Ý nghĩa của việc thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát về cúng

Địa Tạng Bồ Tát được mô tả là một tỳ kheo mang theo vầng hào quang, một tay cầm tích trượng để mở cửa địa ngục, một tay cầm ngọc Như Ý để xua tan bóng đêm.

Hoa Nguyễn
10:30 23/12/2021 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Địa Tạng Bồ Tát có ước nguyện cứu độ tất cả chúng sinh trong lục đạo luân hồi vào thười kỳ sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn, cho đến khi Phật Di Lặc giáng thế. Ngài còn phát nguyện nếu địa ngục chưa trống không thì sẽ không chứng Phật quả. Với những ai theo Phật pháp chắc chắn đã từng nghe qua vị bồ tát này rồi. Vậy Địa Tạng Bồ Tát là ai?

Địa Tạng Bồ Tát là ai?

Địa Tạng Bồ Tát là một trong 4 vị Bồ Tát bao gồm Quan Thế Âm Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát. Ngài dùng pháp lực và lòng từ bi của mình để cứu độ chúng sinh, những người trần sa vào địa ngục. Người ta thường nói rằng Địa Tạng Bồ Tát xuất thế nhằm giải cứu phàm trần, với mong muốn tất cả mọi người đều được đến cõi Vĩnh Hằng.

dia-tang-vuong-bo-tat-6

Địa Tạng Bồ Tát được mô tả là một tỳ kheo có vầng hào quang, tay cầm tích trượng để mở cổng địa ngục, tay còn lại cầm ngọc Như Ý phát ra ánh sáng để xua tan bóng đêm.

Theo Kinh Phật, Địa Tạng Bồ Tát chính là Mục Kiền Liên xuống địa ngục cứu mẹ. Thủa sinh thời, ngài sinh ra trong một gia đình dòng dõi Bà La Môn. Ngài là người có nhiều tài đức nhưng mẹ ngài - bà Thanh Đề, lại là người mang nhiều nghiệp chướng. Khi bà chết đi đã bị đày xuống 18 tầng địa ngục, chịu đau đớn và không thể siêu thoát. Mục Kiền Liên đã thiền định bên linh cữu của mẹ nhiều ngày, chú tâm niệm Phật để cầu nguyện cho mẹ sớm siêu thoát.

Đức Phật cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của Ngài nên đã nhận Ngài làm đệ tử. Sau đó ngài đã cầu xin Đức Phật cho xuống địa ngục giải cứu chúng sinh. Địa tạng cũng chính là địa ngục, khi nào ngài hóa giải hết lầm than của chúng sinh thì mới thành Phật. Sứ mệnh của ngày là cứu độ chúng sinh ở dưới địa ngục. Vì vậy mà mọi người gọi ngài là Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Trong một ấn phẩm khác, có một câu chuyện về Địa Tạng Vương Bồ Tát. Thân thế của ngài là hoàng tử xứ Tân La, tên là Kim Kyo Gak (Kim Kiều Giác). Dù sống trong chốn xa hoa nhưng ngài lại rất giản dị và thích đọc sách. Năm 24 tuổi ngày đã xuất gia và mang theo một con chó trắng là Thiện Thính. Ngài đi khắp chốn tìm nơi thanh tịnh để tu hành và chọn núi Cửu Hoa là nơi dừng chân. Ở đó suốt 75 năm và viên tịch năm 99 tuổi.

dia-tang-vuong-bo-tat-5

Nói chung Địa Tạng Vương Bồ Tát là một người con có hiếu, giản dị và rất hiếu đạo. Tương truyền, những đứa trẻ yểu mệnh vì vấn vương cha mẹ mà không chịu qua cầu Nại Hà đầu thai. Ngài sẽ xuất hiện và an ủi, giảng giải để giúp chúng qua sông.

Tượng Phật Địa Tạng Bồ Tát như thế nào?

Hình tượng Phật Địa Tạng Bồ Tát thường là mặc áo cà sa, tay trái cầm như ý châu, tay trải cầm tích trượng. Như ý châu thể hiện cho mọi việc đều sẽ được như ý. Tích trượng có 6 vòng tượng trưng cho 6 nẻo luân hồi, muốn cứu độ cho hết thảy mọi chúng sinh.

Tượng Phật Địa Tạng Vương hiện nay đang xuất hiện phổ biến đó là Phật ngồi trên đóa sen, biểu tượng cho sự giải thoát khỏi bánh xe luân hồi. Ngoài ra còn có tượng ngồi trên con Thiện Thính – con vật ngài mang theo lúc xuất gia. Và có cả tượng ngài ngồi trên đóa sen, xung quanh là đám trẻ nhỏ đang nô đùa.

Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Bồ Tát

Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Bồ Tát trong đạo Phật

Trong Kinh Phật cũng có nói “dốc lòng niệm tụng Bồ Tát Địa Tạng hoặc lễ bái cúng dường hình tượng của Bồ Tát Địa Tạng thì sẽ không còn khổ não, không đọa ác đạo, thành tựu được 28 điều lợi ích. Trời rồng hộ niệm, quả lành thêm lớn, chứa góp nhân vô lượng. Không lui sụt đạo giác ngộ, áo cơm đầy đủ, không bị bệnh dịch, khỏi nạn lửa nước, không có giặc hại, người thấy cung kính, quỷ thần hộ trì…”

dia-tang-vuong-bo-tat-0

Vì vậy mà trong các ngôi chùa ở Việt Nam luôn có tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát để ở trong chánh điện. Để mọi người có thể ngày đêm lễ bái, sớm nhận trái ngọt, tai qua nạn khỏi, biến nguy thành an. Cầu nguyện cho chúng sinh được an yên, hạnh phúc

Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Bồ Tát trong cuộc sống

Khi thỉnh tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát về nhà, gia chủ sẽ nhận được nhiều may mán như sau:

  • Trong cuộc sống hiện tại

Gia chủ sẽ có thể cầu nguyện ngày đêm để Phật chứng giám và phù hộ. Những ước nguyện bấy lâu sẽ sớm được hoàn thành. Những tai ương, điều xấu sẽ có thể tránh khỏi.

dia-tang-vuong-bo-tat-2

Giúp cho sức khỏe của gia chủ luôn được khỏe mạnh, tiêu trừ chướng  khí bệnh tật.

Gia chủ cũng được thánh thần hộ vệ để luôn bình an trong mọi việc.

  • Đối với người sắp lâm chung

Khi người thân sắp mất có thể ngày đêm tụng kinh Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát phù hộ, đồng thời làm nhiều việc thiện vì người đó để có thể kéo dài thời gian sống cho họ.

Trong giai đoạn 49 ngày sau khi mất, nếu gia quyết thường xuyên tụng kinh, thời phụng tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ giúp cho người mới chết mau chóng được siêu thoát.

  • Đối với người đã chết

Nếu gia quyến tụng kinh và thờ cúng Phật Địa Tạng Bồ Tát sẽ giúp người đã chết siêu độ.

dia-tang-vuong-bo-tat-4

Trong giấc ngủ nếu thường xuyên bị quấy phá, gặp ma quỷ hoặc người đã mất…. Thờ cúng tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ giúp cho giấc ngủ bình an.

  • Trong kiếp sau

Thờ địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ giúp cho kiếp sau được thoát khỏi thân nữ. Sống một cuộc đời khác ở thân nam nhi.

Tượng Địa Tạng được thờ cúng trong nhà cũng giúp cho gia chủ cầu nguyện cho kiếp sau được thân xinh đẹp. Thoát khỏi kiếp nô lệ bần hèn.

Hi vọng thông tin trên đây đã giúp bạn có thể hiểu rõ về ý nghĩa tượng Địa  Tạng Bồ Tát. Hãy luôn đọc kinh Địa Tạng mỗi ngày và thỉnh ngay tượng Phật về nhà để được phù hộ và có một cuộc sống bình yên, tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Cúng trai Tăng và ý nghĩa của việc cúng dường chay Tăng trong đạo Phật

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận