Lời Phật dạy về duyên nợ, những ai đang đau khổ trong tình yêu nhất định phải đọc

Sống trên đời, điều gì đến thì hãy quý trọng, điều gì phải đi thì nên buông tay, như thế mới sống được tự do tự tại thực sự.

Loan Nguyễn
14:00 16/05/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tại sao yêu nhau không đến được với nhau?

Cổ nhân có câu: “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên tương diện bất tương phùng”. Ý nghĩa của câu nói này là mọi sự đến và đi trong cuộc đời đều là duyên phận, không thể cưỡng cầu.

Trong cuộc sống, có những lương duyên khi bắt đầu dù rất nhanh nhưng đã chắc chắn như “ván đã đóng thuyền”; có những duyên phận khi bắt đầu dù dài hơi đã định trước là sẽ phải ra đi. Có những duyên phận chẳng bao giờ có kết quả tốt đẹp.

Chuyện kể rằng, có 1 chàng trai đau khổ vì người yêu bỏ đi lấy chồng. Anh ta đau khổ nên tìm lên chùa và hỏi 1 vị sư thầy: "Tại sao Con yêu cô ấy nhiều như thế mà cô ấy vẫn đi lấy người khác?"

Sư thầy mỉm cười và cho anh chàng xem 1 chiếc gương. Trong đó có hình ảnh 1 cô gái đẹp khỏa thân nằm chết bên đường. Mọi người đi qua đều bỏ đi… Chỉ có 1 anh chàng dừng lại nhưng cũng chỉ đắp cho cô gái ấy 1 cái áo rồi cũng bỏ đi. Mãi sau có 1 chàng trai khác đến và đem xác cô gái đi chôn.

Sư thầy nhìn anh chàng và nói: “Kiếp trước anh mới chỉ là người đắp áo cho cô ấy thôi. Còn người chồng cô ấy lấy bây giờ chính là người kiếp trước đã chôn cô ấy, đó chính là chữ Nợ, anh chỉ có Duyên với người Con gái ấy thôi!”

loi-phat-day-ve-duyen-no-trong-tinh-yeu-1

Học cách buông bỏ khi hết duyên

Theo quy luật luât hồi của đạo Phật, kiếp này tiếp nối kiếp khác và thừa hưởng Nợ của nhau. Con người gặp nhau là bởi chữ Duyên, sống và yêu nhau là bởi chữ Nợ. 

Nhiều cặp vợ chồng, đôi lứa đang sống với nhau mà một trong hai người bỗng có tình cảm với người khác, dẫn đến chuyện chia tay. Những người dung tục sẽ nói người kia là trăng hoa, đểu cáng… nhưng thật ra đó chỉ là người ta đã trả xong nợ và đã đến lúc phải rời đi. Chuyện tình cảm không thể níu kéo được.

Hiểu được về chữ Duyên - Nợ trong đạo Phật và những lời Phật dạy về tình yêu, mỗi người sẽ biết cách đón nhận mọi trắc trở trong tình cảm nhẹ nhàng hơn.

- Duyên đến không cần phải vui mừng quá đỗi, duyên đi cũng không cần phải khóc lóc thảm thiết.

- Không có tình yêu thì bên cạnh bạn vẫn có bạn bè.

- Không có bạn bè tri kỷ thì bên cạnh bạn vẫn còn có gia đình

- Không có gia đình thì bạn vẫn còn sinh mệnh của chính mình.

loi-phat-day-ve-duyen-no-trong-tinh-yeu-2

Vạn sự tùy duyên, điều gì qua đi thì hãy buông bỏ để nó qua đi, nên bình tĩnh đối diện, quý trọng hết thảy những gì đang có ở hiện tại, như vậy mới sống được tự nhiên, thản đãng. Còn nếu như cố gắng níu giữ thì chỉ khiến bạn sống triền miên trong vô vọng và tâm linh bị đè nặng mà thôi.

“Có duyên mà không có phận, có phận mà không có duyên” đều là một phần trong sinh mệnh, nó không nên trở thành bước đệm dẫn bạn đến bước đường cùng của cuộc đời. Đừng vì “duyên đi” mà sinh ra tâm oán thù, lòng oán hận.

Sống trên đời, điều gì đến thì hãy quý trọng, điều gì phải đi thì nên buông tay, như thế mới sống được tự do tự tại thực sự. Sống thuận theo tự nhiên là một loại trí tuệ, cũng là một loại cảnh giới cao của người giác ngộ.

Xem thêm: Thành bại ở đời đều gói gọn trong 8 chữ "biết"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận