20 điều Phật dạy về việc ăn nói, ai cũng nên biết để tránh vận xui cho mình và con cháu

Đức Phật dạy rằng muốn sống có phúc báo về sau và để lại hậu vận tốt cho con cháu thì hãy ngưng việc nói những lời làm tổn thương người khác.

Hoa Nguyễn
07:58 16/07/2021 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thấy có rất nhiều người tốt, sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh lúc khó khăn. Nhưng cũng có những người ích kỉ, đã không sẵn lòng làm việc gì tốt giúp đỡ người khác nhưng lại rất dễ nói ra những lời khó nghe làm tổn thương người khác. 

Họ hoàn toàn không biết rằng chính những lời nói đó lại càng khiến cuộc sống của mình gặp nhiều trở ngại hơn. Những người làm việc tốt, ăn nói chừng mực đều thể hiện bản thân là người có đạo đức. Lời nói của họ luôn chân thành với tâm lý động viên và khích lệ người khác nên họ sẽ có được vận mệnh tốt và họ xứng đáng với điều đó. 

20 loi phat day 1

Đức Phật dạy rằng, nếu muốn sống có phúc báo về sau, để lại hậu vận tốt cho con cháu thì hãy nhớ những điều sau đây:

1. Nói năng đừng có tính châm chọc, đừng gây thương tổn, đừng khoe tài cán của mình, đừng phô điều xấu của người, tự nhiên sẽ hóa địch thành bạn.

2. Những việc chưa xảy ra, không nên nói linh tinh.

3. Nếu ta không thích người khác nói lời thô ác với mình, thì người khác cũng như thế. Vậy tại sao ta lại nhục mạ họ?

20 loi phat day 2

4. Một người không thể gọi là khôn ngoan vì anh ta biết nói hay, nhưng nếu anh ta có bình an, tình yêu thương và sự dũng cảm thì anh ta mới thật sự được gọi là khôn ngoan.

5. Lời nói có sức mạnh vừa phá hủy, vừa hàn gắn. Khi lời nói vừa chân thành, vừa hòa ái, chúng có thể thay đổi cả thế giới.

6. Làm việc gì cũng cần phải để cho mình một đường lui. Người độ lượng rộng rãi có thể bao dung người khác. Không nên làm gì, nói gì cũng làm đến tận tuyệt, cùng cực.

7. Ác khẩu, mãi mãi đừng để nó thốt ra từ miệng chúng ta, cho dù người ta có xấu bao nhiêu, có ác bao nhiêu. Bạn càng nguyền rủa họ, tâm bạn càng bị nhiễm ô, bạn hãy nghĩ, họ chính là thiện tri thức của bạn.

8. Người khôn ngoan có tính kỷ luật về thân, khẩu, ý. Họ thực sự kiểm soát rất tốt những điều đó.

9. Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ.

10. Đừng khẳng định về cách nghĩ của mình quá, như vậy sẽ đỡ phải hối hận hơn.

11. Nói một lời dối gian thì phải bịa thêm mười câu không thật nữa để đắp vào, cần gì khổ như vậy?12. Im lặng là một câu trả lời hay nhất cho sự phỉ báng.

13. Nói chuyện phô trương: cái bản thân có, người khác không hưởng nhờ, cái bản thân có, không biết chừng người khác còn có cái tốt hơn.

20 loi phat day 3

14. Nói chuyện nặng nề: nhân sinh nhiều muộn phiền, ai cũng muốn nhẹ nhõm, đừng khiến ai cảm thấy gánh nặng vì lời nói của mình. Không nói được lời hay, hãy lấy im lặng là vàng.

15. Đánh giá học vấn: kiến thức mênh mông như biển mà hiểu biết của con người chỉ là một giọt nước, sao tự nhận mình là biết hết mà đánh giá người khác.

16. Đánh giá gia đình: gia đình với ai cũng thiêng liêng như nhau, tôn trọng gia đình người khác cũng như tôn trọng gia đình mình.

17. Đánh giá đức hạnh: mỗi người có những phẩm chất riêng, là tốt hay xấu, cao quý hay thấp hèn hãy để tự mỗi người cảm nhận.

18. Đúng lý cũng không cần đoạt tận, hãy lưu lại cho người ba phần khoảng trống, đây cũng là lưu được chút khoan dung cho mình.

19. Tài năng đừng quá ngạo mạn, hãy lưu lại cho người ba phần khoảng trống, đây cũng là lưu chút đức khiêm hư cho mình.

20 loi phat day 5

20. Biết rõ về một người, không cần nhất thiết phải tận nói, hãy lưu lại cho người ta ba phần khoảng trống, đây cũng là lưu lại chút “khẩu đức” cho mình.

Vốn dĩ chúng ta từ nhỏ đã được dạy "lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau", câu đó chẳng phải chỉ để nghe cho vui, đó đều là những lời dăn dạy, là bài học được ông cha ta đúc hết qua nhiều thế hệ. Lời nói chính là loại sát thương mạnh nhất, có thể tâm bạn không xấu nhưng cách bạn diễn đạt ra bên ngoài lại khiến người khác bị tổn thương. Chính vì vậy ngay từ hôm nay hãy tập cho mình thói quen nói chuyện, giao tiếp với những người khác một cách nhẹ nhàng, tinh tế và lịch sự nhất. Điều này không chỉ khiến bản thân thấy nhẹ lòng mà còn giúp tạo thêm phúc báo cho đời sau, hãy nhớ nhé !

Xem thêm: 9 điều Lão Tử dạy người đời để cuộc sống luôn suôn sẻ và thành công

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận