Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Vì sao lại có duyên nợ từ kiếp trước đến kiếp sau?

Dân gian cho rằng, kiếp này là vợ chồng đều là do nhân duyên tiền định từ kiếp trước. Con người một khi đã gặp nhau, quen biết nhau đều là do duyên số tạo thành. Vậy vì sao lại có duyên nợ từ kiếp trước đến kiếp sau?

Vì sao lại có duyên nợ từ kiếp trước đến kiếp sau?

Đăng:

Hoa Nguyễn
Vì sao lại có duyên nợ từ kiếp trước đến kiếp sau?
Photo: internet

Trong sự tái sinh luân hồi duyên nợ sẽ tồn tại dưới dạng nhân quả. Thời Đức Phật còn tại thế, có một câu chuyện kể rằng, vì chiến tranh nên hai mẹ con nhà nọ thất lạc nhau, khi đó đứa con còn rất bé. Đến khi đứa trẻ đã lớn thì họ không còn nhận ra nhau là mẹ con nữa. Họ bắt đầu nảy sinh tình cảm vì thấy có gì đó quyến luyến giữa hai người.

Đến ngày họ làm lễ thành hôn, Đức Phật đi qua và đã can ngăn cuộc tình đó, ngài gọi đó là nghiệp duyên. Thế nhưng họ đã phản đối quyết liệt, cho rằng họ phải đến với nhau cho bằng được. Cuối cùng Đức Phật buộc phải sử dụng thiên nhãn thông giúp cho họ thấy được quá khứ của mình. Khi đó hai mẹ con mới nhận ra nhau.

Trong đạo Phật thì kiếp trước và kiếp này hay quá khứ của kiếp này không hoàn toàn khác nhau là mấy. Tất cả đều là một sự chuyển đổi, hoán đổi liên tục từ cảnh giới này sang cảnh giới khác nhưng nghiệp lực đều không thay đổi.

Theo giáo lý nhà Phật, duyên nợ từ kiếp trước đến kiếp sau tồn tại 3 loại đó là:

Duyên đến từ việc người này có ơn với người kia

Trong mối quan hệ giữa người với người, nếu người này có .ân với người kia sẽ khiến cho họ cảm thấy thân thuộc và cảm động khôn nguôi, nguyện ý báo ân trả nợ thì vào kiếp sau 1 người sẽ là nữ, 1 người sẽ là nam. Vì nguyện ước thiện lành trong quá khứ mà họ kết thành vợ chồng, hoặc nhân duyên giữa cha mẹ - con cái.

vi-sao-lai-co-duyen-no-tu
vi-sao-lai-co-duyen-no-tu

Ví dụ khi bạn gặp nạn, lúc đó chẳng có ai mảy may cứu bạn nhưng lại có một người dũng cảm lao vào, quên mình mà cứu bạn, không cần biết có cứu sống hay không, bạn vẫn ghi lòng tạc dạ ơn nghĩa này. Vì đền ân cứu mạng, kiếp sau bạn nguyện được làm thân trâu ngựa báo đáp. Loại tình huống này chính là duyên vợ chồng vì báo ân mà gặp nhau.

Trong các loại duyên tiền kiếp, loại duyên báo ân này có thể coi là hạnh phúc mỹ mãn. Bởi trong tiềm thức của mỗi người đều tồn tại ý niệm phải dâng hiến, phải đối đãi thật tốt với người kia nên cả hai đều sẽ chung sống hạnh phúc. Nếu là mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái thì những đứa con như vậy sẽ rất ngoan ngoãn, hiếu thảo.

Duyên tiền kiếp mà người này thiếu nợ người kia

Nếu như duyên vợ chồng trong kiếp này được kết lại từ việc người này thiếu nợ người kia thì chúng ta có hai loại nợ nần được tính đến. Một là nợ tình cảm, hai là nợ tiền bạc.

Ví như nếu trong tiền kiếp bạn là một người đàn ông, bị một người con gái phụ bạc, lừa dạt tình cảm, bạn thấy uất ức và không cam lòng. Như vậy kiếp sau bạn sẽ gặp lại được cô ấy. Khi cô gái này gặp được bạn, cô ấy sẽ giữ chặt bạn, không để bạn chạy trốn. Đây chính là nhân duyên vợ chồng vì nợ nần nhau mà kết thành. Dẫu đây là ác duyên nhưng chỉ cần trong quá trình sống biết tu dưỡng, làm việc chăm chỉ, không so đo tính toán thiệt hơn thì vẫn có thể ở bên nhau đến cuối đời.

Duyên nợ từ kiếp trước đến kiếp sau do oán hận mà thành

Nếu như trong tiền kiếp bạn hãm hại một người, đối xử tệ bạc, hành hạ hoặc sỉ nhục họ đến mức khiến họ phải chết tức tưởi. Thì những vong linh như vậy họ sẽ theo bạn đi từ kiếp này sang kiếp khác để trả thù bạn đến khi họ cảm thấy thỏa mãn thì mới thôi.

vi-sao-lai-co-duyen-no-tu
Duyên nợ từ kiếp trước đến kiếp sau do oán hận mà thành

Loại nghiệt duyên này có thể sẽ tạo thành mối quan hệ vợ - chồng, anh - em, cha mẹ - con cái,... Họ mang theo những mối thâm thù đại hận từ tiền kiếp đến để baw3ts bạn phải trả. 

Ví như nếu bạn là nữ, kết hôn với 1 người đàn ông, mà người này đối xử quá tệ bạc với bạn, anh ta ngoại tình, chửi bới, đánh đập bạn, không chịu khó làm ăn để bạn một mình vất vả,... thì rất có thể đây là mối duyên nợ từ kiếp trước đến để trả nghiệp cho bạn.

Quảng cáo

Duyên nợ vợ chồng có phải từ kiếp trước?

Tuy vậy theo Đạo Phật thì không nên xem mối quan hệ giữa những người thân trong gia đình là nợ và oán. Vì như vậy thật không vui chút nào. Như vậy để nhân duyên vợ chồng được tốt thì theo Đức Phật chúng ta phải đánh giá niềm tin tôn giáo, đời sống đạo đức, kiến thức hiểu biết và sự độ lượng của người mà mình sẽ gắn bó với người kia.

Đạo Phật không có nghiêm cấm ly dị như Thiên Chúa Giáo. Thiên Chúa Giáo rất coi trọng hôn nhân 1 vợ 1 chồng. Cho rằng trong một kiếp người  chỉ được kết hôn một lần duy nhất mà thôi. Ai đã ly dị mà tái hôn được xem là phạm giới và không được giáo hội của Vatican La Mã công nhận. Nếu người bạn đời đó bị chết đi, việc tái giá cũng không được cho phép.

Dấu hiệu cho thấy bạn và người ấy có duyên nợ từ kiếp trước

Gặp người ấy bạn có cảm giác như gặp người thân

Từ lần gặp đầu tiên, bạn đã có cảm giác như có một thứ gì đó rất thân thuộc nơi người ấy. Lúc nào bạn cũng thấy mình và người đó rất thân thuộc như đã quen nhau từ thủa nào. Hai bạn sẵn sàng nói chuyện với nhau về sở thích thói quen mà không hề ngần ngại bất cứ điều gì. Bạn cảm thấy dường như nếu mình làm gì thì người kia cũng sẽ không bao giờ đánh giá bạn. Bạn cảm thấy thoải mãi và an tâm khi ở bên cạnh họ.

Có một cảm xúc khó tả khi bạn gặp người ấy

Bạn đã tiếp xúc với bao người nhưng chỉ có người này mới mang lại cho bạn một cảm giác đặc biệt nhất, một nguồn cảm hứng mới lạ. Đôi lúc bạn không thể hiểu được chính xác nó là gì, nhưng sau 1 lần gặp gỡ, bạn biết là không nên để cho người ấy rời xa bạn dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

vi-sao-lai-co-duyen-no-tu
Bạn đã tiếp xúc với bao người nhưng chỉ có người này mới mang lại cho bạn một cảm giác đặc biệt nhất

Bạn chia sẻ mọi thứ với người ấy

Ở bên cạnh họ, bạn chẳng ngần ngại chia sẻ tất cả mọi bí mật thầm kín nhất mà chẳng sợ họ sẽ chê bai hay coi thường bạn. Bạn chưa bao giờ cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu như vậy. Người ấy mang lại cho bạn cảm giác mình quan trọng. Nhiều lúc tâm hồn của bạn cứ bị hút vào người ấy. Khi gặp người ấy, bạn dường như quên mất thời gian và mọi thứ diễn ra xung quanh mình.

Bạn quên mất thời gian khi ở bên người ấy

Bạn quên mất thời gian và không gian xung quanh mình mỗi khi ở bên cạnh người ấy, và thời gian không có nghĩa lí gì khi có người ấy ở bên cạnh bạn. Bạn cảm thấy như mình bị hút vào họ mà quên đi thời gian, không gian và mọi thứ xung quanh.

Bạn không còn cảm giác cô đơn

Nhiều lúc, bạn có thể cảm thấy mình cô đơn và lạc lõng trong suốt quãng thời gian dài nhưng mỗi khi gặp người ấy sẽ khiến bạn có cảm giác mình không muốn một mình. Bạn có một mối liên kết không thể phá vỡ. Bất cứ khi nào bạn nhớ người ấy, ngay lập tức họ sẽ đến bên bạn. Và người ấy cũng luôn đoán trước được những suy nghĩ của bạn, hai người rất hay có những hành động và câu nói giống nhau.

Hai người có kết nối sâu sắc với nhau

Nhiều khi bạn như điên cuồng lên vì sự hiện diện của người ấy. Người ấy giống như một loại năng lượng khiến bạn không thể không chú ý đến. Ngoài ra, hai người cũng có cùng quan điểm về thế giới này. Hai bạn cân bằng nhau hoặc bạn nhận thấy mình chỉ muốn ở bên người ấy. Thậm chí cả hai không cần nói chuyện vẫn có thể hiểu nhau. Chỉ cần ngồi bên cạnh người ấy, bạn cảm thấy mối liên kết không thể phá vỡ.

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo