Cách cúng Rằm tháng 7 trong nhà chuẩn nhất mang phúc lộc về nhà năm 2022

Rằm tháng 7 âm lịch là một trong những dịp cúng lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Việt. Ngày này được biết đến là dịp để con cháu báo hiếu cha mẹ và tưởng nhớ công dinh dưỡng của những người đã khuất trong gia đình.

Thái An
09:00 12/07/2022 Thái An
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngày Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 âm lịch ( tức ngày 15/7 âm lịch) hằng năm còn được biết đến với tên gọi khác là ngày lễ Vu Lan báo hiếu, đồng thời cũng là Tết Trung nguyên ( theo văn hóa truyền thống của người Hoa ) và là ngày xá tội vong nhân.

Đây là một trong những dịp lễ rất quan trọng trong văn hóa truyền thống tâm linh được truyền lại từ đời cha ông tới đời con cháu và mang ý nghĩa để con cháu trong nhà báo hiếu, bày tỏ tình cảm đến với cha mẹ, ông bà. Đồng thời, đây cũng là thời gian để thân quyến cùng quây quần, tưởng nhớ về công ơn của những người thân trong gia đình đã khuất.

cach-cung-ram-thang-7-trong-nha-chuan-nhat-7

Đặc biệt, đối với văn hóa tâm linh của người Việt, đây cũng là dịp để những người còn sống cứu độ chúng sinh, trợ giúp những vong hồn vất vưởng, không có người thờ cúng .

Cách cúng Rằm tháng 7 trong nhà chuẩn nhất mang phúc lộc về nhà

Trong ngày Rằm tháng 7, việc cúng lễ là một trong những vấn đề quan trọng nhất. Vậy, giữa muôn vàn thông tin được người này truyền tay người kia thì đâu mới là cách cúng Rằm tháng 7 trong nhà chuẩn nhất để mang phúc lộc về cho gia chủ?

Hãy cùng Sống Đẹp tìm hiểu cách cúng Rằm tháng 7 trong nhà chuẩn nhất năm 2022 nhé!

Trong dịp Rằm tháng 7, chúng ta thường phải chuẩn bị 3 loại lễ cúng khác nhau bao gồm: Lễ cúng gia tiên, lễ cúng Phật và lễ cúng cô hồn. Mỗi loại lễ sẽ có yêu cầu riêng về mâm cỗ cúng và bài văn khấn.

Trong số 3 loại lễ này thì lễ cúng gia tiên và lễ cúng Phật là 2 loại lễ cúng Rằm tháng 7 được thực hiện trong nhà. lễ còn lại sẽ được thực hiện bên ngoài khuôn viên nhà ở.

cach-cung-ram-thang-7-trong-nha-chuan-nhat-2

Các bước cúng lễ trong nhà dịp Rằm tháng 7 tiêu chuẩn

  • Chuẩn bị mâm cúng lễ gia tiên và bài cúng
  • Ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm để tiến hành lễ cúng
  • Bày biện lễ vật và mâm cúng trước bàn thờ gia tiên
  • Thắp nhang và đèn cầy để chuẩn bị cúng mời các vị gia tiên
  • Đọc rõ ràng trong nội dung bài cúng gia tiên ngày rằm tháng 7
  • Khấn vái để mời gia tiên hưởng lễ vật và báo cáo ngày rằm
  • Sau khi cháy hết nhang thì mang lễ vật đi hóa vàng và thụ lộc.

Cách lễ cúng gia tiên Rằm tháng 7 âm lịch trong nhà

Chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7 âm lịch trong nhà

Mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7 âm lịch hằng năm thường sẽ là mâm cúng mắn và bao gồm các món quen thuộc như: xôi, gà luộc, canh, cơm trắng, thịt lợn/thịt vịt món xào, món nộm,... kèm theo đó là đĩa trái cây tươi, nước trà, rượu trắng, hoa cúng, vàng mã, nhang nến,..

cach-cung-ram-thang-7-trong-nha-chuan-nhat-1

Việc mâm cỗ thịnh soạn tới đâu sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ. Miễn sao mâm lễ cúng dân lên gia tiên trong dịp lễ Vu lan báo hiếu này được chuẩn bị với lòng thành kính và chu đáo nhất.

Tùy vào điều kiện kèm theo, thực trạng của từng mái ấm gia đình mà lễ cúng gia tiên hoàn toàn có thể được cúng chay hoặc cúng mặn, tuy nhiên hầu hết người dân sẽ làm cỗ mặn vào ngày này .

Bên cạnh mâm cơm cúng, bạn cũng cần sẵn sàng chuẩn bị các lễ vật khác như : Trầu cau, hương, trà, rượu, vàng mã, trái cây … để tiến hành lễ cúng gia tiên .

Văn khấn cúng lễ gia tiên rằm tháng 7 âm lịch trong nhà

Nam mô a di Đà Phật ! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư vị Phật, Chư Phật mười phương .

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh

Tín chủ ( chúng ) con là : ………………………………

Ngụ tại : …………………………………………………

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm …………. nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Tập Đoàn Cafe Trung Nguyên, chúng con nhớ đến Tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con kiến thiết xây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân, vàng bạc, thắp nén tâm hương .

Thành tâm kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tổng thể hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ …………., cúi xin các vị thương xót cháu con, rất thiêng hiện về chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu mạnh khoẻ bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt đẹp, nhà đạo hưng long .

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì .

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Cách lễ cúng Phật Rằm tháng 7 âm lịch trong nhà

Chuẩn bị mâm cơm cúng Phật trong Rằm tháng 7 âm lịch trong nhà

Trong dịp cúng lễ Rằm tháng 7 âm lịch, các phật tử trên cả nước khi làm lễ cúng tại gia chắc chắn sẽ không thể thiếu được phần lễ cúng Phật.

Khác với mâm cúng gia tiên được hoàn thiện bởi những món mặn, mâm cúng chư Phật trong ngày Rằm tháng 7 âm lịch sẽ chỉ bao gồm những món chay thanh đạm hoặc thậm chí đơn giản hơn là chỉ cần một mâm ngũ quả để tiến hành cầu khấn.

cach-cung-ram-thang-7-trong-nha-chuan-nhat-3

Văn khấn cúng lễ Phật rằm tháng 7 âm lịch trong nhà

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Chư Phật Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày….. tháng….. năm……………

Tín chủ con là ……………………………

Ngụ tại……………………………………

(Cùng toàn thể gia đình) thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi chùa .........

Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan Âm Đại sỹ,cùng hiền Thánh Tăng.

Đệ tử lâu đời lâu kiếp

Nghiệp chướng nặng nề

Nay đến trước Phật đài,

Thành tâm sám hối

Thề Tránh điều dữ

Nguyện làm việc lành,

Ngửa trông ơn Phật,

Quán Âm Đại sỹ,

Chư Thánh hiền Tăng,

Thiên Long Bát bộ,

Hộ pháp Thiên thần,

Từ bi gia hội

Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

Đặng xin cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinhđều thành Phật đạo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Trên đây là các thông tin về cách cúng Rằm tháng 7 chuẩn nhất năm 2022 được Sống Đẹp cập nhật tới bạn đọc. Chúc bạn có thể áp dụng hiệu quả để được các bậc bề trên ban phúc lộc!

Xem thêm: Mâm lễ cúng Phật, cúng thần linh tổ tiên, cúng chúng sinh Rằm tháng 7 năm 2021

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận