Ngắm nhìn vẻ đẹp của Hà Nội trong những bức ảnh xưa

Hà Nội thế kỷ 20 là mang một vẻ đẹp rất khác. Cùng nhìn lại những hình ảnh về phố phường nơi đây để xem thủ đô đã thay đổi như thế nào giữa 2 thế kỷ nhé.

Hoa Nguyễn
13:00 05/06/2022 Hoa Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Rất nhiều người thường đặt câu hỏi vì sao Hà Nội xưa lại thường đi vào thơ ca và những ca khúc đẹp như thế? vẻ đẹp của những những con phố, những ngôi nhà ngày xưa nay đã đi đâu giữa phố phường tấp nập của ngày nay? 

Lấy ý tưởng từ những bức ảnh xưa do người Pháp chụp và một vài bức ảnh do nghệ sĩ nhiếp ảnh gia Hữu Bảo, người gắn bó với mảnh đất Hà Nội cung cấp, chúng tôi đi tìm lại những góc ảnh, góc phố xưa những ngày giáp Tết để thấy sự thay đổi của Hà Nội qua nhiều thời kì lịch sử.

ngam-nhin-ve-dep-cua-ha-n
Chợ Đồng Xuân nhìn từ phố Hàng Giấy. Ngày đó chợ Đồng Xuân chưa có những mái vòm bê tông do người Pháp xây dựng như bây giờ mà chỉ là những mái tôn. Ngôi chùa trong ảnh nay đã không còn, đường xe điện chạy qua ngã tư Hàng Khoai, Hàng Giầy cũng đã biến mất.
ngam-nhin-ve-dep-cua-ha-n
Chợ Đồng Xuân sau này được người Pháp xây thêm 5 vòm bằng bê tông kiên cố với kiến trúc cầu kỳ và đẹp.
ngam-nhin-ve-dep-cua-ha-n
Căn nhà cổ có kiến trúc Pháp tại phố Châu Long.
ngam-nhin-ve-dep-cua-ha-n
Căn nhà cổ tại phố Lương Ngọc Quyến gần ngõ Phất Lộc.
ngam-nhin-ve-dep-cua-ha-n
Bến xe cột đồng hồ ở chân cầu Chương Dương ngày nay. Cột đồng hồ được xây ngay cạnh Ô Trường Thanh (nay không còn) là lối vào khu phố cổ Hà Nội ngày nay. Chiếc đồng hồ được xây nhằm mục đích đem giờ quốc tế đến với cư dân sống tại đây nhằm đảm bảo chính xác thời gian trong việc buôn bán thay vì cách tính giờ theo canh của dân bản địa với cách tính 1 canh bằng 2 tiếng đồng hồ.
ngam-nhin-ve-dep-cua-ha-noi-trong-nhung-buc-anh-xua-8
Phố Hàng Buồm xưa kia với kiến trúc thuần Việt. Những ngôi nhà không hề bị lai căng hay ảnh hưởng bởi lối kiến trúc của người Pháp sau này. Những bức tường bê tông ngăn giữa các ngôi nhà như một ranh giới mang mô típ kiến trúc chung cho cả dãy phố.
ngam-nhin-ve-dep-cua-ha-noi-trong-nhung-buc-anh-xua-5
Ngã tư nhỏ của phố Nguyễn Siêu và Ngõ Gạch thế kỉ trước.
ngam-nhin-ve-dep-cua-ha-noi-trong-nhung-buc-anh-xua-7
Cửa hiệu Đức Hòa 90 phố Hàng Đào. Trong ảnh có thể thấy phụ nữ Hà Nội ra phố mặc áo dài. Trước cửa hiệu có hàng rào sắt để dựng xe đạp và ngăn việc dựng xe vào cửa kính.
ngam-nhin-ve-dep-cua-ha-noi-trong-nhung-buc-anh-xua-3
Phố Hàng Bạc năm 1920 với rất nhiều căn nhà được thiết kế mang nhiều hơi hướng của kiến trúc phương Tây do người Pháp mang vào Việt Nam.
ngam-nhin-ve-dep-cua-ha-noi-trong-nhung-buc-anh-xua-11
Khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục trước kia.
ngam-nhin-ve-dep-cua-ha-noi-trong-nhung-buc-anh-xua-12
Nhà thờ Lớn Hà Nội xưa kia.
ngam-nhin-ve-dep-cua-ha-noi-trong-nhung-buc-anh-xua-4
Ngã tư phố Hàng Cân - Lãn Ông của những năm 1980.

Xem thêm: Chuyện ít biết nghệ nhân Phan Duy Hào: Từ anh thợ quèn đến ông chủ lớn ở Hà thành, từng 2 lần cắt tóc cho cháu nội vua Bảo Đại

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận