3 nhân tài đất Việt và mối duyên đặc biệt với Triều Tiên: Mạc Đĩnh Chi làm rể xứ người

Trong những người có duyên với Triều Tiên (Cao Ly) phải kể đến 3 cái tên tiêu biểu: Hoàng tử Lý Long Tường, trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi và bảng nhãn Lê Quý Đôn.

Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong lịch sử, Đại Việt và Triều Tiên (hay Cao Ly) từng có mối quan hệ hữu hảo, thân thiết. Trong số đó, 3 cái tên gồm hoàng tử Lý Long Tường, trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi và bảng nhãn Lê Quý Đôn đều là những nhân tài có mối duyên đặc biệt với Triều Tiên.  

Lý Long Tường giúp Cao Ly đánh bại quân Mông - Nguyên

Năm 1225, sau khi nhà Lý sụp đổ, hoàng tử Lý Long Tường - con thứ bảy của vua Lý Anh tông đã đưa gia quyến sang sinh sống ở Cao Ly. Theo một số tài liệu lịch sử, Lý Long Tường lớn lên khi nhà Lý suy vong và hàng loạt biến cố ập đến. 

Năm 1226, Lý Long Tường khóc ở miếu Nam Bình (Ninh Bình), sau đó vượt biển sang huyện Ủng Tân (Cao Ly) khai hoang lập nghiệp, đặt hiệu Vy Tử động. Lý Long Tường cùng các tướng sĩ trồng trọt, đánh cá, chăn nuôi, mở Độc thư đường dạy văn và Giảng võ đường dạy võ. 

3-nhan-tai-dat-viet-cung-moi-duyen-dac-biet-voi-trieu-tien-1

Tiếng lành đồn xa, học trò theo Lý Long Tường học rất đông, lúc nào con số cũng phải trên nghìn người. Thời điểm đó, đế chế Mông Cổ phát triển mạnh, hung hăng chinh chiến và xâm lược nhiều nơi. Đến năm 1253, vó ngựa Mông Cổ cuối cùng cũng đã kéo đến Cao Ly.

Quân Mông Cổ đánh cả vào quốc đô và Ủng Tân. Lý Long Tường lập tức tổ chức kháng chiến, cùng quan quân và nhân dân địa phương chiến đấu, khiến quân giặc phải xin hàng sau 5 tháng đánh chiến ròng rã. 

Lập được công lớn, Lý Long Tường được nhiều người coi như anh hùng. Vua Cao Ly phong Lý Long Tường làm Hoa Sơn Quân, ban 30 dặm đất, còn chưa lập biển để ghi công trạng và lập thái ấp để phụng thờ tổ tiên, con cháu đời đời được nhập tịch ở Hoa Sơn. Trong sách Tìm về cội nguồn của cố GS Phan Huy Lê có ghi rõ, con cháu của Lý Long Tường hiện sống ở cả Triều Tiên và Hàn Quốc. 

Lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi làm rể Cao Ly

Lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi (1272-1346) quê ở thôn Lũng Động (xã Nam Tân, huyện Nam Sách, Hải Dương ngày nay). Lúc sinh thời, Mạc Đĩnh Chi học cao hiểu rộng, được vua Trần Anh Tông 2 lần cử đi sứ nhà Nguyên, khiến hoàng đế nhà Minh khâm phục và phong làm lưỡng quốc trạng nguyên.

3-nhan-tai-dat-viet-cung-moi-duyen-dac-biet-voi-trieu-tien-2

Cũng trong lần đi sứ này, Mạc Đĩnh Chi đã gặp gỡ chánh sứ của Cao Ly. Cả hai nhanh chóng trở thành bạn tâm giao, thường xuyên cùng nhau xướng họa thơ văn. Mạc Đĩnh Chi còn được mời sang kinh đô Hán Thành (Cao Ly), sau đó nên duyên với cháu gái của sứ thần Cao Ly, sinh hạ được một trai một gái. 

Theo tư liệu nghiên cứu của Lê Khắc Hòe, con trai của Mạc Đĩnh Chi sau này làm quan võ, sinh được 12 người con gồm 8 trai và 4 gái. Dòng dõi của ông sinh ra rất nhiều nhân tài, đóng góp ít nhiều cho sự phát triển của Cao Ly thời bấy giờ.  

Bảng nhãn Lê Quý Đôn dành những lời khen “có cánh” cho Cao Ly

Trong “Kiến Văn tiểu lục”, nhà bác học Lê Quý Đôn (1726-1784) từng viết: “Nước Cao Ly có người dân hiền lành, cẩn thận, ham đọc sách, thạo văn học, trọng nghi lễ. Sứ thần nước Việt ta trong thời gian đi sứ Bắc Kinh, cùng với sứ nước họ có qua lại, tặng thơ xướng họa cho nhau..., bày tiệc bút đàm, càng tăng thêm tình hữu hảo, sau khi về quán, lại sai 2 vị thiếu khanh mang thổ sản đến tặng.

3-nhan-tai-dat-viet-cung-moi-duyen-dac-biet-voi-trieu-tien-3

Sang đầu năm mới, các sứ thần Triều Tiên lại sai ba người con đến chúc Tết. Chúng tôi ở Yên Kinh hai tháng, những thư từ trao đổi lẫn nhau có nhiều điều đáng lấy làm thích ý”. Đây là những gì ông cảm nhận được sau nhiều lần tiếp xúc với sứ Cao Ly.

Đáp lại, sứ thần Hồng Khải Hy của Cao Ly cũng viết đề tựa cho tập “Quần thư khảo biện” của Lê Quý Đôn rằng: “Tôi đã được thấy sách này là một điều mới lạ, đúng là loại văn tự tuyệt kỳ... Học thuật của ông rất thuần chính mà văn lý cũng thuần hòa, lẽ không chỗ nào không đủ, lý không chỗ nào không cùng”.

Ngoài 3 nhân tài tiêu biểu trên, theo như sử sách ghi lại thì các sứ thần Hậu Lê, Tây Sơn, nhà Nguyễn đều có nhiều lần tiếp xúc và trao đổi văn sách với sứ thần Cao Ly.  Trong đó có Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan - được xem như mốc son mở đầu lịch sử hữu nghị Việt - Triều. Cụ thể, chỉ trong cuộc gặp gỡ năm 1597, Trạng Bùng và các sử thần Triều Tiên có đến trên 30 tác phẩm bút đàm, trao đổi học thuật. 

Xem thêm: Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi cùng giai thoại đấu trí cả triều đình phương Bắc

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Lúc sinh thời, Mạc Đĩnh Chi từng làm quan 3 đời vua, 2 lần đi sứ phương Bắc, sử dụng tài trí của mình khiến vua quan phương Bắc khâm phục.

Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi cùng giai thoại đấu trí cả triều đình phương Bắc
0 Bình luận

Rich kid Triều Tiên rất chuộng lối sống phương Tây. Họ tập trung ở khu vực có tên 'Pyonghattan' - đây là nơi chỉ dành cho khoảng 1% dân số. Nếu bạn chưa rõ về rich kid Triều Tiên thì hãy xem lại bộ phim 'Hạ cánh nơi anh' với nữ phụ Seo Dan - cô chính là 1 ví dụ điển hình.

Rich kid Triều Tiên và cuộc sống bên trong khu Pyonghattan - nơi chỉ dành cho khoảng 1% dân số 
0 Bình luận

Sau khi đỗ trạng nguyên, Lý Đạo Tái cắt tóc đi tu vì chán ngán cuộc đời đen bạc. Còn Nghiêm Viên, chưa kịp làm quan thì mất mạng vì đòn ghen của vợ.

2 trạng nguyên có số phận hẩm hiu nhất sử Việt: Người đi tu, người mất mạng vì đòn ghen của vợ
0 Bình luận

Nhiều thế kỷ qua, lịch sử Việt Nam lưu truyền câu chuyện 'trạng Me đè trạng Ngọt' nhưng không phải ai cũng biết tại sao lại có 2 ông trạng này trong khoa thi năm 1508.

Chuyện 'Trạng Me đè trạng Ngọt' trong khoa thi kỳ lạ năm 1508: Ai mới là trạng nguyên thực sự?
0 Bình luận

img

Bài mới

Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 12 giờ trước
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Ngọc Giàu
Nguyễn Ngọc Giàu 16 giờ trước
MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

minh châu
minh châu 16 giờ trước
Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
Nữ điều dưỡng trong làng kịp thời cứu bé 19 tháng rơi xuống kênh

Một bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị được một nữ điều dưỡng gần nhà cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở vì rơi xuống kênh nước trước mặt nhà.

Hải An
Hải An 18/11
Nhặt được ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 mang đến công an nhờ tìm người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 ở Khánh Hòa đã lập tức mang đến cơ quan công an nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Hải An
Hải An 17/11
img
Đề xuất