Nguyễn Đình Duy Anh - Thí sinh giành chiến thắng cuối cùng để mang cầu truyền hình Chung kết Olympia 21 về xứ Nghệ

Nguyễn Đình Duy Anh sẽ là 1 trong 4 thí sinh mang cầu truyền hình trực tiếp Chung kết năm Olympia 21 về xứ Nghệ. Do dịch Covid-19 nên dự kiến, chung kết sẽ diễn ra vào ngày 14/11/2021 tới đây.

Hoa Nguyễn
Hoa Nguyễn 03/11
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong trận thi quý IV Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 21 (phát sóng chiều 19/9) Nguyễn Đình Duy Anh đến từ trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An đã chiến thắng với 250 điểm để trở thành thí sinh cuối cùng lọt vào Vòng chung kết năm Olympia 21.

nguyen dinh duy anh 2

Không bị áp lực trước các đối thủ nặng ký

Vào cuộc thi quý nhờ có điểm nhì tháng cao nhất, Duy Anh cảm thấy mình bớt áp lực trước 3 đối thủ nặng ký. Trước trận, cậu tự đánh giá mình ở “cửa dưới” của 3 bạn chơi và tham gia với tinh thần học hỏi là chính và sẵn sàng chấp nhận thất bại.

“Cả 3 bạn đều rất giỏi. Ở trận tuần, tháng, em lần lượt giành 120 và 80 điểm Khởi động. Bởi vậy, khi lợi thế của mình bị tụt so với các bạn, em nghĩ bản thân chỉ còn 10-15% cơ hội chiến thắng. Tuy nhiên, đó cũng là động lực thôi thúc em thi đấu cống hiến hơn. Nhờ đó, em mạnh dạn nhấn chuông giải ô chướng ngại vật hay giành quyền trả lời câu hỏi Về đích. Em cảm thấy mình may mắn”, Duy Anh chia sẻ.

Ở gần cuối trận, khi giữ điểm số cao nhất và có cơ hội giành vòng nguyệt quế, Duy Anh cảm thấy xúc động khi người bạn chơi Đức Đăng bật khóc.

nguyen dinh duy anh 1

“Bạn ấy đã có phần thi Về đích bùng nổ. Em cảm thấy tiếc cho bạn. Thế nhưng, trận thi quý chỉ chọn ra một đại diện vào chung kết. Em cũng như các bạn, phải nỗ lực không chỉ cho bản thân mà còn là gia đình, trường học, quê hương. Tuy nhiên, chúng em chỉ là đối thủ khi thi đấu trên sân khấu, còn ngoài đời là những người bạn”, nam sinh Nghệ An nói.

Trước đó, để được trở thành đại diện của trường THPT chuyên Phan Bội Châu tham gia Đường lên đỉnh Olympia, Duy Anh vượt qua 27 học sinh khác tại cuộc thi kiến thức Beyond the Knowledge do CLB Olympians of Phan tổ chức năm 2020.

Đây là CLB do Trần Thế Trung, quán quân Olympia năm 2019, lập ra từ 2 năm trước nhằm kết nối và phát triển những học sinh có niềm đam mê Olympia của trường Phan Bội Châu. Cũng nhờ đó, phong trào ngày càng được lan rộng.

Nỗ lực để chạm tới ước mơ

Niềm đam mê Olympia của Duy Anh được truyền từ chính người mẹ của em. Cô là một giáo viên dạy Ngữ văn. Trong hơn 20 năm chương trình lên sóng, mẹ cậu chưa bỏ lỡ trận chung kết nào và xem tới 90% số trận của mỗi năm.

Người mẹ luôn ao ước được thấy con đứng trên sân khấu Olympia. Duy Anh hiểu được ước muốn này của mẹ và cố gắng để hoàn thành điều đó một cách tốt nhất.

“Năm lớp 3, khi có kiến thức nhất định, em bắt đầu trả lời câu hỏi trong chương trình và thấy khá thú vị. Em khâm phục các anh, chị thí sinh và mong một lần được lên tivi như họ. Việc thi Olympia là sự cộng hưởng giữa đam mê kiến thức của em và ước mơ của mẹ”, cậu nhớ lại.

nguyen dinh duy anh 5

Hồi cấp 2, do tập trung chuẩn bị cho cuộc thi vào trường THPT chuyên Phan Bội Châu khá khốc liệt, ước mơ Olympia của nam sinh có chút gián đoạn.

Khi trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước và trở thành thủ khoa môn Lý, Duy Anh tìm thấy niềm đam mê được vô địch Olympia của mình. Mong muốn này được khơi gợi lại từ người đàn anh Thế Trung.

Từ đó, Duy Anh bắt đầu tự ôn luyện và giành chiến thắng cuộc thi Beyond the Knowledge. Nhận được sự giúp đỡ từ thầy cô, Thế Trung và các anh, chị khóa trước, cậu có cơ hội hoàn thiện thêm kiến thức, trở thành học sinh thứ hai mang cầu truyền hình về trường.

“Ở cả 3 trận đấu, mẹ đều ra Hà Nội tiếp lửa cho em. Khi con trai được vào chung kết, em nhìn thấy niềm vui trong mắt mẹ. Lúc chương trình được phát sóng, cảm giác hạnh phúc một lần nữa sống dậy trong mẹ. Đó sẽ là động lực rất lớn cho em trong trận chung kết sắp tới”, Duy Anh nói.

Mong quê hương có thêm nhà vô địch

Sau những thành công tại Olympia, Duy Anh trở lại là lớp trưởng của lớp 12 chuyên Lý. Vì dịch bệnh, cậu hiện học online, không được gặp các bạn.

Được thầy cô giúp đỡ ôn tập, bồi dưỡng kiến thức, đồng thời các bạn ở lớp và CLB cũng luôn tạo điều kiện, Duy Anh cảm thấy dễ dàng hơn trong việc ôn tập để thi Olympia.

“Olympia là cuộc thi kiến thức nên việc ôn luyện cũng giúp em rất nhiều trong việc học tập. Em ôn theo cách hấp thụ kiến thức thụ động, có nghĩa là gặp kiến thức mới ở đâu, em cố gắng ghi nhớ ngay tại đó”.

Duy Anh tự đánh giá Vật lý là thế mạnh của mình, còn điểm yếu là Sinh học, Địa lý, Ngữ văn.

Cách trận chung kết năm gần 2 tháng, Duy Anh gần như không lo lắng vì đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng từ vòng quý. Mục tiêu của cậu là thi đấu hết mình, không đặt áp lực thành tích và lan tỏa tinh thần vui vẻ, cầu tiến cùng tính cách ham học hỏi của học sinh trường Phan.

nguyen dinh duy anh 3

Chia sẻ về đối thủ sắp tới, Duy Anh đánh giá Nguyễn Thiện Hải An (THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội) có kiến thức sâu, rộng và có khả năng cao giành vòng nguyệt quế. Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Hoàng Khánh (THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh) có kiến thức tốt, tốc độ và sự quyết đoán. Thí sinh Nguyễn Việt Thái (THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) là thí sinh toàn diện và rất tự tin.

“Các thí sinh bước vào trận chung kết đều hy vọng mang về cho trường, quê hương một quán quân. Mặc dù tia hy vọng không lớn, em sẽ bước vào cuộc thi với tâm thế cháy hết mình để có thể trở thành quán quân thứ hai của trường Phan và tỉnh Nghệ An”, Duy Anh nói.

Bốn thí sinh sẽ tranh tài trong trận Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 gồm có: Nguyễn Hoàng Khánh (THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh), Nguyễn Việt Thái (THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội), Nguyễn Thiện Hải An (THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội) và Nguyễn Đình Duy Anh (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An). Dù trận chung kết năm Olympia 21 vẫn chưa chính thức phát sóng, nhưng Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 vẫn sẽ tiếp tục được diễn ra.

Xem thêm: Chân dung 4 thí sinh lọt vào chung kết Olympia 2021: Profile của cả 4 thí sinh đều 'không phải dạng vừa'

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nguyễn Thành Vinh là Á quân Đường lên đỉnh Olympia mùa 1, theo đuổi con đường nghiên cứu hóa học hữu cơ tại Australia và vừa được lên hàm phó giáo sư.

Nguyễn Thành Vinh - Á quân Olympia, từng đạt HCB Olympic Hóa học vừa được phong hàm PGS ở Úc
0 Bình luận

Sau khi khán giả thắc mắc rất nhiều về lý do chia tay Olympia, mới đây, MC Diệp Chi đã lên tiếng hé lộ lý do. Nữ MC cũng tin rằng, sự trẻ trung, năng lượng mới của Khánh Vy sẽ mang đến luồng gió mới cho chương trình.

MC Diệp Chi làm gì sau khi rời chương trình Đường lên đỉnh Olympia?
0 Bình luận

Hotgirl Khánh Vy chính thức trở thành MC Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22. Trên facebook đã xuất hiện 1 số hình ảnh của cô nàng tại trường quay Olympia.

Lộ diện một số hình ảnh đầu tiên của Khánh Vy tại trường quay Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22
0 Bình luận

Tin liên quan

Nguyễn Việt Thái, thí sinh thứ hai tham gia vòng chung kết Olympia năm nay vừa lên tiếng giải thích về những lùm xùm trong thời gian gần đây.

Nguyễn Việt Thái: Chân dung thí sinh thứ 2 lọt vòng chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia
0 Bình luận

Nguyễn Thiện Hải An là thí sinh đầu tiên trong 21 năm Đường lên đỉnh Olympia ghi được 150 điểm ở phần thi Khởi động. Kỷ lục gia này đến từ trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Chân dung nam sinh Nguyễn Thiện Hải An phá vỡ kỷ lục 21 năm của Đường lên đỉnh Olympia
0 Bình luận

Ngày 21/3, Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 21 đã tìm được chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế quý 2, đồng thời xác định được điểm cầu tiếp theo cho chung kết năm diễn ra vào tháng 9/2021. Đó là nam sinh Nguyên Việt Thái - học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bất ngờ cực thú vị về nam sinh chuyên Ngữ giành vé chung kết Đường lên đỉnh Olympia cho Hà Nội
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Khoảnh khắc ấm lòng: CSGT kịp thời hỗ đưa tài xế đột quỵ trên cao tốc đi cấp cứu

Phát hiện tài xế xe cẩu bất tỉnh trong cabin trên cao tốc Pháp Vân – Cầu GIẽ, CSGT đã ngay lập tức mở đường, hỗ trợ đưa nạn nhân tới bệnh viện cấp cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 32 phút trước
Không chờ đủ thủ tục, bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho chàng trai “vô danh, ví rỗng”

Chàng trai 20 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không giấy tờ, không người thân. Không chờ đủ thủ tục, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cầu để cứu người trong thời gian vàng.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 27/06
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 27/06
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất