Liên hệ với chúng tôi

Hay

9 cuốn sách bạn nhất định phải đọc trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp

Trong chặng đường của năm mới 2021, các chuyên gia cũng như những nhà định hướng nghề nghiệp đã đưa ra một tập hợp những cuốn sách “nhất định phải đọc” của năm.

9 cuốn sách bạn nhất định phải đọc trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
9 cuốn sách bạn nhất định phải đọc trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp
Photo: internet

Sách đã và đang đóng vai trò vô cùng quan trọng như một nguồn tài nguyên thiết yếu giúp mọi người tiếp tục học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm lãnh đạo, suy ngẫm về các thách thức, xây dựng khả năng phục hồi và thậm chí là thoát khỏi những tin tức tiêu cực.

1. Thế hệ Thiên niên kỷ đã trở thành thế hệ kiệt sức như thế nào

Claire Wasserman là người sáng lập cộng đồng phát triển nghề nghiệp Ladies Get Paid nói rằng cuốn sách của Anne Helen Petersen là một cách hay để nhìn nhận những thay đổi trong văn hóa công việc và xã hội. 

Cuốn sách phân tích những nguyên nhân phía sau dẫn tới tình trạng kiệt sức của thiết hệ Millennial, bao gồm chủ nghĩa tư bản sự thay đổi luật lao động. Cuốn sách cũng đề cập tới mức độ ảnh hưởng của tình trạng kiệt sức đến các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, bao gồm cách người trẻ làm việc, mối quan hệ với cha mẹ và giao lưu xã hội. Theo Wasserman, đây là những vấn đề quan trọng cần được xem xét trong và sau thời kỳ đại dịch.

2. Thiết kế một cuộc đời đáng sống

Bill Burnett và Dave Evans là hai nhà thiết kế đến từ đại học Stanford. Trong cuốn sách của mình, Bill và Dave đã thảo luận về cách sử dụng lối tư duy về công nghệ, sản phẩm và không gian trong thiết kế để áp dụng vào việc xây dựng sự nghiệp và cuộc sống của mỗi cá nhân.

9 cuon sach 2

Wendy Braitman, một chuyên gia định hướng nghề nghiệp cho biết, cô đã sử dụng rất nhiều bài tập trong cuốn sách với các khách hàng của mình, khi họ tìm kiếm một công việc mới hoặc đứng trước cơ hội thay đổi nghề nghiệp lớn.

3. Nghệ thuật theo đuổi sự tối giản

Cuốn sách thảo luận về cách ứng dụng chủ nghĩa tối giản như một biện pháp kỷ luật để bạn kiểm soát lại cách mình sử dụng thời gian và năng lượng của bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống. McKeown giải thích rằng, những gì viết trong cuốn sách không nhất thiết là một chiến lược giúp bạn quản lý năng suất hay thời gian mà thay vào đó, nó mở ra triển vọng giúp người đọc làm ít hơn nhưng hiệu quả hơn.

“Đó là một cuốn sách “giúp dọn dẹp mớ bòng bong cuộc sống” của bạn, và nó đã giúp ích rất nhiều cho tôi,” Jackie Mitchell, người sáng lập Công ty tư vấn nghề nghiệp Jackie Mitchell Career Consulting cho biết khi nói về cuốn sách. “Nó dạy bạn làm những việc có ý nghĩa – dù là những việc nhỏ nhất – để giúp bạn đạt được những gì mình muốn".

“Tôi đọc nó trong một ngày cuối tuần và không thể đặt xuống cho tới khi đọc xong", Mitchell nói thêm.

9 cuon sach 3

4. Sự liều lĩnh vĩ đại

Sarah Sheehan, đồng sáng lập ứng dụng định hướng nghề nghiệp Bravely coi mình là “fan cứng” của Brene Brown, đồng thời cho biết "Sự liều lĩnh vĩ đại" là một trong những cuốn sách giúp ích rất nhiều cho mình khi đọc trong đại dịch.

Trong cuốn sách, Brown bác bỏ quan niệm dễ tổn thương là dấu hiệu của sự yếu đuối. Ngược lại, nó được coi là thước đo cho lòng dũng cảm.

Dễ tổn thương có thể xuất phát từ nỗi sợ hãi nhưng đồng thời cũng xuất phát từ sự đồng cảm giúp khơi dậy sự đổi mới và sáng tạo.

“Nó thực sự lý giải tại sao sự yếu đuối có thể dẫn tới sự thay đổi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống", Sheehan nói. “Với những người không có thời gian để đọc, tôi gợi ý các bạn có thể nghe podcast của tác giả.”

5. Thách thức nguyên tắc lãnh đạo truyền thống

Alexi Robichaux, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của nền tảng huấn luyện chuyên nghiệp BetterUp, coi đây là “một trong những cuốn sách về lãnh đạo chưa được đánh giá đúng về giá trị”.

Trong cuốn sách, Steven B. Sample - người đã biến Đại học Nam California thành một trong những trường đại học được đánh giá cao nhất trong nước, đã thách thức nhiều nguyên tắc lãnh đạo truyền thống và đưa ra những cách thay thế để trao quyền cho người lao động. Ví dụ, ông gợi ý, các nhà lãnh đạo đôi khi nên thỏa hiệp với các nguyên tắc của bản thân, không nhất thiết phải đọc mọi hồ sơ giấy tờ và luôn bỏ qua các quyết định.

9 cuon sach 7
Quảng cáo

“Đó là một quan điểm vô cùng mới mẻ và hết sức hấp dẫn về việc lãnh đạo, bởi nó khác biệt hoàn toàn với mô hình lãnh đạo truyền thống", Robichaux cho hay.

Ông cho biết thêm cuốn sách đã giúp ông rất nhiều tại thời điểm ông đảm nhiệm vị trí quản lý lần đầu tiên cách đây 10 năm. “Không một cuốn sách lãnh đạo nào là tốt nhất, nhưng nó là một đối trọng tốt bởi nó khuyến khích bạn suy nghĩ thấu đáo hơn về những gì bạn đang cố gắng làm để tạo ra tầm ảnh hưởng nhất định".

6. Catherine Đại đế: Chân dung của một người đàn bà

Một cuốn sách “phải đọc” nữa mà Robichaux gợi ý là tiểu sử về Catherine Đại đế, người ông coi là “một trong những người truyền cảm hứng nhất trong lịch sử.”

Cuốn sách kể về cuộc đời của vị công chúa người Đức, bằng quyết tâm của mình đã trở thành Nữ hoàng và cai trị nước Nga trong 34 năm – lâu hơn bất kỳ nữ hoàng nào trong lịch sử nước Nga.

9 cuon sach 8

“Tất nhiên bà là một công chúa và đã nhận được đặc ân khi đến Nga. Nhưng vượt qua mọi sự kỳ thị xã hội, bà đã làm nước Nga thay đổi hoàn toàn”, Robichaux cho hay. “Đó là một câu chuyện đầy cảm hứng về khả năng lãnh đạo và ý chí kiên cường.”

7. Hiệu suất làm việc – Những lưu ý của một bác sĩ phẫu thuật

Trong cuốn sách, vị bác sĩ phẫu thuật đã viết về cách thu hẹp khoảng cách giữa ý định tốt nhất và hiệu suất tốt nhất, khi các bác sĩ phải đối mặt với hàng loạt thách thức trong lĩnh vực y khoa như làm việc trong môi trường nguy hiểm, những tình huống khó xử về đạo đức và ảnh hưởng của tiền bạc với y học hiện đại. Gawande thảo luận về những thất bại và chiến thắng của bản thân trong công việc, đồng thời định nghĩa về “thành công” trong môi trường nghề nghiệp phức tạp và đầy rủi ro.

“Tôi thích những cuốn sách trong đó tác giả hay nhân vật giải mã cách họ làm việc, thừa nhận những may mắn, sai lầm, sự chăm chỉ cũng như cách họ nghĩ về sự hoàn hảo”. Đó là lý do Ramit Sethi, người sáng lập chương trình kinh doanh trực tuyến Earnable đề xuất cuốn sách này là một trong những cuốn sách nên đọc của năm 2021.

9 cuon sach 5

8. Cuốn sách mà tác giả có quan điểm khác với bạn

Cuốn sách dù không có tên cụ thể nhưng Akhila Satish khuyên bạn nên chọn một cuốn sách mà tác giả của nó có quan điểm rất khác với quan điểm của bạn.

“Mặc dù bạn không nhất thiết phải đồng ý với quan điểm của tác giả khi đọc xong cuốn sách, nhưng ít nhất, nó sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn của mình”, Satish, giám đốc điều hành của chương trình đào tạo lãnh đạo Meseekna khẳng định.

Gần đây, cô đã đọc xong cuốn “Một chặng đường dài đã qua” (A Long Way Gone) của Ishmael Beah – cuốn cuốn hồi ký của một người lính trẻ em, và hiện đang đọc cuốn “Phía sau bức màn vương quốc” (Behind the Kingdom’s Veil) của Susanne Koelbl – cuốn sách nói về cuộc sống ở Saudi Arabia. Satish cho biết lý do lựa chọn những tựa sách này là do chúng mang đến những góc nhìn mới của tác giả, và nó hoàn toàn khác với kinh nghiệm sống của chính bản thân cô.

Satish cho biết thêm, gần đây cô đã đọc một cuốn sách được viết bởi một thượng nghị sĩ có những quan điểm chính trị mà cô không đồng tình, nhưng cô cảm thấy đây là một lựa chọn quan trọng trong một năm bầu cử đầy biến động.

9 cuon sach 4

9. Một tác phẩm tiểu thuyết đặc sắc

Trước những khó khăn thử thách do đại dịch gây ra, các cuộc nổi dậy đòi công bằng xã hội và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đầy cam go, Wasserman nói rằng mọi độc giả đều xứng đáng được thưởng thức một cuốn tiểu thuyết xuất sắc trong năm 2021.

“Chúng ta chỉ cần chủ nghĩa thoát ly,” Wasserman khẳng định. Một trong những cuốn sách cô đang đọc là tiểu thuyết hư cấu Luster của Raven Leilani.

Cuốn tiểu thuyết kể về hành trình tìm hiểu cuộc sống của Edie, một phụ nữ da đen 20 tuổi sống ở Brooklyn, New York khi chuyển đến nhà của người đàn ông da trắng sống ở New Jersey, một người đã có vợ  và vợ của ông đồng ý có một mối quan hệ mở giữa hai vợ chồng. Cặp đôi đã kết hôn và có một cô con gái nuôi Akila, cũng là người Da đen.

Xem thêm: [Góc review sách] Mặt trời thì màu đỏ, mây thì màu xanh, còn em nhớ anh - Nếu không trưởng thành thì ai sẽ thay ta gánh vác cuộc đời?

Quảng cáo
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 sẽ diễn ra như thế nào? Liệu có bùng nổ như thời gian qua hay trầm lắng bởi những lý do chủ quan và khách quan?

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo