Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Những triết lý của nhà Phật về cuộc sống, càng đọc càng thấm

Con người không phải đến thế gian này chỉ để dạo chơi. Bạn còn phải chịu biết bao nhiêu khó khăn vất vả uất ức tủi hờn mới có thể tìm được cái gọi là hạnh phúc đích thực. Nếu còn đang mông lung về cuộc sống này thì những triết lý nhà Phật về cuộc sống dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực hơn.

Những triết lý của nhà Phật về cuộc sống, càng đọc càng thấm

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Những triết lý của nhà Phật về cuộc sống, càng đọc càng thấm
Photo: internet

 

Đời là bể khổ

Triết lý nhà Phật về cuộc sống đầu tiên đó chính khẳng định cuộc sống là đau khổ và bi thương. Con người không còn cách nào khác ngoài việc chấp nhận những điều này.

Đúng là cuộc đời này có rất nhiều muộn phiền, buồn đau, đó là khi chúng ta kỳ vọng vào quá nhiều thứ nhưng nó lại không mang đến bất cứ kết quả gì. Khi không đạt được thứ mình muốn con người dễ sinh ra phiền muộn. Đó là điều không ai có thể tránh khỏi.

nhung-triet-ly-cua-nha-ph
Triết lý nhà Phật về cuộc sống giúp bạn thêm thấu hiểu cuộc sống này hơn

Hãy chấp nhận hiện thực tàn khốc này như một phần trong chính cuộc sống của chúng ta. Ở một góc nhìn nào đó, đời  là bể khổ chính là khuyên chúng ta hãy sống thực tế và đừng quá mơ mộng viển vông.

Sinh lão bệnh tử là điều mà không ai có thể tránh khỏi. Cuộc sống này chưa bao giờ là dễ dàng, hãy chấp nhận nó, chấp nhận cả con người không hoàn hảo của mình để bao dung hơn với thế giới này.

Đời là vô thường

Triết lý nhà phật về cuộc sống thứ 2 đó chính là vô thường. Vô thường không phải là coi mọi thứ là hư vô, vô thường là một cuộc sống mới mẻ và không ngừng phát triển. Chúng ta không thể quay lại quá khứ, càng không thể nhanh chóng bay đến tương lai. Chúng ta chỉ có thể sống tốt cho thời điểm hiện tại.

nhung-triet-ly-cua-nha-ph
Triết lý nhà phật về cuộc sống giúp giải phóng tâm hồn con người ra khỏi những khổ đau

Mỗi ngày trôi qua thế giới đều thay đổi, ai rồi cũng khác, chẳng có gì là tuyệt đối và vĩnh cửu cả. Thậm chí cả cuộc đời mình chúng ta vẫn có thể thay đổi được.

Đừng ngần ngại thay đổi, hãy biến từng phút từng giây của tuổi trẻ trở nên thật ý nghĩa. Còn nếu hiện tại của bạn đang không mấy vui vẻ thì cũng đừng buồn, ngày mai mọi chuyện cũng sẽ khác thôi. Nhiều năm sau này nhìn lại, nỗi buồn ngày hôm nay của bạn cũng chỉ như một câu chuyện trà dư tửu hậu. Nhớ lại rồi mỉm cười.

Mình là vô ngã

Triết lý nhà phật về cuộc sống thứ 3 đó chính là vô ngã. Bản thân mỗi người đều là vô ngã. Bản chất của một người không phải là không thể thay đổi được mà là hoàn toàn có thể thay đổi. Chúng ta ai cũng phải thay đổi để phù hợp hơn với thế giới xung quanh.

Quảng cáo
nhung-triet-ly-cua-nha-ph
Bản thân mỗi con người đều là vô ngã...

Đừng bao giờ nghĩ bản thân mình sẽ không thể khá lên được, cũng đừng đánh giá quá cao người khác chỉ bằng một hành động nhỏ của họ.

Chúng ta đều có thể tốt hơn ngày hôm qua, đừng nghĩ rằng con người là bất biến. Chúng ta có thay đổi mọi thứ kể cả số mệnh này. 

Luôn giữ được sự cân bằng trong suy nghĩ

Trong cuộc sống sẽ có lúc bạn được khen ngợi cũng sẽ có lúc bị trỉ thích mắng mỏ nhưng dù thế nào cũng đừng để nó làm ảnh hưởng đến tinh thần của bạn.

Hãy cố gắng để bản thân luôn bình tĩnh. Không kiêu ngạo cũng chẳng tự ti, đó là bài học mà chúng ta cần ghi nhớ. 

nhung-triet-ly-cua-nha-ph
Khắc ghi những lời Phật dạy sẽ giúp chúng ta thêm mạnh mẽ hơn

Trong cuộc sống, nếu có những người chăm chỉ, nhiệt huyết, luôn tìm cách vươn lên trong cuộc sống thì cũng có những người chỉ biết dành thời gian để nghĩ ra cái cớ thoái thác, làm sao để được nhàn thân nhất: Họ là những người sẽ không bao giờ có thể chạm tới thành công thực sự.

Nên nhớ, muốn những cơ hội tốt nhất không tuột khỏi tay, bạn chỉ có 1 cách là cố gắng hết sức và tự tạo ra động lực cho mình nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Ta sợ mất thứ gì thì sẽ dễ dàng đánh mất thứ ấy

Đây là lời nhắc nhẹ nhàng dành cho những người luôn có tâm lý lo lắng sợ hãi. Ai cũng có những nỗi sợ hãi riêng của mình, có thể là những vật hữu hình như tiền bạc, của cải, hoặc những thứ vô hình như tình cảm, danh tiếng, địa vị,.... thế nhưng thực ra được mất trên đời đều chỉ là hư không ảo ảnh. Triết lý nhà phật về cuộc sống dạy chúng ta rằng nên biết cách rời bỏ những thứ khiến thân tâm ta thêm mệt mỏi. 

Bạn nên nhớ rằng hiện tại là một dòng chảy và những thứ mà bạn phải đối mặt luôn xoay vẫn, không ngừng biến đổi. Hãy cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên, bình tĩnh đón nhận những giông bão của cuộc đời bạn để thấy mình trưởng thành và mạnh mẽ hơn rất nhiều. 

Những thứ quan trọng ở đời giống như cát bụi, nắm càng chặt lại càng dễ rơi mất. Vì thế hãy cứ cho qua hết mọi thứ. Thứ gì của mình sẽ mãi là của mình. Thứ gì không phải là của mình có cưỡng cầu cũng không được.

Những triết lý nhà phật về cuộc sống dạy chúng ta rằng cuộc đời thực sự là vô thường. Những chuyện xảy ra với chúng ta kỳ thực đều là những chuyện nên xảy ra. Dù là chuyện tốt hay chuyện xấu cũng đều giúp cho chúng ta thêm phát triển để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. 

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo