình gánh nợ, nỗ lực giành sự sống cho 2 con sau tai nạn

Con trai gặp tai nạn chưa được bao lâu, người cha già lại nhận “hung tin” cô con cũng bị tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến kinh tế gia đình kiệt quệ, lâm cảnh nợ nần chồng chất.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Xót xa cảnh trường học ở rốn lũ Nghệ An bị vùi lấp trong bùn đất

Sau trận lũ lịch sử tại các xã miền núi Nghệ An, hàng loạt trường học chìm trong bùn sâu, nhiều tài sản bị cuốn trôi

Thanh Tú
Thanh Tú 30/07
Lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3

Mọi tấm lòng vàng, nghĩa cử cao đẹp sẽ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm sức mạnh để nhân dân tỉnh Nghệ An vượt qua hoạn nạn, sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Hải An
Hải An 24/07
Hoàn cảnh của TikToker Bốp: Nhà chỉ có 2 mẹ con, sang Đức học điều dưỡng với hy vọng về một tương lai tươi sáng

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra với 3 du học sinh Việt Nam tại Đức, khiến 2 người qua đời và 1 người bị thương nặng đang nhận về rất nhiều sự quan tâm và xót xa. Người bị thương nặng là Bốp (tên thật là Trung Hiếu), TikToker được biết đến với năng lượng tích cực.

Hải An
Hải An 23/07
Clip bà cụ bán mít lấy tiền viếng đám ma gây xôn xao, biết hoàn cảnh ai cũng xót xa

Trong đoạn clip được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, khách ăn thử 2 múi mít, thấy không ngon nên không mua. Bà cụ bán mít dè dặt xin 5.000 đồng vì quả mít đã bị bổ dở, khó bán nhưng khách từ chối.

Cha mẹ nghèo lâm vào cảnh kiệt quệ chỉ biết ôm con bị bệnh gan cầu cứu

Dù biết phẫu thuật ghép gan vô cùng phức tạp, nguy hiểm và tốn kém nhưng cha mẹ nghèo vẫn bất chấp tất cả để chạy chữa cho con trai. Đến nay, con trai đã được ghép gan nhưng sự sống vẫn bị đe dọa, còn gia đình lâm vào cảnh kiệt quệ…

Hải An
Hải An 16/07
Lan tỏa yêu thương: Chương trình nhân ái 'Xoá Bớt Cho Em' tìm kiếm các bé có bớt bẩm sinh trên toàn quốc

Xóa "Bớt" Cho Em là chương trình điều trị bớt miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Chương trình thuộc dự án Chăm sóc sức khỏe da liễu cộng đồng do Bác sĩ Hoàng Văn Tâm khởi xướng.

Hải An
Hải An 15/07
Nhìn con trai nguy kịch, cha nghèo không có tiền xoay xở chỉ biết bất cực cầu cứu

Lần đầu tiên xa quê lên TP.HCM chăm con trai nằm viện, người cha nghèo bất lực vì không biết phải bấu víu vào đâu khi khoản tiền viện phí cả trăm triệu đồng chưa biết phải xoay xở thế nào, còn tính mạng con trai cũng chưa biết ra sao…

Hải An
Hải An 12/07
Cần 30.000 đơn vị máu trong dịp hè, Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu cứu người

Trong 2 tháng 7- 8/2025, Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương dự kiến cần tổng cộng 90.000 đơn vị máu để cung cấp cho 180 bệnh viện khu vực phía Bắc.

Hải An
Hải An 10/07
Cha mẹ nghèo bất lực bán cả đàn gà giống vẫn không đủ tiền cứu con gái bị u não

Con gái bị u não cần phẫu thuật để cứu tính mạng, thương con vợ chồng chị Hương vét hết tài sản, bán cả đàn gà giống nhưng vẫn không gom đủ số tiền 70 triệu để cứu con

Hải An
Hải An 08/07
Con trai mắc ung thư máu, con gái bị bệnh thiếu máu, nhìn các con đau đớn cha nghèo chỉ biết bất lực cầu cứu

Ròng rã hơn 2 năm trời cùng con trai chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác, giờ đầy lại phát hiện con gái mắc bệnh thiếu máu, người cha nghèo kiệt quệ cả về sức khỏe lẫn kinh tế, chỉ biết bất lực cầu cứu sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Hải An
Hải An 04/07
Con bị Down, cha mắc bệnh tim, nợ nần bệnh tật bủa vây khiến gia đình rơi vào cảnh kiệt quệ

Tần tảo chăm sóc con gái mắc hội chứng Down bẩm sinh suốt 20 năm qua, giờ đây anh Vươn lại phát hiện mình mắc bệnh tim, bệnh tật bủa vây khiến gia đình anh rơi vào cảnh lao đao, bất lực cầu cứu.

Hải An
Hải An 01/07
Mẹ vừa mất, vợ lại nhập viện vì ung thư, chồng khuyết tật gần như suy kiệt, chỉ biết bất lực cầu cứu

Dù khuyết tật, khó khăn trong việc đi lại nhưng ông Dương vẫn gắng gượng chăm sóc vợ bị u xơ tử cung . Sức khỏe vợ ngày càng yếu, trong khi chi phí điều trị tốn kém khiến người chồng nghèo càng thêm điêu đứng.

Hải An
Hải An 29/06
Chồng mất vì ung thư, con gái mắc u não nguy kịch, người mẹ nghèo bất lực cầu cứu sự giúp đỡ

Chồng qua đời vì ung thư gan, mấy năm sau cô con gái lại mắc căn bệnh u não quái ác phải mổ nhiều lần, tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”, trong khi kinh tế đã cạn kiệt khiến bà Nga chỉ biết bất lực cầu cứu.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/06
Bé trai mắc bệnh tim nguy kịch, mẹ nghèo, bố tâm thần chỉ biết khóc trong tuyệt vọng

Chồng bị tâm thần, con trai vừa mắc dị tật bàn tay, vừa mang bệnh tim bẩm sinh cần phẫu thuật nhưng người mẹ nghèo chỉ biết bất lực vì chạy vạy, gom góp khắp nơi vẫn không thể xoay đủ số tiền 35 triệu đồng cho con.

Hải An
Hải An 19/06
Mất vợ cùng 2 con sau tai nạn thảm khốc, người chồng nguy kịch đang rất cần sự giúp đỡ

Sau vụ tai nạn giao thông, vợ cùng 2 con của anh Nguyễn Lê Quý đều không qua khỏi, hiện tại anh đang phải từng giây từng phút giành giật sự sống, rất cần sự chung tay giúp đỡ từ mọi người.

Hải An
Hải An 16/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất