Trà đá - thứ đồ uống rẻ tiền ở Việt Nam được dân nước ngoài ca ngợi là "người hùng thầm lặng"

Không chỉ nhận định rằng "trà đá Việt Nam sẽ không bao giờ lỗi mốt", cây bút Matthew Pike còn ca ngợi, trà đá Việt Nam là "người hùng thầm lặng".

Đỗ Thu Nga
18:04 07/06/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trà đá vỉa hè là thức uống phổ biến ở Việt Nam từ lâu đời, đến nỗi người ta khó có thể khẳng định chính xác về lai lịch của nó. Chỉ biết rằng, trà đá xuất hiện ở Việt Nam đã đáp ứng nhu cầu giải nhiệt của người dân Nam Bộ và cả người miền Bắc trong mùa hè. 

Với người Việt Nam, trà đá là thức uống quá đỗi giản dị và rẻ tiền. Tuy nhiên, người nước ngoài lại có góc nhìn rất đặc biệt về loại đồ uống này. Tác giả Matthew Pike của trang theculturetrip.com đã ca ngợi trà đá của Việt Nam là một "người hùng thầm lặng".

Vi-sao-tra-da-VN-duoc-dan-nuoc-ngoai-ca-ngoi-la-nguoi-hung-tham-lang-6

Trong bài viết của mình, Pike đã phân tích những lý do khiến trà đá "xứng đáng được ưa thích hơn". Theo tác giả này, "trà đá" của người Việt rất khác với quan niệm về "trà đá" của người phương Tây.

"Khi người phương Tây nghĩ đến trà đá, họ sẽ tưởng tượng đến những buổi trưa hè nóng nực và một thức uống ngọt mát, nhiều đường. Trà đá ở Việt Nam loãng và đắng hơn, tuy nó không cho chúng ta cảm giác thèm ăn như cà phê hay nước mía, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không phải là thứ thức uống hoàn hảo của Việt Nam".

Trà đá Việt Nam sẽ không bao giờ lỗi mỗi

Trà đá là thứ đồ uống giải khát rất rẻ. Ở Việt Nam chỉ tốn vài ngàn đồng là có thể mua được 1 cốc trà đá. Trà đá có mặt từ ngõ nhỏ đến phố lớn, bên cạnh trung tâm thương mại. Thậm chí, trà đá giờ còn xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng, các quán cà phê đẹp.... Theo anh Pike, "rất nhiều nhà hàng và quán cà phê phục vụ trà đá miễn phí, nhưng nếu bạn cần trả tiền, thì hiếm khi giá tiền vượt quá 5.000 đồng".

"Ngay cả khi ngày càng nhiều em học sinh-sinh viên chuyển sang uống trà sữa trân châu, thì trà đá Việt Nam sẽ không bao giờ lỗi mốt, bởi nó thường là thứ thức uống rẻ nhất", theo anh Pike.

Vi-sao-tra-da-VN-duoc-dan-nuoc-ngoai-ca-ngoi-la-nguoi-hung-tham-lang

Tuy nhiên, giá trà đá rẻ không phải là lý do duy nhất mà loại đồ uống này được ưa chuộng. Mặc dù những quán cà phê sang chảnh mọc lên như nấm nhưng cũng không thể làm lu mờ được hình bóng của những cốc trà đá ở vỉa hè.

Các quán trà đá ở Việt Nam hoạt động từ sáng tinh mơ cho đến đêm khuya. Nó đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt.

Không cần vị trí quá lý tưởng, không cần sắp đặt cầu kỳ, không cần sắm máy móc để pha chế. Trà đá vỉa hè chỉ cần một ấm trà, vài chiếc cốc và vài chiếc ghế đẩu nhựa. Một số quán bán kèm cả đậu phộng, hạt hướng dương, kẹo cao su và một số loại đồ uống đóng chai khác.

Vi-sao-tra-da-VN-duoc-dan-nuoc-ngoai-ca-ngoi-la-nguoi-hung-tham-lang-0

Trà đá của người Việt cũng rất đa năng: Nó có thể là thức uống mát lạnh sau bữa sáng để bắt đầu ngày mới, hay thức uống giải khát thư giãn sau giờ nghỉ trưa tại văn phòng. Hoặc nó cũng có thể trở thành thứ đồ nhâm nhi vào buổi tối khi người ta muốn ngồi tán gẫu với nhau về đủ thứ chuyện trên đời. 

Trà đá, bởi vậy mà chẳng lỗi mỗi. Mỗi người một cốc trà đá, người ta bàn chuyện trong nước rồi chuyện quốc tế. Đám trẻ sáng hơn thì gọi thêm đĩa hướng dương ra cắn cho đỡ buồn mồm và cũng là để câu chuyện được "bon" hơn...

Trà đá Việt Nam - "người hùng thầm lặng"

Anh Tom Divers - chủ nhân trang blog Vietnam Coracle từng mô tả trà đá Việt Nam "bình dân nhưng đặc biệt, thiết thực nhưng thú vị, kỳ lạ nhưng rất giản dị, đơn giản mà tinh tế."

Còn đối với Pike, trà đá không chỉ là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt trong mùa hè mà còn là lựa chọn "lành mạnh hơn" cho cơ thể của chúng ta. Nếu so sánh với những cốc cà phê buổi sáng hay bia hơn buổi trưa.

Vi-sao-tra-da-VN-duoc-dan-nuoc-ngoai-ca-ngoi-la-nguoi-hung-tham-lang-7

Và một lý do đặc biệt hơn nữa, theo quan sát của anh Pike, rất nhiều quán trà đá của Việt Nam sử dụng cốc thủy tinh - một điều góp phần giảm xả thải rác nhựa ra môi trường. Anh Pike cho rằng: "mỗi ly trà đá (thủy tinh) đều có khả năng cứu thế giới khỏi một chai nhựa không cần thiết khác. Và điều đó cũng có thể được coi là một siêu năng lực".

"Trà đá luôn sẵn sàng giúp cơ thể bạn có đủ nước - và cũng luôn sẵn sàng để trở thành người hùng", anh Pike kết luận. 

Xem thêm: Lão nông Trà Vinh kiếm bộn nhờ trồng khổ qua trong chai, đổ thêm rượu làm thành đặc sản

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận