Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Tâm sinh tướng là gì? Tướng mạo có thực sự thể hiện được thái độ sống của con người

Nghiên cứu khoa học cho thấy khuôn mặt của chúng ta luôn thay đổi theo thời gian, mọi hỉ nộ ái ố hết thảy đều thể hiện lên gương mặt. Có đôi khi nhìn vào gương mặt của một người chúng ta có thể phần nào đoán được người này là thiện hay ác, đang buồn hay vui. Đó gọi là tâm sinh tướng.

Tâm sinh tướng là gì? Tướng mạo có thực sự thể hiện được thái độ sống của con người

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Tâm sinh tướng là gì? Tướng mạo có thực sự thể hiện được thái độ sống của con người
Photo: internet

Lực hấp dẫn của một người không phải đến từ dung mạo như "hoa nhường nguyệt thẹn" hay "hào hoa phong nhã" mà là đến từ khí chất và tâm tính của người đó toát ra. Có đôi khi nhìn vào gương mặt của một người chúng ta có thể phần nào đoán được người này là thiện hay ác, đang buồn hay vui, sướng hay là khổ. Đó gọi là tâm sinh tướng. Tâm sinh tướng là có thật, tâm trong Phật gia và cả Đạo gia đều có ý nói về tinh thần, cảm xúc của một người được thể hiện qua những suy nghĩ, ý thức, tư tưởng của người đó. 

Tâm sinh tướng là gì?

Nghiên cứu khoa học cho thấy khuôn mặt của chúng ta luôn thay đổi theo thời gian, mọi hỉ nộ ái ố của đời người hết thảy đều thể hiện lên gương mặt. Trong tướng số, tướng thông thường chính là chỉ khuôn mặt và hình dáng của một con người. Tâm sinh tướng có nghĩa là một người có tâm tính như thế nào thì sẽ phản ánh ra tướng mạo như thế ấy. Tâm tư, ý nghĩ của một người có thể thông qua gương mặt mà biểu lộ ra ngoài.

tam-sinh-tuong-la-gi-tuon
Tâm sinh tướng, tâm tốt tự khắc sẽ đẹp

Có thể có ai đó nói rằng họ thật sự rất giỏi trong việc che giấu đi những cảm xúc thật của mình. Thế nhưng dù tài giỏi đến mấy họ cũng chỉ có thể giấu được người khác chứ làm sao có thể che dấu được chính bản thân mình. Mỗi một suy nghĩ khởi lên là một lần chúng ta lại cầm bút họa lên chính bức tượng cơ thể mình. Do đó, từ tướng mạo của một người chúng ta có thể phần nào đoán được nội tâm, cảm xúc và bản chất của người đó là gì.

Tâm sinh tướng theo quan điểm của nhà Phật

Trong cuốn "Cửa tùng đôi cánh gài" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, ta thấy được vị sư huynh khi soi gương đã không nhìn thấy được gương mặt của mình, thay vào đó là thấy một con yêu quái to lớn với đôi mắt "tối sâu như đáy giếng". Có thể thấy đó không phải là gương mặt quỷ hiện ra trong gương mà là cái tâm quỷ hiện ra trước ánh sáng của trí tuệ. Nghĩa là đôi khi chúng ta đang bị chính bản thân mình đánh lừa, làm việc xấu nhưng lại tưởng như mình đang làm việc tốt. Hoặc làm việc tốt nhưng lại kiêu căng hợm hĩnh.

Trong cuốn kinh Hoa nghiêm, Bồ tát Phổ Hiền cũng từng nói rằng, nếu nghiệp của chúng sinh mà có hình có dạng thì ắt sẽ chiếm đầy cả không gian. Những việc thiện mà chúng ta làm thì rất ít, nhưng những việc xấu lại thường xuyên khởi lên trong tâm trí. Thậm chí ngay cả việc thiện đó cũng chưa chắc đã xuất phát từ cái tâm thật sự của người làm. Cho nên sẽ thật khủng khiếp nếu ý nghĩ và nghiệp của chúng sinh có hình thù nhất nhất định.

tam-sinh-tuong-la-gi-tuon
Những việc thiện mà chúng ta làm thì rất ít, nhưng những việc xấu lại thường xuyên khởi lên trong tâm trí

Tuy nhiên không thấy không có nghĩa là nó không tồn tại. Phàm phu tục tử có thể không nhìn thấy, nhưng bậc thánh thần thì chắc chắn sẽ nhìn thấy. Những người hay ôm hận, toan tính hại người, rèm pha bịa chuyện nếu một ngày họ bình tâm nhìn lại, chắc chắn họ cũng không còn nhìn ra mình nữa.

Dù là vô tình hay hữu ý, dù muốn dù không thì tâm của chúng ta cũng đã tự động "điêu khắc" lại một cách chính xác từng mi li mét những cảm xúc bên trong nội tâm của mình ra bên ngoài cơ thể.

Có thể trong đầu mới chỉ lóe lên một vài ý nghĩ xấu xa, dù chưa thành hình thành dạng nhưng ý nghĩ ấy cứ lặp đi lặp lại trong tâm trí thì sớm muộn nó cũng sẽ tạo thành dấu ấn và lưu lại trên gương mặt của họ. Đừng nói là với các bậc cao nhân đã Giác ngộ, chỉ cần với một người nhạy cảm, tinh tế, biết xem tướng số thì họ cũng sẽ có thể đoán được tương lai của bạn như thế nào vì nó đã hiện rõ ra rất rõ trên gương mặt rồi. 

Quảng cáo

Nếu có ai đó tạc một bức tượng hình thù kỳ quái, mặt mày hung tợn và nói đây là Bồ tát thì chắc chắn chẳng có ai tin. Vì ai cũng biết rằng Phật, Bồ-tát đều có gương mặt hiền từ, bác ái, còn ma quỷ thì xấu xa, ghê rợn. Tâm sinh tướng chính là như vậy.

Mỗi ngày chúng ta đều soi gương rất nhiều lần để xem gương mặt mình như thế nào. Nếu thấy gương mặt vẫn tươi xinh rạng rỡ thì hãy tự thưởng cho mình một nụ cười nhé. Còn thấy gương mặt mình bí xị, chất chứa u buồn và thù hận thì hãy coi lại tâm của mình.

tam-sinh-tuong-la-gi-tuon
Dù là vô tình hay hữu ý thì tâm của chúng ta cũng đã tự động "điêu khắc" lại một cách chính xác những cảm xúc nội tâm của mình ra bên ngoài cơ thể

Dù hoàn cảnh có ra sao thì cũng phải giữ gìn tâm niệm thiện lành và ý nghĩ tốt đẹp, không để cho sự bi quan hay hận thù chiếm hữu tâm hồn. Đừng để cho những tâm trạng tiêu cực đó khắc lên gương mặt của mình những đường nét khó coi.

Người có tâm địa thiện lương thì tướng mạo sẽ hài hòa 

Tướng mạo thể hiện thái độ sống, có những người sở hữu khuôn mặt khiến người khác cảm thấy thân cận và muốn tiếp xúc. Nhưng cũng có những người mới chỉ tiếp xúc lần đầu người khác đã muốn tránh xa. Vẻ ngoài của một người có liên quan đến nội tâm bên trong của người đó. Tấm sinh tướng chính là muốn nói đến đều này.

Cho nên bên trong càng thiện lương, càng tử tế bao nhiêu thì người khác nhìn vào sẽ càng thấy bạn tươi tắn xinh đẹp bất nhiêu. Người có tấm lòng từ bi, luôn hướng về Phật pháp thường bên trong sẽ luôn tỏa ra ánh hào quang sáng chói, khiến người khác càng nhìn càng bị thu hút. Hay nói cách khác, người nhân hậu ắt sẽ được hưởng phúc phần sau này.

Còn những người ác từ trong tâm thì sẽ khiến người ta sinh ra ác cảm, người người xa lánh. Cho dù có dung mạo đẹp đẽ hay giàu có thì cũng sẽ dần để lộ ra những điểm xấu khiến người khác cảm thấy “không ưa”.

Nếu bạn luôn vui vẻ hạnh phúc thì diện mạo sẽ trẻ trung, thoải mái, khiến những người cũng cảm thấy vui lây khi ở bên cạnh bạn. Tướng mạo đó thật đẹp đẽ, ngay cả khi chúng chỉ xuất phát từ những thứ bình dị mộc mạc. Tuy nhiên nếu muốn sở hữu một tướng mạo đẹp thì tâm phải thật sáng. Nếu nội tâm của bạn yên bình và tĩnh lặng thì cơ thể cũng sẽ tự động trở nên khỏe mạnh và tinh thần cũng phấn chấn hơn. Tâm trạng sẽ được khắc họa rõ nét ngay trên gương mặt, tâm trạng tốt thì thì ngoại hình cũng sẽ được cải thiện.

tam-sinh-tuong-la-gi-tuon
Tướng mạo đó thật đẹp đẽ, ngay cả khi chúng chỉ xuất phát từ những thứ bình dị mộc mạc

Nói theo khoa học hiện đại, khi cơ thể trong trạng thái hưng phấn vui vẻ thì lượng máu lưu thông về da mặt sẽ nhiều hơn, từ đó giúp sắc mặt tươi tỉnh, làn da cũng sẽ trở nên hồng hào và sáng bóng hơn. Ngược lại, các trạng thái cảm xúc tiêu cực sẽ khiến lượng máu giảm đi. Từ đó khiến làn da trở nên khô sạm, kém sắc và mệt mỏi.

Giữ một trạng thái tinh thần không tốt trong thời gian dài còn làm suy nhược thần kinh, tăng quá trình lão hóa, dần dần dung mạo sẽ trở nên xấu xí và hung dữ. Một nhà tâm lý học cũng đã từng chia sẻ: “Tâm tình của một người như thế nào thì cuộc sống của người đó sẽ là như thế, vận mệnh của họ cũng sẽ diễn tiến theo như vậy.” Vì vậy, nếu bạn mong muốn trở thành một người xinh đẹp, tỏa phúc khí thì trước hết hãy thành tâm niệm Phật, giúp đỡ người khác và luôn hướng về những điều tốt đẹp. Đối đãi tốt với thế gian không những giúp tướng mạo của bạn trở nên đẹp hơn mà còn giúp bạn tích thêm được nhiều phúc đức cho chính mình và đời sau.

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo